BRC-21 là gì? Có điều gì mới sau BRC-20 và ORC-20?

Với sự bùng nổ của BRC-20, một số tiêu chuẩn khác xung quanh mạng Bitcoin có nhận được sự quan tâm của cộng đồng?
BRC-21 là gì? Có điều gì mới sau BRC-20 và ORC-20?
avata
Cryptoday
09/05/2023
09:41
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 7/5, Alexei Zamyatin - người sáng lập giao thức tương tác chuỗi chéo Interlay đã đề xuất khởi chạy mã thông báo tiêu chuẩn BRC-21 để giới thiệu các tài sản chuỗi chéo phi tập trung trên mạng Bitcoin và sử dụng chúng trong Lightning Network. Interlay Labs cũng phát hành tài liệu V 0.1 về tiêu chuẩn mã thông báo BRC-21. 

Alexei Zamyatin thông báo khởi chạy BRC-21
Alexei Zamyatin thông báo khởi chạy BRC-21. Nguồn: Twiter 

BRC-21 là gì?

Theo mô tả của tài liệu, bản chất của BRC-21 vẫn giống với BRC-20, khác ở chỗ mã thông báo này được tạo ra thông qua việc khóa nội dung ban đầu (chẳng hạn như ETH , DOT , ATOM, DAI…). 

Nói cách khác, tiêu chuẩn của BRC-21 cung cấp khả năng đúc phiên bản BRC-20 ETH, DAI và các tài sản trực tuyến khác trên mạng Bitcoin.

Từ quan điểm kỹ thuật, chuỗi chéo của mã thông báo BRC-21 phải dựa vào 3 thành phần để hoàn thành và toàn bộ quá trình dự kiến ​​​​sẽ đạt được sự phân cấp hoàn toàn:

  • Hợp đồng thông minh StartChain: Chịu trách nhiệm xử lý các hoạt động đào và mua lại tiền xu trên StartChain.
  • Trình chỉ mục tùy chỉnh (custom indexer): Chịu trách nhiệm xác minh việc đúc, chuyển, mua lại BRC-21 và các hoạt động khác trên mạng Bitcoin, điều chỉnh trạng thái hợp đồng thông minh trên chuỗi ban đầu.
  • Chuyển tiếp Bitcoin (BTC -Relay): Là một ứng dụng trên mạng Bitcoin được xây dựng với mục đích gia tăng hiệu quả của hợp đồng thông minh thông qua việc xác minh và phân tích các giao dịch trên mạng Bitcoin.

Interlay Labs cũng phổ biến quy trình triển khai mã thông báo BRC-21 thông qua tài liệu. Cách thiết lập hợp đồng thông minh trên chuỗi ban đầu tạm thời không được đề cập mà thay vào đó là cách triển khai BRC-21 trên mạng Bitcoin. 

Tìm hiểu thêm: BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?

BRC-21 có gì đặc biệt?

Việc triển khai mã thông báo BRC-21 cũng tương tự như BRC-20, nhưng có một số khác biệt như:

  • Trường "max” vẫn được sử dụng để xác định nguồn cung cấp tối đa nhưng không còn bắt buộc như BRC-20. Vì nguồn cung cấp tối đa của BRC-21 thường được xác định dựa trên chuỗi ban đầu.
  • Trường "lim" để xác định giới hạn đúc token đã bị xóa, vì BRC-21 tuân theo các quy tắc quy đổi và đúc nghiêm ngặt nên không cần giới hạn số lượng mã thông báo có thể được đúc trong một giao dịch.
  • Trường mới "src" để chỉ định chuỗi bắt đầu, có thể là một chuỗi ký tự (chẳng hạn như Ethereum ) hoặc một số (nhưng bắt buộc phải có danh sách bổ sung).
  • Trường mới "id" để chỉ định mã thông báo mục tiêu trên chuỗi ban đầu và điền vào địa chỉ hợp đồng của mã thông báo.
Định dạng triển khai nội dung BRC-21
Định dạng triển khai nội dung BRC-21.
Định dạng triển khai nội dung BRC-20
Định dạng triển khai nội dung BRC-20.

Đối với các trường hợp sử dụng, Interlay Labs cho rằng BRC-21 có khả năng giới thiệu nhiều loại tài sản như ETH, DOT, SOL… vào mạng Bitcoin nhưng mục đích sử dụng chính của mã thông báo là cung cấp tính năng phi tập trung hóa stablecoin và triển khai chúng trên Lightning Network cùng các giao thức thanh toán khác.

Interlay Labs giải thích thêm rằng các stablecoin phi tập trung như DAI và RAI thường yêu cầu cơ chế đúc, mua lại và thanh lý phức tạp để duy trì hiệu quả của tài sản. 

Do mạng Bitcoin thiếu khả năng lập trình tự nhiên nên các giao thức như MakerDAO không thể triển khai trực tiếp các đồng tiền ổn định như DAI. Tình trạng này được dự đoán vẫn khó có thể thay đổi trong tương lai. 

Mã thông báo BRC-21 sẽ giúp kết nối các tài sản này với mạng Bitcoin ở dạng phi tập trung hoàn toàn.

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload