Cá voi Arbitrum nắm giữ token trong bối cảnh cộng đồng phản ứng dữ dội

Những động thái của các địa chỉ cá voi đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng trong bối cảnh Arbitrum gặp nhiều tranh cãi.
Cá voi Arbitrum nắm giữ token trong bối cảnh cộng đồng phản ứng dữ dội
avata
Cryptoday
03/04/2023
12:13
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 2/4, Arbitrum Foundation đề xuất tài trợ cho quỹ Arbitrum với 750 triệu token ARB (gần 1 tỷ USD). Theo đề xuất trên AIP-1 trên DAO, 750 triệu ARB sẽ được chuyển sang "Ví ngân sách quản trị" do Arbitrum Foundation kiểm soát, được dùng để chi trả các khoản tài trợ, hoàn trả chi phí cho các nhà cung cấp dịch vụ, hành chính và các hoạt động của tổ chức Arbitrum. Điều này đã khiến Arbitrum trở thành tâm điểm bàn tán với những tranh cãi xung quanh Đề xuất cải tiến AIP-1. Với việc thừa nhận rằng AIP-1 khó có thể được thông qua sau khi có nhiều phiếu chống lại đề xuất này, Arbitrum Foundation đã có kế hoạch chia đề xuất AIP-1 thành nhiều phân đoạn nhỏ.

Các nhà phát triển Arbitrum thông báo: "AIP-1 quá lớn và bao gồm quá nhiều chủ đề. Chúng tôi sẽ làm theo lời khuyên của DAO và chia AIP thành nhiều phần. Điều này sẽ cho phép cộng đồng thảo luận và bỏ phiếu cho các phần phụ khác nhau”. 

Phản ứng dữ dội của cộng đồng đã gây ra sự sụt giảm đáng kể về giá của mã thông báo quản trị của Arbitrum. Cụ thể, ARB token đã giảm khoảng 5% trong 24 giờ qua.

Tìm hiểu thêm: Chương trình 'trợ cấp' 1 tỷ USD của quỹ Arbitrum gây tranh cãi

ArbitrumCá voi Arbitrum không bán "phá giá" token

Bất chấp việc giá sụt giảm, phân tích on-chain đã cho thấy nhiều cá voi nổi tiếng - những người nắm giữ lượng lớn mã thông báo đã không lựa chọn bán “phá giá” ARB token.

Dữ liệu đã cho thấy, cá voi Arbitrum 0xe04d vẫn chưa thực hiện bất kỳ giao dịch bán nào sau khi mua mã thông báo quản trị ARB trên Binance 3 ngày trước. Địa chỉ này hiện đang nắm giữ 4.048.948 mã thông báo. 

Một cá voi Arbitrum khác 0xadf5 cũng chưa thực hiện bất kỳ giao dịch bán nào sau khi mua mã thông báo quản trị ARB trên OKX. Cá voi này hiện đang nắm giữ 4.099.518 mã thông báo trị giá 4.837.431 USD.

Trong khi đó, cá voi Arbitrum 0xa252 đã nhận được khoảng 676.000 mã thông báo từ Binance với lượng tích trữ token là 1.679.798 mã thông báo. Tài khoản phân tích on-chain Lookonchain cũng ghi nhận địa chỉ này đã mua với chi phí trung bình 1,24 USD cho mỗi mã thông báo.

0xb154 - nhà đầu tư Arbitrum lớn nhất vẫn nắm giữ 9,94 triệu mã thông báo ARB với chi phí mua trung bình là 1,26 USD.

Tuy nhiên, không phải mọi cá voi Arbitrum đều lựa chọn nắm giữ ARB token. 0x1dd9 đã nhận khoản lỗ khoảng 141.000 USD sau khi bán 2,03 triệu mã thông báo ARB để đổi lấy ETH với mức giá trung bình 1,15 USD, mặc dù địa chỉ này vẫn nắm giữ 500.102 ARB token.

ArbitrumGần đây nhất, cá voi 0x09d4 đã gửi 700.000 mã thông báo quản trị Arbitrum tới Binance. Theo Lookonchain, chi phí mua trung bình của địa chỉ cá voi này là 1,41 USD với việc nắm giữ 1.215.453 mã thông báo ARB.

Mặc dù hiện tại cá voi dường như đang lựa chọn nắm giữ các mã thông báo quản trị của họ nhưng quỹ Arbitrum vẫn nhận về nhiều lời chỉ trích. Trước tình trạng này, Arbitrum Foundation cho biết họ sẽ đề xuất các báo cáo minh bạch để minh họa rõ hơn về cách phân phối và chi tiêu tiền của họ. 

Ngoài ra, Arbitrum cũng sẽ đổi tên chương trình tài trợ đặc biệt của giao thức thành "Quỹ phát triển hệ sinh thái" cũng như hứa hẹn về việc tập trung vào tính tập trung và cộng đồng của giao thức: "Chúng tôi tin rằng việc có một tổ chức được trao quyền để hành động phục vụ DAO là điều quan trọng đối với sự thành công của Arbitrum”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload