Thay nhân viên bằng AI, ông trùm truyền thông Buzzfeed nhận ‘trái đắng’

Sa thải 180 nhân viên thuộc phòng tin tức, sau đó sử dụng ChatGPT để sản xuất nội dung, công ty tin tức, truyền thông và giải trí BuzzFeed đang phải đối mặt với những khó khăn do chatbot AI này gây ra.
Thay nhân viên bằng AI, ông trùm truyền thông Buzzfeed nhận ‘trái đắng’
avata
Cryptoday
10/05/2023
23:15
Cryptoday trênGoogle News

BuzzFeed: Kỳ vọng bao nhiêu, thất vọng bấy nhiêu

Tháng 12/2022, BuzzFeed sa thải 12% nhân viên thuộc trang tin BuzzFeed News do doanh thu quảng cáo sụt giảm. Đến tháng 2 năm nay, BuzzFeed trở thành công ty tiếp theo tại Mỹ sử dụng phần mềm ChatGPT để sản xuất nội dung. Hơn 2 tháng sau đó, công ty tiếp tục cắt giảm 15% nhân sự đang làm việc cho trang tin của mình.

Đến nay, những lãnh đạo cấp cao của BuzzFeed đang đau đầu vì rắc rối mà ChatGPT gây ra. Cụ thể, doanh thu quý I/2023 của công ty này đã sụt giảm đáng kể, thấp hơn 27% so với 2022 là 437 triệu USD. Ngoài ra, cả doanh thu quảng cáo và nội dung đều giảm ít nhất 30%. Ở thời kỳ hoàng kim, BuzzFeed được định giá 1,7 tỷ USD, thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư cũng như khán giả.

Doanh thu quý I/2023 của BuzzFeed giảm 27% so với 2022
Doanh thu quý I/2023 của BuzzFeed giảm 27% so với 2022.

Thành lập sau 6 năm công ty mẹ ra đời vào năm 2006, BuzzFeed News từng được coi là một hiện tượng tiêu biểu cho giai đoạn báo chí đồng hành với mạng xã hội. Năm 2021, trang tin này từng nhận được giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer của Mỹ. Trong suốt quá trình hoạt động, Buzzfeed News được biết đến với các nội dung có sức lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. 

Xem thêm: Công ty truyền thông BuzzFeed sử dụng ChatGPT thay thế nhân viên

Khi mới tích hợp AI vào việc sản xuất tin tức, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Buzzfeed là Jonah Peretti kỳ vọng công nghệ này sẽ tăng cường hoạt động kinh doanh và sản xuất của BuzzFeed trong năm 2023. Đồng thời, AI cũng góp phần hỗ trợ quá trình sáng tạo nội dung và đẩy mạnh chất lượng cho các sản phẩm của công ty. Thực tế đã chứng minh rằng may mắn đã không mỉm cười với Buzzfeed dù công ty này chia sẻ với Cointelegraph rằng AI không phải nguyên nhân chính khiến doanh thu lao dốc vì nó không đảm nhận bất kỳ công việc nào. 

BuzzFeed không phải công ty truyền thông duy nhất khổ sở vì AI

Sử dụng AI để đổi mới cách thức sản xuất nội dung là việc được nhận xét tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thời buổi công nghệ này chưa phát huy hết tiềm năng như hiện tại. Buzzfeed không chỉ là ví dụ điển hình cho trường hợp này mà còn có trang web truyền thông CNET. Danh tiếng của CNET đã bị ảnh hưởng tiêu cực sau khi áp dụng AI vào việc viết tin tài chính. Một nửa trong số 75 bài báo đó đã sử dụng những tính toán kém chất lượng, đồng thời AI của CNET còn đạo văn, một hành động khiến dư luận thi nhau chỉ trích. Sau đó, trang web này đã phải đính chính lại thông tin với công chúng, đồng thời, CEO CNET vẫn tuyên bố AI không phải là lý do khiến họ có hành động như vậy.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí

Danh tiếng của CNET đã bị ảnh hưởng tiêu cực sau khi áp dụng AI vào việc viết tin tài chính.
Danh tiếng của CNET đã bị ảnh hưởng tiêu cực sau khi áp dụng AI vào việc viết tin tài chính.

Alex Connock - tác giả của cuốn "Quản lý truyền thông và trí tuệ nhân tạo” từng cảnh báo việc vận dụng được các ứng dụng AI sẽ quyết định sự phát triển hay sụp đổ của các công ty truyền thông trong những năm tới. Chuyên gia Mike Wooldridge thuộc Khoa Công nghệ Máy tính và Trí tuệ nhân tạo của Đại học Oxford (Anh) đã nhận định ChatGPT chỉ đơn thuần là một công cụ xử lý văn bản, không thể thay thế được các nhà báo. Đồng quan điểm, 2 nhà báo Pháp Jean Rognetta và Maurice de Rambuteau cũng tuyên bố rằng AI chưa đủ trình độ để tự viết bài vì nó chỉ biết tổng hợp thông tin trên mạng, đặc biệt là Wikipedia.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload