Các chủ nợ của FTX sẽ nhận được 157 triệu USD từ sàn giao dịch OKX?

Sàn FTX trước đây đã từng bị hack mất số tiền lớn lớn do nhóm tin tặc thực hiện và một phần tài sản này được phát hiện tại OKX, dưới dạng Bitcoin, Ethereum.
Các chủ nợ của FTX sẽ nhận được 157 triệu USD từ sàn giao dịch OKX?
avata
Cryptoday
30/03/2023
11:39
Cryptoday trênGoogle News

Hiện nay, OKX đã xác định được 157 triệu USD tiền điện tử thuộc về sàn FTX và quỹ phòng hộ Alameda Research của nó. Số tài sản này sẽ được OKX chuyển sang tài sản nợ và hoàn trả cho các chủ nợ của FTX. Hồi đầu tháng 3, các luật sư phá sản của FTX cũng phát hiện 694 triệu USD bị thất thoát nằm trong các loại tài sản có tính thanh khoản cao như tiền pháp định, stablecoin, Bitcoin, BNB, SOL và Ether. Tân CEO FTX là John Ray, cho biết sàn giao dịch FTX đang có sự thiếu hụt lớn về tài sản. Có tổng cộng 2,2 tỷ USD nằm trong các ví liên kết với FTX.com.

Sau vụ FTX phá sản vào tháng 11/2022, sàn giao dịch OKX đã ngay lập tức điều tra để xác minh xem công ty có những giao dịch nào liên quan đến FTX hay không. Để bảo vệ cho các nhà đầu tư, OKX đã tiến hành đóng băng các tài khoản được kết nối với số tài sản trên.

OKX cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các con nợ FTX và cơ quan thực thi pháp luật, nhằm đòi lại số tài sản của người dùng đang chờ đợi được hoàn trả, thông qua quy trình phá sản của FTX.

Năm ngoái, chỉ ít ngày sau khi sụp đổ, FTX bị hacker rút hơn 600 triệu USD và được chuyển thành Bitcoin, Ethereum. Theo thám tử nổi tiếng ZachXBT, các tài khoản bị đánh cắp đã được chuyển sang một số sàn giao dịch tiền điện tử khác. Trong số đó, có khoảng 4,1 triệu USD (tương đương với 255 Bitcoin) của FTX được tin tặc chuyển sang OKX.

Các chủ nợ của FTX
OKX sẽ hoàn trả lại số tiền trên cho các chủ nợ của FTX.

Dưới sự “trị vì” của Sam Bankman-Fried, FTX đã dùng khoản tiền gửi của các nhà đầu tư để phục vụ cho những việc làm không chính đáng. Theo hồ sơ đệ trình lên Tòa án phá sản quận Delaware, FTX đã chi số tiền lên tới 403.765 USD cho một cửa hàng ăn nhanh chỉ trong vài tháng. 

Đầu tháng 3 này, điều tra của các công tố viên cho thấy, Sam Bankman-Fried đút túi riêng khoảng 2,2 tỷ USD từ quỹ Alameda. Cựu Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh cũng tư lợi với khoản tiền 587 triệu USD. 2 thành viên khác nằm trong “bộ sậu” với Sam Bankman-Fried là Gary Wang và Caroline Ellison cũng nhận về số tiền tương ứng. Tổng cộng, bộ tứ này đã tư lợi 3,2 tỷ USD từ quỹ Alameda. Khoản tiền trên chưa bao gồm những khoản đóng góp cho chính trị và từ thiện, kể cả tài sản xa xỉ ở Bahamas với ước tính khoảng 240 triệu USD.

Các chủ nợ của FTX
OKX được thành lập bởi Star Xu.

Bên cạnh đó còn có 358 triệu USD của khách hàng và các khoản bồi thường của Alameda Research với các bên liên quan. Ngoài ra, cơ quan thực thi pháp luật cũng phát hiện khoản vay ròng lên tới 9,3 tỷ USD của Alameda từ ví và tài khoản của FTX.com.

Quỹ phòng hộ Alameda là “cánh tay phải đắc lực”, hỗ trợ FTX lập bảng cân đối kế toán giả để lập lờ với cơ quan chức năng. Một cuộc điều tra cho thấy, cựu CEO sàn FTX đã chỉ đạo một giám đốc điều hành quyên góp chủ yếu cho các ứng cử viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, với nhiều khoản quyên góp do Alameda tài trợ và bao gồm cả tiền của khách hàng FTX.

Sàn giao dịch OKX thành lập vào năm 2014, bởi CEO Star Xu. Thuở ban đầu, sàn có tên là OKCoin, vào tháng 5/2017 thì đổi tên thành OKEx. Sàn có hàng trăm tài khoản tiền điện tử được cung cấp ở 200 quốc gia.

Vào tháng 1/2022, OKEx đổi tên thành OKX. Tính theo khối lượng giao dịch và số lượng người dùng, OKX là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới. OKX cung cấp ví tương thích với Web3, cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn tài sản của họ. Đồng thời, sàn cũng cấp quyền truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung, thị trường NFT, DeFi, GameFi và nhiều ứng dụng dApp.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload