Bunni Protocol: Cơ hội đầu tư 2023

Dự án Bunni Protocol gây được sự chú ý khi hứa hẹn giải quyết vấn đề thanh khoản và đem lại nhiều swap fee cho người dùng.
Bunni Protocol: Cơ hội đầu tư 2023
avata
Cryptoday
15/05/2023
09:50
Cryptoday trênGoogle News

Các sự cố gần đây liên quan đến sàn giao dịch tập trung (CEX) đã khiến số lượng người dùng và khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tăng trưởng mạnh mẽ từ giữa năm 2022. Các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư từ các dự án trên sàn DEX trong đó có Bunni Protocol. 

Bunni Protocol là gì?

Bunni là một giao thức giúp thanh khoản Uniswap v3 dễ kết hợp hơn. Bunni sử dụng mã token ERC-20 thay vì NFT để đại diện cho vị trí LP, làm cho việc tích hợp thanh khoản Uniswap vào các ứng dụng khác trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tìm hiểu thêm: Timeless Finance là gì? Tìm hiểu về ​​cơ chế khuyến khích LP của Bunni

Bunni được tích hợp vào Timeless để cung cấp trải nghiệm LP vượt trội hơn, cũng như mở đường cho việc khuyến khích thanh khoản trong tương lai.

Token của Bunni là LIT hiện đang được giao dịch ở mức 0,06772 USD. Vốn hóa thị trường là hơn 8 triệu USD. 

Trang Twitter của dự án
Trang Twitter của dự án.

Những cách kiếm tiền từ Bunni Protocol

Bunni Protocol Airdrop

LIT là token chính của Bunni với tổng cung là 1.000.000.000 LIT. Số LIT đang được lưu hành là 555.768.993,8. Theo dự án, 45% số LIT này được dùng để trả thưởng cho gauges, 25% phân bổ cho team và vesting trong 4 năm. 3% phân bổ cho nhà đầu tư và 1% để thực hiện airdrop cho người dùng sớm. 

Tuy nhiên, ngày 26/1, Bunni đã thông báo airdrop token LIT với 10.000.000 LIT (đúng bằng 1% tổng số token) được phân phối cho người dùng. Theo đó, tất các các địa chỉ sử dụng Timeless trước ngày 24/10/2022 hoặc Bunni trước ngày 1/1/2023 trên mạng chính Ethereum đều được tham gia airdrop. Hiện tại, chưa có thêm thông tin về kế hoạch airdrop của LIT cũng như token oLIT. 

Cryptoday - cryptoday-chuong-trinh-airdrop-cua-bunni_M3irlcBXoy_2023051508.png

Kiếm tiền qua cung cấp thanh khoản: 

  • Hiện tại Bunni đang thu lợi nhuận 5% swap fee từ người dùng cung cấp thanh khoản trên nền tảng. Trong tương lai con số này có thể nâng lên 50% phụ thuộc vào việc bỏ phiếu từ các veLIT holders. Đặc biệt, 50% doanh thu này sẽ được chia cho những người sở hữu veLIT. 
  • Daily Volume của Bunni luôn được duy trì tốt so với thanh khoản hiện tại do đó cho nhiều swap fees. Kể từ khi chương trình nhận thưởng oLIT diễn ra vào ngày 24/1, TVL của Bunni tăng trưởng ổn định với mức đỉnh ghi nhận là gần 12 triệu USD. 
Dữ liệu về TVL của Bunni Protocol
Dữ liệu về TVL của Bunni Protocol. Nguồn: DefiLlama.

Tiềm năng của Bunni Protocol 

Cơ hội

  •  Mô hình thanh khoản tập trung (Concentrated Liquidity Market Maker): Mô hình cho phép người dùng tùy chỉnh việc cung cấp thanh khoản của họ ở phạm vi giá nào. Đây cũng là bản nâng cấp của mô hình AMM được nhiều nền tảng hướng đến trong đó có Uniswap.

Xem thêm: Thị trường DeFi dậy sóng với CLMM sau thành công của sự kiện airdrop Arbitrum

  • Nếu Bunni Protocol thành công trong việc quản trị thanh khoản cho Uniswap, mở ra một giao thức mới được gọi là Uniswap v3. Điều này giúp LP có thể cung cấp tính thanh khoản với hiệu suất vốn lên tới 4.000 lần so với Uniswap v2, kiếm được lợi nhuận cao hơn trên vốn của họ. Ví dụ, với Uni v2, khi LP cung cấp thanh khoản cho một cặp token thì phạm vi giá là từ 0 đến vô hạn. Tuy nhiên, trong Uni v3, người cung cấp thanh khoản điều chỉnh giá từ mức a đến mức b và khi giá di chuyển trong vùng này, LP sẽ nhận thêm phí. 
Người dùng nhận được nhiều swap fee hơn
Người dùng nhận được nhiều swap fee hơn.
  • Tạo ra thị trường quản trị theo mô hình Curve và Balancer đang phát triển tốt. Trước đó Curve đã thu hút người dùng với lợi suất mà nền tảng đem lại. Ngoài việc nhận được 0,02% mỗi giao dịch, Liquidity Provider còn kiểm được phần thưởng từ yield farming. Curve vừa ra mắt Curve V2 cạnh tranh trực tiếp với Uniswap V3. 

Rủi ro 

  • Bunni Protocol là dự án non trẻ và vốn hoá thị trường thấp. 
  • Mô hình trả thưởng mới Call Option Token oLIT thay vì token quản trị thông thường. Đây là phần thưởng khuyến khích từ việc farming của Bunni Protocol. Với token này, người dùng có thể mua LIT với mức giá khuyến mãi so với thị trường. 
  • Bunni đang phải cạnh tranh với nhiều đối thủ, trong đó, một số dự án đáng chú ý là Arrakis V1 và Gamma với TVL đạt 208,51 triệu USD và 98 triệu USD.
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload