Lý do cá voi chuyển 2,26 tỷ USD BTC ra khỏi sàn Binance

Một cá voi lớn trong mạng Bitcoin đã chuyển 2,26 tỷ USD tài sản của mình ra khỏi ví lạnh của Binance, sau khi giá trị của nó giảm 3,4%.
Lý do cá voi chuyển 2,26 tỷ USD BTC ra khỏi sàn Binance
avata
Cryptoday
09/05/2023
12:20
Cryptoday trênGoogle News

“Rút Bitcoin về ví cá nhân để bảo toàn tài sản”

Theo công ty phân tích tiền điện tử Santiment, địa chỉ cá voi lớn nhất trong cộng đồng Bitcoin đã chuyển 2,26 tỷ USD BTC (Bitcoin) được cho là từ ví lạnh thuộc sàn giao dịch Binance.

Một cá voi đã chuyển 2,26 tỷ USD BTC ra khỏi ví lạnh của Binance
Một cá voi đã chuyển 2,26 tỷ USD BTC ra khỏi ví lạnh của Binance.

Thông tin này thu hút đông đảo quan tâm của dư luận, khi nguồn cung Bitcoin trên các sàn giao dịch giảm từ 6,78% xuống 5,84%. Dữ liệu trên Coinmarketcap cho thấy, tại thời điểm viết bài, giá BTC đang nằm ở ngưỡng 27.575USD, giảm 1,26% so với 24 giờ qua, khối lượng giao dịch là 17,7 tỷ USD.

Biểu đồ giá của Bitcoin trên Coinmarketcap
Biểu đồ giá của Bitcoin trên Coinmarketcap.

Việc cá voi chuyển số BTC giá trị lớn như vậy ra khỏi CEX (sàn giao dịch tập trung) chứng tỏ, các nhà đầu tư đang tìm biện pháp an toàn để bảo vệ tài sản của mình. Santiment cũng dự đoán, không nằm ngoài khả năng các nhà đầu tư sẽ chuyển BTC sang các tùy chọn quản lý khác, có thể là ví cá nhân.

Santiment đánh giá, hiện tượng nguồn cung BTC giảm trên các sàn giao dịch là tín hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử trong bối cảnh hiện nay. Điều này cho thấy, không ít nhà đầu tư chọn nắm giữ, tự quản lý Bitcoin của mình trong ví cá nhân thay vì để chúng trên các sàn giao dịch. Đây là một cách quản lý chủ động, giảm thiểu rủi ro với các sự cố mất tài sản do hacker hay sự cố hệ thống của các sàn giao dịch.

Công ty phân tích tiền điện tử này lấy ví dụ vào tháng 12/2017, lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch ở mức thấp nhất thời đại, phản ánh mối quan tâm của vào các CEX giảm. Xu hướng khi đó là tự lưu ký và không có động cơ bán Bitcoin ra thị trường.

Đọc thêm: Bản tin ngày 8/5: Binance bất ngờ dừng hỗ trợ rút Bitcoin

Sự xuất hiện của BRC-20 là nguyên nhân?

Hành động trên của nhà đầu tư xuất phát từ sự kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance tạm ngừng rút Bitcoin vào hôm 7/5. Theo lý giải của đội ngũ nền tảng, nguyên nhân dẫn đến hành động là do Blockchain Bitcoin bị quá tải.

Tuy nhiên, CryptoQuantAlert cho biết, trước thời điểm xảy ra tắc nghẽn mạng, Binance đã đưa  10.035,46 Bitcoin lên sàn (khoảng 290 triệu USD). Đồng thời, sàn cũng thực hiện lệnh rút 117.459 Bitcoin ra khỏi sàn (khoảng 3,372 tỷ USD). Các chuyên gia đánh giá, rất có thể Binance đã thực hiện thay đổi các ví lạnh lưu trữ khiến cho việc giao dịch tạm thời bị ngưng hoạt động.

Thời điểm Binance gặp trục trặc về dịch vụ rút Bitcoin cũng là lúc BRC-20 bùng nổ. Điều đó khiến người ta nghi ngờ rằng, token này chính là tác nhân dẫn đến sự cố của Binance. BRC-20 được tạo ra bởi giao thức Ordinals, cho phép phát hành token, đúc (mint) và trao đổi token giữa người dùng.

Trong các đồng memecoin, ORDI là meme dẫn đầu thị trường được tạo ra bởi token BRC-20. Tổng vốn hóa thị trường của ORDI là 569 triệu USD, giá của meme này cũng tăng hơn 100.000 lần, từ mức 0,11 USD từ tháng 4, đạt ở mức  27 USD trên thị trường.

 Santiment nhận xét đây là tín hiệu tích cực
 Santiment nhận xét đây là tín hiệu tích cực.

Xem thêm: BRC-20 bùng nổ là nguyên nhân Binance tạm ngừng rút Bitcoin?

Đáng chú ý, ORDI được Gate.io niêm yết trên sàn và trở thành memecoin trong hệ sinh thái của BRC-20 được niêm yết. Ngoài ra, các sàn hàng đầu như Unisat, Ordinalswallet, Brc-20.io/market cũng hỗ trợ giao dịch ORDI. Theo sau ORDI là các token như MEME, DOMO, NALS, BANK, OSHI,... chúng đều thuộc về BRC-20. Tổng vốn hóa thị trường của chúng từ khoảng 13 triệu USD - 60 triệu USD.

Tổng vốn hóa các token BRC-20 đạt khoảng 985,6 triệu USD và có 14.200 token được mint trên mạng Bitcoin. BRC-20 tạo nên cơn sốt và khiến cho phí giao dịch Bitcoin tăng cao. Dữ liệu từ Galaxy Research vào hôm 2/5 cho thấy, 50% giao dịch Bitcoin đều liên quan tới giao dịch BRC-20. 

Được biết, BRC-20 đã chi tổng cộng khoảng 493 Bitcoin cho phí giao dịch, trong đó 245 Bitcoin đã được chi trong 24 giờ, chiếm 49,6% chi tiêu của BRC-20 kể từ khi thành lập. 

Mặc dù phí giao dịch BTC đã chạm mốc cao nhất trong 2 năm, nhưng so với mức cao nhất mọi thời đại thì vẫn thua xa. Vào tháng 4/2021, phí giao dịch BTC gần đạt mức 70 tỷ USD trong bối cảnh tỷ lệ băm của mạng Bitcoin giảm mạnh. Đây mới chính là mức phí giao dịch Bitcoin cao nhất từ trước đến nay. Điểm cao nhất khác trước năm 2021 là vào năm 2017, phí giao dịch BTC tăng trên 60 USD. 

Để khắc phục sự cố nghẽn mạng, Binance lên kế hoạch cho rút Bitcoin thông qua mạng lưới Lightning Network. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload