Các quỹ đầu tư ‘bơm tiền tấn’ vào thị trường tiền số như thế nào?

Bất chấp những khó khăn trong vài tháng qua, các quỹ đầu tư tiền số vẫn cung cấp những khoản tài trợ khổng lồ tính từ đầu năm 2023.
Các quỹ đầu tư ‘bơm tiền tấn’ vào thị trường tiền số như thế nào?
avata
Cryptoday
19/04/2023
08:08
Cryptoday trênGoogle News

Thông thường, nhà đầu tư sẽ ít khi bơm tiền vào các quỹ đầu tư khi thị trường trầm lắng. Tuy nhiên, tính từ đầu năm 2023, nhiều quỹ đầu tư tiền số đã nhận được vô số khoản tài trợ kếch xù, lên đến hàng trăm triệu USD bất chấp những quy định không rõ ràng và cuộc tấn công đàn áp tiền điện tử ở Mỹ. Ngày 18/4, người dùng Twitter "the DeFi investor" đã chia sẻ những quỹ đầu tư tiền số và Web3 thu hút được khoản tài trợ lớn nhất tính từ đầu năm. Người dùng này nhận xét: "Một số quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử như The Arrows Capital (3AC) và Alameda Research đã sụp đổ trong năm 2022. Tuy nhiên, khủng hoảng cũng đi kèm với cơ hội".

Giao thức nhắn tin Web3 LayerZero đã huy động được 120 triệu USD từ các quỹ đầu tư a16z và Sequoia Capital. LayerZero được định giá 3 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series A trị giá 135 triệu USD vào tháng 3/2022. Trong khi đó, dự án Scroll ZKP được tài trợ 50 triệu USD bởi các quỹ đầu tư Polychain Capital và Sequoia Capital; đồng thời mức định giá trên thị trường là 1,8 tỷ USD. Scroll ZKP cung cấp khả năng phát triển hợp đồng thông minh trên Ethereum Virtual Machine (EVM).

Quỹ đầu tư
Các quỹ đầu tư tiền số vẫn huy động được nguồn tài trợ đáng kể tính từ đầu năm 2023.

Eigenlayer, nền tảng cho phép "restake trên Ethereum", cũng đã huy động được 50 triệu USD trong 1 vòng gọi vốn do Blockchain Capital dẫn đầu. Restake, theo định nghĩa, là một phương pháp staking mới cho phép token đã stake được sử dụng trong bảo mật giao thức khác. Eigenlayer sẽ cho phép ETH được đặt lại vào các mạng khác để tăng cường đặc tính kinh tế và bảo mật tiền điện tử.

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang thu hút sự chú ý lớn từ các nhà đầu tư. Fetch.ai, dự án tiền điện tử kết hợp AI, đã huy động được 40 triệu USD từ nhà tạo lập thị trường DWF Labs. Nền tảng dự tính áp dụng AI để tự động hóa các tác vụ như thực hiện giao dịch. Vào ngày 11/4, dự án tiền số tích hợp AI CryptoGPT gọi vốn thành công 10 triệu USD. Các dự án Web3 và tiền điện tử nổi bật khác, bao gồm nền tảng xã hội Plai Labs và mạng lưới giao dịch Sei Network lần lượt gọi vốn thành công 32 và 30 triệu USD.

Quỹ đầu tư
Dự án tiền số tích hợp AI CryptoGPT huy động được 10 triệu USD.

Vì những chính sách khắt khe ở Mỹ, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử đang lựa chọn rời khỏi quốc gia này và chuyển hướng sang châu Á. Rất nhiều quỹ đầu tư lớn trị giá hàng triệu USD đã được thành lập để đầu tư vào Web3 và các dự án khởi nghiệp ở châu lục này. Đầu tháng 4, quỹ đầu tư Web3 Bitget đã được thành lập.

Mục đích thành lập của Bitget là "hỗ trợ sự phát triển của môi trường Web3 cũng như thúc đẩy thái độ tích cực với nền kinh tế tiền tệ kỹ thuật số". Cuối tháng 3, quỹ đầu tư đến từ Hồng Kông ProDigital Futures công bố kế hoạch tài trợ 100 triệu USD vào những công ty khởi nghiệp về Web3 và tiền điện tử trong khu vực. Sau khi khuôn khổ pháp lý dự kiến hoàn thiện vào tháng 6, Hồng Kông sẽ trở thành trung tâm đầu tư tiền điện tử. Nhiều ông lớn từ Trung Quốc cũng sẽ tham gia hoạt động này. 

Quỹ đầu tư
Theo khảo sát của Clarify Capital, 52% nhà đầu tư
không có ý định tham gia lĩnh vực tiền điện tử trong năm nay.

Dù các quỹ đầu tư nhận được nhiều khoản tài trợ lớn, nhưng theo kết quả khảo sát gần đây của công ty cho vay kinh doanh Clarify Capital, 52% trong số 254 nhà đầu tư được phỏng vấn không có dự định tham gia thị trường tiền điện tử trong năm 2023. Nhà đầu tư được khảo sát lựa chọn chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ và AI với sự quan tâm tương ứng lần lượt là 41% và 30%. Sự quan tâm đến AI là rất dễ hiểu, nhất là khi ChatGPT đã đạt được thành công quá lớn chỉ sau vài tháng chính thức ra mắt. 

Các nhà đầu tư được cho có nhiều khả năng sẽ rót tiền vào các doanh nghiệp có lợi tức đầu tư tiềm năng cao (44%), khả năng sinh lời (44%) và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ (28%). Nếu một quảng cáo tiếp thị có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nhà đầu tư coi đó là một tín hiệu báo động đỏ (red flag). Bất chấp sự bi quan của các nhà đầu tư, lĩnh vực tiền điện tử ghi nhận mức tăng trưởng liên tục kể từ đầu năm nay. Cách đây không lâu, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng thêm 50 tỷ USD chỉ trong một ngày. Trong khi đó, các loại tiền pháp định như bảng Anh (GBP), đô la Mỹ (USD), nhân dân tệ Trung Quốc (CNY) và rúp Nga (RUB) đều đang giảm giá trị.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload