Bộ trưởng Tư pháp Montenegro tiết lộ về việc dẫn độ Do Kwon

Việc đẫn độ Do Kwon, nhà sáng lập của Terraform Lab, được Bộ trưởng Tư pháp Montenegro tiết lộ trong cuộc họp hôm nay.
Bộ trưởng Tư pháp Montenegro tiết lộ về việc dẫn độ Do Kwon
avata
Cryptoday
29/03/2023
14:51
Cryptoday trênGoogle News

Theo ông Marko Kovač, Bộ trưởng Tư pháp Montenegro, thủ tục dẫn độ của người sáng lập Terraform Lab là Do Kwon sẽ tuân theo thủ tục tố tụng hình sự về tội giả mạo tài liệu ID.

Cụ thể, trong cuộc họp báo hôm nay ở Podgorica, thủ đô của nước này, Bộ trưởng Kovač cho biết Do Kwon đều được cả phía Hoa Kỳ và Hàn Quốc yêu cầu. “Mỹ chỉ yêu cầu dẫn độ Do Kwon thông qua các kênh ngoại giao. Họ yêu cầu anh ta nên tạm giữ. Cho đến bây giờ chúng tôi không có bất kỳ liên hệ nào khác với Hoa Kỳ. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không làm trong tương lai. Về mặt chính quyền Serbia, chúng tôi chưa liên lạc", vị Bộ trưởng cho biết.

Tìm hiểu thêm: Hành trình chạy trốn dài nửa vòng trái đất của Do Kwon

Thủ tục dẫn độ sẽ chỉ xảy ra sau khi xử lý việc giả mạo giấy tờ tuỳ thân, ông Kovac cho biết: “Quyền ưu tiên được trao cho các thủ tục tố tụng tại toà án ở Montengro"; “Nếu họ bị kết án vì tội làm giả giấy tờ tuỳ thân, chỉ sau khi họ chấp hành xong án tù, họ mới có thể bị dẫn độ".

Dẫn độ Do Kwon
Ông Marko Kovač, Bộ trưởng Tư pháp Montenegro.

Kovač cũng cho biết ông không nhận được yêu cầu dẫn độ nào từ phía Singapore mặc dù ông có biết về các báo cáo trên phương tiện truyền thông về hoạt động tố tụng tại Singapore. Terraforms Labs được thành lập tại Singapore.

Ông không biết bằng cách nào hoặc tại sao Kwon cùng Han Chan Joon, đối tác kinh doanh của Kwon cũng bị bắt cùng anh ta, lại tới Montenegro. Ông cũng cho biết có nghi ngờ họ có thể nắm giữ bằng chứng tiềm ẩn khác, Hoa Kỳ cũng như Hàn Quốc cũng đã yêu cầu máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị khác của Do Kwon. 

Do Kwon bị truy nã bởi các công tố viên ở Hàn Quốc liên quan đến vụ sụp đổ dự án LUNA/UST trị giá 60 tỷ USD của Terra vào tháng 5/2022. Kwon đã chạy trốn khỏi thông báo đỏ của Interpol trong nhiều tháng. Kwon, một người gốc Hàn Quốc, đã bị giam giữ cùng với cộng sự của anh ta, Han Chan Choon, trên một chuyên cơ riêng tại Sân bay Podgorica vào ngày 23/3. 

Cryptoday - bo-truong-tu-phap-montenegro-tiet-lo-ve-viec-dan-do-do-kwon_u278vlKyOE_2023032915.jpeg
Do Kwon bị bắt cùng cộng sự.

Hàn Quốc và Mỹ từng yêu cầu bằng chứng được tìm thấy trên hai người đàn ông khi họ bị bắt, bao gồm cả máy tính xách tay và điện thoại di động. Các công tố viên ở Seoul và New York đã buộc tội Kwon lừa đảo các nhà đầu tư bằng nhiều loại token kỹ thuật số khác nhau do Terra và các dự án liên quan của nó phát hành.

Kovač cho biết vẫn chưa rõ quốc gia nào sẽ là quốc gia đầu tiên dẫn độ. Hoa Kỳ muốn Kwon trong khi Hàn Quốc đã yêu cầu cả Kwon và Han Chang-Joon. “Khi chúng tôi nhận được một số yêu cầu dẫn độ, nó dựa trên một số yếu tố, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, địa điểm, thời gian và thứ tự mà chúng tôi nhận được yêu cầu và một số yếu tố khác”, ông nói.

Trong chiều nay, ông Voislav Zetsevich, đại diện pháp lý của Do Kwon, đã lên tiếng kháng cáo bản án sơ thẩm của toà án. Luật sư này cho rằng Kwon không làm giả hộ chiếu. Đơn kháng cáo đã được gửi lên Toà án tối cao nước này. Theo đánh giá của tờ Coincu, việc kháng cáo này sẽ làm gián đoạn quá trình hoàn tất thủ tục dẫn độ của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, 1 đơn kháng cáo khác cũng được phía Do Kwon gửi liên quan tới việc chống nâng thời hạn tạm gian từ 72 giờ lên 30 ngày.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload