Blur phát hiện bug làm các lệnh bid cũ, tuyên bố bồi thường gấp đôi

Sàn giao dịch NFT Blur đã dính bug chấp nhận các lệnh bid đã hủy của một số người dùng. Ngay lập tức, sàn "chuộc lỗi" bằng cách tuyên bố bồi thường gấp 2 số tiền người dùng bị ảnh hưởng.
Blur phát hiện bug làm các lệnh bid cũ, tuyên bố bồi thường gấp đôi
avata
Cryptoday
23/04/2023
00:51
Cryptoday trênGoogle News

Một số người dùng sàn giao dịch NFT dành cho "dân chuyên" Blur cho biết các lệnh bid (đặt trả giá) các NFT của họ bỗng nhiên khớp lệnh dù đã hủy từ lâu. 

Điều này có nghĩa là người dùng đã hủy lệnh bid vì cảm thấy giá không hợp lý, tuy nhiên, nhiều giờ sau đó, người dùng lại nhận được thông báo từ Blur rằng lệnh của họ đã được người bán NFT chấp nhận. Vấn đề này đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ vì phải trả cái giá cao hơn so với thị trường của NFT được đấu giá khi đó. 

Sau khi nghe khiếu nại từ người dùng, Blur đã quyết định vô hiệu hóa tính năng chấp nhận các lệnh bid để sửa chữa bug. Hành động này vô tình tạo điều kiện cho các farmer Blur farm điểm để nhận airdrop Blur. Farmer đã tranh thủ đặt bid vì chỉ cần bid là được tính điểm người dùng tích cực hoạt động. Cơ chế tính điểm sẽ có lợi cho người dùng Blur nếu họ muốn nhận airdrop NFT. 

Sàn giao dịch NFT Blur đã dính bug chấp nhận các lệnh bid đã hủy của một số người dùng
Sàn giao dịch NFT Blur đã dính bug chấp nhận các lệnh bid đã hủy của một số người dùng.

Việc Blur vô hiệu hóa đã vô tình tạo cơ hội cho các farmer đặt bid vô tại vạ để tích càng nhiều điểm càng tốt. Thời điểm này người dùng sẽ không thể chấp nhận lệnh bid, nên việc này đối với họ chỉ lợi chứ không có mất. Chỉ vài giờ sau khi đóng băng lệnh bid, số lượng bid "rác" tăng lên không phanh, thổi giá các bộ sưu tập NFT lên cao. 

Gần đây, theo các nghiên cứu của chuyên gia công bố trên nền tảng Dune, số lượng người dùng và giao dịch NFT đã giảm trên các sàn giao dịch NFT như OpenSea, Blur. Theo đó, các giao dịch NFT trên Blur, OpenSea và LookRare đã giảm dần trong vòng 7 ngày qua, xuống còn 7.805 người dùng vào ngày 19/4. Số lượng người dùng NFT đã không thấp đến như vậy kể từ ngày 31/7/2021, khi số lượng người dùng duy nhất trên OpenSea và các sàn khác rơi vào 7.455 người dùng. 

Tìm hiểu thêm: Giao dịch NFT lao dốc kỷ lục kể từ năm 2021 

Pacman, nhà đồng sáng lập Gen Z của sàn Blur, đã thông báo trên trang Twitter cá nhân: "Khoảng 8pm ngày 22/4 (PT), Blur đã phát hiện lỗi bug trong khâu xử lý tin nhắn, làm ảnh hưởng đến một số lệnh bid đã hủy trong vòng 80 tiếng vừa qua. Vì chúng tôi đã phát hiện ra lỗi, Blur đã vô hiệu hóa tính năng chấp nhận lệnh bid. 36 lệnh bid đã bị ảnh hưởng"

Tweet của Pacman cho biết cách khắc phục của Blur sau sự cố dính bug lệnh bid đã hủy.
Tweet của Pacman cho biết cách khắc phục của Blur sau sự cố dính bug lệnh bid đã hủy.

"Blur sẽ khôi phục các lệnh bids trong vòng 20 phút tại 11:5 pm (PT). Bất kỳ lệnh bid nào đang được thực hiện sẽ tự động hoãn trước khi lệnh có hiệu lực trở lại", nhà đồng sáng lập cho biết. 

Tìm hiểu thêm: Danh tính chủ 'chợ' buôn tài sản số Blur: Là Gen Z, bỏ đại học Top 1 thế giới

Theo đó, Blur sẽ bồi thường gấp 2 lần khoảng chênh lệch giữa các lệnh bid ảnh hưởng và lệnh bid cao nhất tại thời điểm đó. Nếu người dùng bị thua lỗ 16,5 ETH trong khi lệnh bid thực hiện cao nhất là 17,5, tức là họ có độ chênh lệch giữa 2 lệnh là 1 ETH. Họ sẽ được nhận bồi thường là 2 ETH từ Blur. Người dùng không cần bán NFT đã nhận được, tiền bồi thường sẽ tự động trả về ví của họ sau 24 giờ. 

Blur cũng đã tiến hành lần kiểm tra thứ 2 để đảm bảo những tình huống tương tự không tiếp diễn trong tương lai. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload