BRC-20 bùng nổ, liệu Bitcoin DeFi có trở thành xu hướng?

DeFi trên mạng Bitcoin đang trở thành chủ đề được bàn tán trong cộng đồng, đặc biệt là sau khi BRC-20 tạo nên “cơn sốt". Cùng tìm hiểu những dự án thuộc hệ Bitcoin DeFi.
BRC-20 bùng nổ, liệu Bitcoin DeFi có trở thành xu hướng?
avata
Cryptoday
17/05/2023
02:24
Cryptoday trênGoogle News

Hiệu suất gần đây của các dự án trong hệ sinh thái Bitcoin là vô cùng ấn tượng. Giao thức Ordinals đã mang lại khả năng hiển thị và tính thanh khoản chưa từng có cho hệ sinh thái Bitcoin. Inscriptions (chữ khắc) đã giúp cho mạng Bitcoin NFT có thể.

Đặc biệt, sau sự bùng nổ của BRC-20, thị trường đang hướng tới một cao trào mới, vấn đề tắc nghẽn mạng Bitcoin và phí giao dịch cao cũng đã trở thành chủ đề nóng được cộng đồng quan tâm.
Do tính đặc thù của mạng Bitcoin, lĩnh vực DeFi thường ít xảy ra nhưng không phải hoàn toàn là không thể. Theo xu hướng của thị trường hiện nay, một số dự án mới đã bắt đầu vạch ra hướng đi của Bitcoin DeFi, dưới đây là những dự án thuộc Bitcoin DeFi được cộng đồng quan tâm.

Tìm hiểu thêm: Ordinals (ORDI) là gì? Tìm hiểu tổng quan về Ordinal Theory

DeFiChain

DeFiChain là một nền tảng DeFi chuyên cung cấp các dịch vụ nhanh chóng, thông minh và minh bạch. Mục đích của nền tảng này là tích hợp đầy đủ chức năng DeFi vào hệ sinh thái Bitcoin. Bản thân DeFiChain là một nhánh cứng của Bitcoin khi hầu hết các mã lập trình của nền tảng đều có sự tương đồng. DeFiChain sử dụng cơ chế đồng thuận Bitcoin để bảo vệ mạng, cung cấp các dịch vụ DeFi bao gồm cho vay phi tập trung, giao dịch phi tập trung và quản lý tài sản phi tập trung.

Theo dữ liệu của DefiLlama, TVL (tổng giá trị bị khoá) hiện tại của DeFiChain là khoảng 221 triệu USD. DFI là token gốc của DeFiChain, được sử dụng để thanh toán phí mạng, kiếm lãi cho vay và tham gia quản trị. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái của DeFiChain.

Defichain
Defichain.

Rootstock

Rootstock là một nền tảng hợp đồng thông minh được đảm bảo bởi các công cụ khai thác Bitcoin. Rootstock là một sidechain Bitcoin, nâng cao giá trị của hệ sinh thái bằng cách mở rộng việc sử dụng tiền tệ BTC cũng như tương thích tốt với Ethereum về EVM (máy ảo Ethereum). Các ứng dụng phi tập trung có thể được viết bằng trình biên dịch Solidity và thư viện Web3. 

Ngoài ra, Rootstock mở rộng quy mô thanh toán Bitcoin với nhiều không gian trên chuỗi và giao dịch ngoài chuỗi được cung cấp bởi mạng thanh toán RIF Lumino. Mã thông báo gốc của chuỗi phụ Rootstock là RBTC.

TVL hiện tại của Rootstock là khoảng 88,5 triệu USD, trong đó TVL của hợp đồng cho vay MoneyOnChain là 44,25 triệu USD và TVL của Sovryn khoảng 22,5 triệu USD.

  • MoneyOnChain là một giao thức stablecoin được bảo đảm bởi Bitcoin, cho phép người dùng đúc DOC stablecoin bằng USD thông qua việc đặt cược BTC. Mã thông báo DOC được sử dụng cho các giao dịch và khoản vay trên nền tảng MoneyOnChain. 
  • Sovryn cho phép người dùng cho vay, giao dịch Bitcoin và kiếm lãi mà không cần đến các tổ chức tập trung. Sovryn là nguồn mở và không có giấy phép, cho phép mọi người tham gia vào hệ sinh thái của giao thức.

Vào ngày 17/33, Sovryn đã ra mắt Sovryn Dollar (DLLR), một loại tiền ổn định được hỗ trợ 100% bằng Bitcoin và chốt bằng đồng USD. Sovryn Dollar duy trì một lượng dự trữ BTC lớn được thế chấp để đảm bảo cho việc những người nắm giữ có thể đổi lấy BTC.

BadgerDAO

BadgerDAO là một dự án tập trung vào việc xây dựng cầu nối giữa Bitcoin và DeFi trong hệ sinh thái Ethereum. Mục đích của BadgerDAO là cung cấp cho những người nắm giữ Bitcoin nhiều công cụ và dịch vụ bằng cách sử dụng BTC làm tài sản thế chấp cho các ứng dụng DeFi và kiếm thu nhập từ đó.

Là một dự án hướng đến cộng đồng, BadgerDAO cho phép người dùng nắm giữ mã thông báo Badger tham gia vào việc quản trị của dự án. Đồng thời, BadgerDAO cung cấp cho các nhà phát triển một kế hoạch để khuyến khích người dùng đóng góp mã thông báo và đổi mới dự án. 

Sản phẩm cốt lõi của BadgerDAO là Sett, một công cụ quản lý tài sản dựa trên các chiến lược tối ưu hóa lợi nhuận tự động. Sett hỗ trợ nhiều tài sản dựa trên Bitcoin như Wrapped Bitcoin (WBTC), RenBTC và tBTC. Sett cho phép người dùng ký gửi tài sản của họ vào các hợp đồng thông minh, tự động kiếm thu nhập trong các giao thức DeFi khác nhau theo những chiến lược được thiết lập sẵn. 

BadgerDAO cũng tung ra một loại tiền tệ linh hoạt được gọi là DIGG, có giá được chốt bằng Bitcoin. Nguồn cung của DIGG sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu thị trường để giữ giá ổn định với Bitcoin.

BadgerDAO
BadgerDAO.

Stacks

Stacks là Layer 2 của mạng Bitcoin, cung cấp chức năng của hợp đồng thông minh cho mạng. Stacks thực hiện cách tiếp cận kim tự tháp với lớp thanh toán cơ sở ở dưới cùng (Bitcoin), sau đó thêm các hợp đồng thông minh và khả năng lập trình lên trên lớp đó (Stacks), xếp các lớp lên trên để tăng khả năng mở rộng và tốc độ (mạng con của Hiro).

Bằng cách thực hiện phương pháp phân lớp này, Stacks có thể sở hữu các tính năng giống như Ethereum. Stacks có một số thuộc tính độc đáo như mã thông báo riêng để duy trì sổ cái của tất cả các giao dịch và hoạt động với ngân sách bảo mật riêng.

TVL hiện tại của Stacks là khoảng 36 triệu USD, trong đó nền tảng giao dịch phi tập trung ALEX (với TVL khoảng 34 triệu USD) chiếm phần lớn. Stacks cho phép xây dựng phần mềm phi tập trung và chống kiểm duyệt bằng cách sử dụng Bitcoin làm lớp thanh toán cơ bản. Mục tiêu cuối cùng của Stacks là xây dựng mạng lưới các hệ thống tài chính và sản phẩm phần mềm phi tập trung sử dụng Bitcoin làm tiền tệ. 

Mintlayer

Mintlayer là một lớp tokenization được xây dựng trên Bitcoin, hỗ trợ tương tác với các mạng Layer 1 và Layer 2 của BTC. Mintlayer là một giải pháp Layer 2 được xây dựng trên mạng Bitcoin, giúp loại bỏ nhu cầu về wrapped token hoặc bridge token để sử dụng các giao dịch hoán đổi nguyên tử từ BTC gốc sang giao dịch token chuỗi khối Mintlayer 1:1.

Mintlayer cho phép chủ sở hữu Bitcoin truy cập vào các công cụ DeFi cũng như hệ sinh thái Dapp thông qua việc sử dụng BTC gốc của nền tảng. Thông qua cơ chế hoán đổi nguyên tử, người dùng có thể giao dịch mã thông báo trong hệ sinh thái Mintlayer để lấy BTC bản địa.

Mintlayer sử dụng cấu trúc Bitcoin UTXO thay vì Ethereum, Ripple, Stellar hoặc các mô hình dựa trên tài khoản khác. Lợi ích của việc này là tập trung nhiều hơn vào quyền riêng tư và các khoản thanh toán có thể được thực hiện theo đợt (tổng hợp) trong một giao dịch duy nhất, giúp tiết kiệm rất nhiều dung lượng.

Inscribe Finance

Inscribe Finance là nền tảng DeFi được xây dựng dựa trên BRC-20, nhằm mục đích tập hợp tất cả các giao thức và công nghệ của hệ sinh thái vào nền tảng để dân chủ hóa Bitcoin DeFi và cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. 

INSF là token gốc của nền tảng, được sử dụng làm mã thông báo quản trị để cho phép người dùng tương tác với cộng đồng của nền tảng. Theo dữ liệu chính thức, INSF token đã tiến hành bán công khai vào ngày 13/5 và bán hết trong vòng 15 phút sau khi lên mạng.

Tìm hiểu thêm: BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload