'Bố già AI' từ chức Google, cảnh báo hiểm họa của AI

Tiến sĩ Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là "Bố già của AI", đã từ chức tại công ty công nghệ Google. Ông đã dành cả đời để cống hiến cho ngành trí tuệ nhân tạo.
'Bố già AI' từ chức Google, cảnh báo hiểm họa của AI
avata
Cryptoday
02/05/2023
09:19
Cryptoday trênGoogle News

Tiến sĩ Geoffrey Hinton đã từ chức tại Google. Ông cảnh báo về mối hiểm họa tiềm tàng của AI. Ông đã cống hiến phần lớn tuổi xuân của mình cho ngành máy học thế giới tại gã khổng lồ công nghệ trong suốt 10 năm. Ông Hinton đã chia sẻ trong một tweet hôm 1/5 chia sẻ về ý định nghỉ việc tại Google, đồng thời tiết lộ những mối nguy tiềm tàng của AI đối với con người. 

Thông báo rời Google của bố già AI
Thông báo rời Google của "bố già AI". Nguồn: Twitter.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông chia sẻ về mối bận tâm nhất của mình là việc công chúng sử dụng AI tràn lan trên Internet. Thông tin, hình ảnh, video giả mạo từ AI được phát tán trên mạng xã hội, làm dấy lên lo ngại về mức độ thật giả của thông tin. 

Ông cũng quan ngại về việc AI sẽ dần thay thế con người ở một số ngành nghề trong thị trường lao động. "Bố già của AI" cũng lo ngại cuộc chạy đua vũ trang AI của các ông lớn công nghệ sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang, khiến AI sớm được sử dụng trong hệ thống vũ khí tự động sát thương (LAWS).

Đọc thêm về "đối thủ truyền kiếp" của siêu AI ChatGPT - Bard do Google phát triển, tại đây!

Các cơ quan quản lý và nhiều CEO ngành công nghệ cũng quan ngại về sự phát triển nhanh chóng của AI thời gian vừa qua. Vào tháng 3, hơn 2.600 CEO công nghệ và nhà nghiên cứu đã cùng ký vào 1 văn bản, đề xuất việc tạm dừng phát triển AI.

Một nhóm gồm 12 nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã ký một bức thư tương tự vào tháng 4. Dự thảo luật gần đây của EU phân loại các công cụ AI dựa trên mức độ rủi ro của chúng. Anh cũng đang rót vốn, 125 triệu USD để hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm phát triển AI một cách an toàn và đảm bảo khía cạnh đạo đức. 

AI được sử dụng trong các chiến dịch tin giả và trò đùa

Trong 1 chiến dịch quảng cáo của cơ quan truyền thông Đức, AI đã được sử dụng để dàn dựng một cuộc phỏng vấn để đưa các thông tin sai lệch. Cụ thể, vào tháng 4, tờ Die Aktuelle của Đức đã đăng 1 cuộc phỏng vấn sử dụng ChatGPT để tổng hợp cuộc trò chuyện với cựu tay đua Công thức 1 (F1) Michael Schumacher, người bị chấn thương sọ não nghiêm trọng trong 1 tai nạn trượt tuyến năm 2013. 

Đọc thêm về chiêu thức kẻ xấu dùng AI để giả mạo giọng nói người thân trong những vụ bắt cóc, tại đây!

Vào ngày 1/5, Binance đã "dính chưởng", trở thành đối tượng của 1 chiến dịch truyền thông sử dụng siêu AI ChatGPT. Theo đó, chatbot thông minh vu khống vị CEO sàn Binance Changpeng Zhao là 1 thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bot "tự ý" liên kết 1 bài báo của Forbes với 1 hồ sơ LinkedIn được cho là của Changpeng Zhao. Tuy nhiên, bài báo cùng hồ sơ trên chưa bao giờ tồn tại, theo Cointelegraph.

Bài báo Forbes liên kết với hồ sơ LinkedIn của CEO Binance Changpeng Zhao không tồn tại
Bài báo Forbes liên kết với hồ sơ LinkedIn của CEO Binance Changpeng Zhao không tồn tại. Nguồn: Twitter.

Những kẻ lừa đảo cũng đã qua mắt được nhiều hãng thông tấn trên thế giới như Daily Mail The Independent với chiêu thức AI giả mạo. Cụ thể, tờ Daily Mail đã xuất bản 1 bài viết sai sự thật về nam diễn viên người Canada "Saint Von Colucci". Anh đã chết sau 1 cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để khiến gương mặt giống sao Hàn Quốc.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload