Các thợ đào tiền số 'thoi thóp', thanh lý gấp dàn máy đào vì lỗ nặng

Sau giai đoạn biến động mạnh của thị trường tiền số, các thợ đào đã phải ngậm ngùi "nhập kho" dàn máy đào và thanh lý tất cả thiết bị có thể khi lợi nhuận thu được còn không đủ chi trả tiền điện, theo VOV.
Các thợ đào tiền số 'thoi thóp', thanh lý gấp dàn máy đào vì lỗ nặng
avata
Cryptoday
09/04/2023
12:02
Cryptoday trênGoogle News

Trong giai đoạn bùng nổ của ngành khai thác tiền điện tử, một dàn máy đào 1 tháng có thể kiếm tới 60 triệu đồng tiền lợi nhuận, tương đương với 8-10%/tháng. Các thợ đào có thể dễ dàng thu hồi vốn chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi, theo VOV. Tuy nhiên, số tiền giờ đây họ thu được còn không đủ chi trả chi phí tiền điện để vận hành máy móc. 

Anh Bành Văn Tùng, nhà đầu tư đồng thời là thợ lắp đặt máy đào coin chuyên dụng lý giải lý do các thợ đào thua lỗ nặng nề là trong vòng 2 năm qua, giá các đồng tiền số lao dốc, một số đồng vì ảnh hưởng chung của thị trường không còn đào được nữa. "Lợi nhuận từ việc đào coin hiện tại là không đủ để chi trả tiền điện và chi phí máy móc, nên là rất ít nhà đầu tư có thể trụ lại thị trường này", anh chia sẻ trong phỏng vấn với VOV

các thợ đào
Các thợ đào ngậm ngùi "nhập kho" dàn máy đào trong bối cảnh giá các đồng tiền số lao dốc.

Cũng theo nguồn tin này, tiền điện để vận hành máy móc vẫn vậy, nhưng giá tiền số giảm mạnh. Để có được 1 đồng lợi nhuận, các nhà đầu tư phải mất tới 3 đồng tiền vốn. Ví dụ, với 50 triệu đồng lợi nhuận kiếm được từ việc đào tiền số, các nhà đầu tư đã mất tới 150 triệu đồng tiền điện. 

Kể từ khi nhiều đồng tiền số chính dừng cho phép khai thác, các thợ đào bắt buộc phải tìm đến mỏ đào khác kém tiềm năng hơn.  

Sau cú chốt mua lại Credit Suisse của ngân hàng UBS, giá Bitcoin đã tăng mạnh qua mốc 28.000 USD vào tối 19/3. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng Mỹ lan rộng ra toàn bộ hệ thống tài chính. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn rót vốn vào Bitcoin. “Trong trường hợp này, chúng tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ tìm đến Bitcoin”, David Martin, người đứng đầu bộ phận chính sách tổ chức tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số hàng đầu FalconX cho hay.

các thợ đào
Vào tháng 1, nhiều thợ đào Việt Nam đã lắp đặt thêm giàn khoan để tăng công suất khai thác các đồng tiền số.

Hiện nay, giá Bitcoin đang được giao dịch ở mức 27.912 USD tại thời điểm viết bài, theo CoinMarketCap. Đồng tiền số đã có mức giảm nhẹ, nhưng điều này không khiến các nhà đầu tư ngừng ủng hộ "đồng tiền số vua" này. 

Vào tháng 1, trước sự tăng giá từ 18.000 USD lên 21.000 USD, nhiều thợ đào Việt Nam lắp đặt thêm giàn khoan. Trả lời phỏng vấn tờ VnExpress, anh Thiên Bình, một người bán giàn khoan khai thác tiền điện tử tại Việt Nam, tiết lộ nhiều người mua giàn đào hiệu Asic cũ để khai thác đồng memecoin Doge trong tuần qua. 

Một thợ mỏ kỳ cựu cũng chia sẻ đang mua thêm giàn khoan vì hiện tại việc khai thác vẫn còn dễ dàng. Chủ sở hữu nhiều giàn khoan ở tỉnh Đồng Nai là anh Bình Minh cho biết một số người đã đầu tư mạnh vào việc lắp đặt mạng lưới giàn khoan lớn để khai thác ETC và Bitcoin.

2 tháng trước, tín hiệu Bitcoin vẫn tốt với nhiều thợ đào Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại giá Bitcoin giảm sút khiến nhà đầu tư cẩn trọng hơn khi xuống tiền, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ siết chặt các quy định đối với ngành công nghiệp non trẻ này. 

Hiện nay, tiền điện tử chưa được công nhận là tiền tệ hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, giao dịch và sử dụng tiền điện tử ẩn chứa nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload