BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?

BRC-20 cung cấp 3 tiêu chuẩn chính cho việc phát hành đồng token trên mạng lưới Bitcoin, bao gồm deploy, mint và transfer token BRC-20.
BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?
avata
Cryptoday
09/05/2023
01:39
Cryptoday trênGoogle News

BRC-20 là gì?

Tiêu chuẩn token BRC-20 là một loại token có thể thay thế (fungible token) mới lạ, được tạo ra dựa trên Ordinal Inscriptions và lưu trên chuỗi gốc Bitcoin. Để thực hiện việc triển khai hợp đồng token, tạo token và chuyển token, BRC-20 sử dụng dữ liệu JSON của Ordinal Inscriptions.

Khác với tiêu chuẩn token thường gặp trên các chuỗi EVM, nơi sử dụng hợp đồng thông minh để quản lý tiêu chuẩn token và các quy tắc, BRC-20 chỉ đơn giản là một cách để lưu mã nguồn trên Bitcoin. Mã nguồn này giúp gán token có thể thay thế (fungible token) vào các satoshi, sau đó cho phép chúng được chuyển từ người dùng này sang người dùng khác.

BRC-20 được người dùng Twitter @domodata tạo ra vào ngày 8/3.

Phân biệt BRC-20 và Bitgert BRC-20

BRC-20 không chỉ được sử dụng làm cách đặt tên cho các token trên Bitcoin mà còn trên một chuỗi hợp đồng thông minh khác được phân nhánh gọi là Bitgert BRC-20.

Bitgert là một chuỗi blockchain khác, ban đầu đã phát hành token trên Binance Smart Chain nhưng sau đó quyết định tạo ra một chuỗi blockchain riêng để kiểm soát việc đồng thuận và hấp dẫn người dùng bằng mức phí giao dịch thấp hơn trên chuỗi mà họ kiểm soát.

Bitgert có token gốc là BRISE và bất kỳ token nào được xây dựng trên chuỗi này đều được gọi là BRC-20.

Vì vậy, nếu bạn muốn khám phá hướng đi này, hãy cẩn thận. Ngoài ra, blockchain phân nhánh là một thuật ngữ chỉ một chuỗi con được tạo ra từ một chuỗi gốc, thường có một số thay đổi về quy tắc hoặc thuật toán so với chuỗi gốc.

Làm sao để mint token BRC-20? 

  1. Để phát hành token BRC-20, người dùng cần cài đặt ví Unisat (https://unisat.io/) và chọn định dạng "m/86'/0'/0'/0/0". Ví này hỗ trợ nhận NFT và token BRC-20.
  2. Rút Bitcoin (BTC) từ sàn giao dịch tiền điện tử (CEX) vào địa chỉ Unisat bắt đầu bằng bc1p.
  3. Nhấp vào "inscribe" (để ghi tên token cần phát hành vào blockchain), và chọn BRC 20.
  4. Chọn "Deploy" (triển khai) và điền tên token muốn phát hành, số lượng token và giới hạn số lượng token mỗi lần phát hành.
  5. Gửi yêu cầu và thanh toán phí Gas là có thể phát hành token BRC-20 của bạn. 

Làm sao để mint token BRC-20?

Làm sao để mua token BRC-20?

Việc mua token BRC 20 có thể chia thành hai trường hợp: bao gồm các token mới chưa được mint hoàn thành và các token đã được mint hoàn thành.

Đối với những đồng coin mới chưa được mint hoàn thành, người dùng không cần mua, chỉ cần trả phí gas trên chuỗi và thực hiện mint.

Làm sao để mua token BRC-20?

Lưu ý, khi thanh toán phí gas trên chuỗi để mint token, trong thời gian cao điểm, người dùng thường phải thanh toán phí gas cao hơn so với phí gas được hiển thị trên màn hình, nếu không sẽ xảy ra trường hợp đã thanh toán phí gas nhưng cuối cùng lại không thành công khi mint.

Điều này xảy ra vì các thợ đào trên mạng lưới Bitcoin sẽ sắp xếp các giao dịch theo mức phí gas cao thấp, vì vậy, các giao dịch với phí gas cao hơn thường sẽ được ưu tiên xử lý trước.

Bạn có thể tham khảo cụ thể về các khoản phí gas tại đường link: https://mempool.space/

Làm sao để mua token BRC-20?

Đối với các token BRC-20 đã được mint, nếu người dùng tiếp tục thực hiện chức năng mint, các token được tạo ra sẽ là token không hợp lệ.

Hiện tại, để sở hữu các token BRC-20 tương ứng, người dùng cần phải mua thông qua giao dịch OTC trực tiếp giữa các cá nhân. Tuy nhiên, có hai cách chính để thực hiện giao dịch OTC:

  • Thứ nhất, tìm một bên thứ ba đảm bảo giao dịch, tuy nhiên, đây là cách rất dễ bị scam, ví dụ, đối tác nhận tiền mà không giao hàng, hoặc giao hàng giả.
  • Thứ hai, sử dụng các sàn giao dịch đặc biệt, chẳng hạn như UniSat Marketplace, một sàn giao dịch tương tự như các NFT Marketplace, nơi người bán đưa ra giá bán và số lượng token BRC-20 muốn bán, và người mua chỉ có thể mua toàn bộ số lượng token BRC-20 trên đơn hàng của người bán, không thể chọn mua một phần số lượng token BRC-20.
Bạn có thể mua BRC-20 trên UniSat Marketplace
Bạn có thể mua BRC-20 trên UniSat Marketplace

Tuy nhiên, để giao dịch trên UniSat, người dùng cần có điều kiện truy cập, đó là trở thành người dùng OG của UniSat hoặc có ít nhất 20 điểm tích lũy Unisat.

Để giao dịch trên UniSat, người dùng cần có điều kiện truy cập
Để giao dịch trên UniSat, người dùng cần có điều kiện truy cập

Để có được 20 điểm tích lũy Unisat, người dùng cần sử dụng chức năng mint của UniSat (còn được gọi là "Inscribe") để mint 20 token. Mỗi lần mint 1 token sẽ được tính là 1 điểm tích lũy Unisat. 

Tính theo mức phí gas hiện tại của mạng Bitcoin, để mint 20 token cần khoảng 160 USD. Nói cách khác, trước khi tham gia vào thị trường giao dịch UniSat, người dùng sẽ phải trả khoản phí này, và đây cũng là lý do tại sao một số người dùng bị giới hạn trong việc sử dụng token BRC-20.

Bên cạnh đó, trên trang web của UniSat, người dùng còn có thể xem thời gian triển khai token BRC-20, tiến độ hoàn thành mint, số lượng địa chỉ ví được sở hữu và số giao dịch đã hoàn thành. Số lượng địa chỉ ví sở hữu càng nhiều thì đồng nghĩa với việc có nhiều người dùng mua.

Danh sách các token BRC-20

Ordi - Đây là token BRC-20 đầu tiên được phát hành bởi @domodata, được niêm yết vào ngày 9/3 với tổng cung lượng phát hành là 21 triệu token, giá hiện tại là 10 USD, có 5.261 địa chỉ ví sở hữu và đã có 62.936 giao dịch hoàn thành.

Nals - Tên này xuất phát từ một meme, khi kết hợp giữa Nals và Ordi sẽ thành "ordinals", đây là tên gọi đầy đủ của giao thức. Token này được niêm yết vào ngày 10/3 và mint hoàn tất vào ngày 1/5, tổng cung lượng phát hành là 21 triệu token, giá hiện tại là 0,9 USD, có 1.385 địa chỉ ví sở hữu và đã có 39.546 giao dịch hoàn thành.

PIZA - Tổng cung lượng phát hành là 21 triệu token, giá hiện tại là 0,43 USD.

Meme - Tổng cung lượng phát hành là 99.999 token, giá hiện tại là 91 USD.

PEPE - Tên này xuất phát từ token meme ERC-20, giá hiện tại là 0,68 USD, tổng cung lượng phát hành là 42,096 triệu token.

Các công cụ liên quan đến BRC20 là gì?

Có nhiều nền tảng đúng chuẩn BRC-20 của bên thứ ba để phát hành token như Idclub, Looksordina và Unisat, chỉ khác về phí giao dịch.

BRC-20_io là một nền tảng dữ liệu để xem giá trị và giá của các token BRC-20.

Unisat là một ví và thị trường giao dịch BRC-20 kết hợp.

Ordiscan là trình duyệt cho ordinal, cho phép người dùng xem giao dịch BRC-20, Inscriptions và Collections.

Ordspace là một nền tảng thống kê dữ liệu về BRC-20 và ordinal NFT, cho phép người dùng xem giá trị và giá của BRC-20.

Lưu ý, hầu hết BRC-20 đều là meme token, vì vậy việc mua bán cần phải cẩn trọng.

Theo trang web BRC20.io, tính đến ngày 6/5, đã có 13.083 loại token BRC-20 được phát hành, với tổng giá trị lên đến 280 triệu USD, khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ gần 4,27 triệu USD.

Cryptoday - BRC-20_io_3t6oUS7Jlf_2023050809.jpeg

Lời kết

BRC-20 đang làm mưa làm gió trong cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, cần lưu ý, BRC-20 chỉ là một loại token và chưa biết nó sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Vì phần lớn các token của BRC-20 không có giá trị thực sự và không có tính ứng dụng.

Tính đến hiện tại, BRC-20 đã mang lại lợi ích lớn nhất cho các miner Bitcoin và đem lại cho họ thu nhập khổng lồ. Theo dữ liệu của The Block, khối lượng giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin tăng từ 499,34 triệu đô la vào tháng 2 lên tới 689,68 triệu USD vào tháng 3, thu nhập của miner Bitcoin vào tháng 3.

Tìm hiểu thêm: Phí giao dịch Bitcoin tăng cao nhất trong 2 năm qua giữa cơn sốt BRC-20?

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload