BRC-20: 'Cảnh giác' với những rủi ro tiềm ẩn trong mạng Bitcoin

BRC-20 đã tạo ra những biến động dữ dội trong mạng Bitcoin, gây nên nhiều tranh cãi và rủi ro khiến cộng đồng bất mãn.
BRC-20: 'Cảnh giác' với những rủi ro tiềm ẩn trong mạng Bitcoin
avata
Cryptoday
10/05/2023
10:43
Cryptoday trênGoogle News

Mạng Bitcoin dao động ra sao khi ‘cơn sốt’ BRC-20 vẫn đang tiếp diễn?

Mặc dù BRC-20 mang đến những bước tiến mới nhưng cũng gây ra nhiều áp lực chưa từng có đối với mạng Bitcoin (BTC). Sau khi khối lượng giao dịch hàng ngày trên chuỗi Bitcoin đạt mức kỷ lục 605.000 giao dịch vào ngày 1/5, khối lượng giao dịch trong một ngày trên chuỗi cũng đạt mức cao mới là 663.000 giao dịch. 

Hiện tại, khối lượng giao dịch liên quan đến giao thức BRC-20 trên mạng Bitcoin, bao gồm quá trình triển khai, đúc và chuyển giao token đã vượt quá khối lượng giao dịch của giao thức. Vào ngày 7/5, khối lượng giao dịch của BRC-20 đã chiếm hơn 65% toàn mạng.

Tìm hiểu thêm: BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?

Khối lượng giao dịch bất thường đã gây ra tình trạng tắc nghẽn chưa từng thấy trên mạng Bitcoin, gây hoang mang trong cộng đồng. Theo dữ liệu từ trình duyệt Bitcoin, hiện có 309.732 giao dịch chưa được xác nhận trên mạng Bitcoin. 

Mạng Bitcoin cũng thường xuyên bị kẹt, tình trạng không có khối nào được tạo ra trong hơn 1 giờ lặp lại hai lần. Binance cũng đã tạm dừng việc rút BTC hai lần do mạng Bitcoin bị tắc nghẽn và buộc phải tích hợp với Lightning Network để giảm bớt áp lực.

Đồng thời, phí mạng Bitcoin và phần thưởng khối cũng tăng vọt trong những ngày qua. Cụ thể, phí giao dịch mạng Bitcoin đã tăng trong 24 giờ qua lên mức trung bình 19,2 USD cho mỗi lần chuyển. 

Theo quỹ Bitcoin Ember, phần thưởng đầu ra BTC trung bình cho mỗi khối chỉ khoảng 0,19 BTC vào 2 tháng trước nhưng hiện tại, phí xử lý đã tăng vọt 25 lần lên 4,85 BTC.

Phí giao dịch và phần thưởng cao đã cho phép các thợ mỏ tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc, với hơn 36 triệu USD chỉ sau 7 ngày. Không những thế, phần thưởng của 3 khối Bitcoin ngày 9/5 đã vượt quá phí giao dịch rất nhiều. 

Tỷ lệ phí giao dịch Bitcoin đã đạt mức kỷ lục cao nhất trong 6 năm qua. Kể từ tháng 7/2021, tỷ lệ phí giao dịch trên mạng Bitcoin duy trì ở mức khoảng 1-2%, nhưng vào ngày 7/5, chỉ số này đã tăng vọt lên 31%.

BRC-20 tạo ra nhiều sự biến động cho mạng Bitcoin
BRC-20 tạo ra nhiều sự biến động cho mạng Bitcoin. (Nguồn: Dune)

BRC-20 chứa đựng rủi ro tiềm ẩn nào trong mạng Bitcoin?

Mục đích ban đầu của Satoshi Nakamoto là "tạo ra một loại tiền tệ phi chủ quyền" nhưng DeFi, NFT và mã thông báo trên Bitcoin đang đi chệch khỏi điều này. 

Trên thực tế, kể từ đầu năm nay, hệ sinh thái Bitcoin đã bị chỉ trích bởi những người theo chủ nghĩa Bitcoin thuần túy. Với sự bùng nổ của BRC-20, nhiều chuyên gia về tiền điện tử đã đưa ra 3 yếu tố rủi ro tiềm ẩn.

Tính Phân quyền trong BRC-20

Trước hết, mã thông báo BRC-20 bị cáo buộc vi phạm yếu tố cốt lõi của phân quyền mã hóa. Bitcoin hiện là đồng tiền phi tập trung hàng đầu thị trường nhưng cơ chế được thiết lập bởi BRC-20 lại gây mâu thuẫn khi khuyến khích cơ chế tập trung hóa. 

Che Kohler - nhà phân tích Bitcoin cho rằng BRC-20 đã tạo ra sự phức tạp không cần thiết để quản lý tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như yêu cầu các bước bổ sung để lưu trữ và giao dịch. Cụ thể, việc đúc BRC-20 yêu cầu người dùng cài đặt một ví Unisat riêng và không có nhà tạo lập thị trường tự động trên chuỗi Bitcoin. 

BRC-20 thiếu công bằng trong giao dịch 

Đối với các mã thông báo đã được đúc, chúng phải được giao dịch riêng tư hoặc trong một thị trường thứ cấp chuyên biệt như UniSat. Điều này cung cấp cho CEX (sàn giao dịch tập trung) nhiều cơ hội quản lý tài sản, gia tăng phí thu nhập nhưng cũng mang lại rủi ro gian lận cho người dùng.

Ngoài việc tập trung hóa, mã thông báo BRC-20 cũng bị cáo buộc đi chệch khỏi các mục đích chính thống như tính minh bạch và chi phí thấp. 

Việc sử dụng các thị trường như Unisat, ví rút và nạp tiền, cơ chế chữ ký đúc tiền hàng loạt, độ trễ dữ liệu mạng nền tảng và chi phí lỗi ước tính… đã dẫn đến sự gia tăng phí khai thác cao gấp 2-3 lần so với dự kiến.

Tính bảo mật của BRC-20

Mã thông báo BRC-20 thường ít liên quan đến tài sản Bitcoin và không có cơ chế bảo mật của mạng Bitcoin. 

Ajian - nhà phát triển hệ sinh thái Bitcoin đã đề cập rằng việc phát hành tài sản trên chuỗi chỉ có thể dựa vào "các giao thức ngoài chuỗi" như Omni, Counterparty, RGB, Taro và Ordinals. 

Các dữ liệu được ghi vào chuỗi sẽ không thể chuyển đổi thành cơ chế bảo mật. Nói cách khác, mã thông báo BRC-20 đang thu hút nhiều nhà đầu tư hơn với sự trợ giúp của Bitcoin, nhưng BRC-20 không sở hữu tính bảo mật và phân cấp của Bitcoin.

Đồng thời, có nhiều cảnh báo được đưa ra về việc mã thông báo BRC-20 có thể gây ra nguy cơ đàn áp đối với Bitcoin, nhất là trong bối cảnh các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc "bao vây" đối với sàn giao dịch tập trung và stablecoin là chứng khoán chưa đăng ký. 

Ban đầu, BTC giống như một loại hàng hóa, nhưng mã thông báo BRC-20 có thể kích hoạt thị trường chứng khoán chưa đăng ký trên chuỗi khối Bitcoin.

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload