Các thương hiệu xa xỉ ứng dụng Blockchain để truy xuất nguồn gốc quần áo

Các nhãn hiệu thời trang đang sử dụng công nghệ Blockchain để số hóa chuỗi cung ứng, đối phó với hàng nhái nhằm gây ấn tượng với khách hàng và khẳng định được chỗ đứng của mình trong lĩnh vực này. 
Các thương hiệu xa xỉ ứng dụng Blockchain để truy xuất nguồn gốc quần áo
avata
Cryptoday
31/03/2023
14:58
Cryptoday trênGoogle News

Điểm nổi bật ở Blockchain là tính minh bạch, nó như cuốn sổ cái kỹ thuật số, trong đó tất cả các giao dịch đều được xử lý, xác minh. Công nghệ này giúp các nhãn hàng ghi chép lại đầy đủ thông tin của sản phẩm như nguồn cung, vật liệu sản xuất, thời gian, địa điểm xuất xưởng cũng như số lượng hàng đã được sản xuất. Ngành công nghiệp thời trang cũng đang nỗ lực xây dựng một nền tảng truy xuất nguồn gốc quần áo, từ sợi vải đến khi thành sản phẩm hoàn chỉnh.  

Theo Tổng thư ký của ABC, Daniela Ott, công dụng truy xuất nguồn gốc quần áo này của công nghệ Blockchain sẽ tăng khả năng bảo vệ khách hàng. Cuốn sổ cái này đóng vai trò như giấy chứng nhận sản phẩm chính hiệu, nói không với hàng giả. Giấy chứng nhận kỹ thuật số này có thể được kiểm tra trên website hoặc ứng dụng di động, có thể cải thiện được khả năng truy vết và tăng sự tin tưởng đối với khách hàng. 

Theo báo cáo của Công ty tư vấn McKinsey & Company, việc tìm nguồn cung ứng vật liệu bền vững đang là ưu tiên hàng đầu của các công ty thời trang. Các chuỗi cung ứng không rõ ràng, minh bạch có thể khiến công ty sản xuất gặp khó khăn trong việc giám sát và lựa chọn nguyên liệu.

Truy xuất nguồn gốc quần áo
Hàng giả xuất hiện tràn lan trên thị trường. 

Để giải quyết bài toán khó này, công ty TextileGenesis đã sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra một bản ghi vĩnh viễn, giúp các thương hiệu theo dõi quá trình để truy xuất nguồn gốc quần áo. Hệ thống Blockchain này của TextileGenesis đã chiến thắng giải thưởng Global Change Award cho những sự đổi mới thúc đẩy ngành công nghiệp thời trang xanh hơn. 

“Công nghệ này cho phép họ theo dõi chính xác nơi xơ được kéo thành sợi, nơi sợi được dệt hay nơi thành phẩm được sản xuất”, Phó Chủ tịch Quản trị kinh doanh toàn cầu của Lenzing, Florian Heubrandner cho biết. 

Francois Souchet, chuyên gia tại Quỹ Ellen MacArthur cho biết, công nghệ Blockchain “cân” tất cả các yếu tố trong chuỗi cung ứng, giúp mang lại thông tin chuẩn xác, không thể thay đổi. Việc minh bạch trong chuỗi cung ứng có thể giảm tác động đến môi trường và cải thiện chất lượng sản phẩm. 

“Công nghệ này giúp tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng có thể chắc chắn rằng thông tin họ nhận được là chính xác. Một khi đạt được tính minh bạch trong chuỗi cung ứng, các nhãn hàng có thể giảm thiểu được ảnh hưởng tới môi trường và cải thiện được chất lượng nói chung của mình”, Francois Souchet chia sẻ. 

Truy xuất nguồn gốc quần áo
Công nghệ Blockchain giúp truy xuất nguồn gốc quần áo. 

Tập đoàn Moet Hennessy Louis Vuitton cũng phối hợp với thương hiệu thời trang nổi tiếng của Ý, Prada và thương hiệu trang sức cao cấp, Catier, thành lập Aura Blockchain Consortium (ABC), nền tảng phi lợi nhuận nhằm thiết lập các bản sao kỹ thuật số cho các sản phẩm của họ để truy xuất nguồn gốc quần áo. Aura đã đưa ứng dụng này lên kho lưu trữ đám mây, nhờ đó các thương hiệu có thể thêm thông tin sản phẩm mà không cần có kiến thức về Blockchain, giúp bảo vệ an toàn dữ liệu của thương hiệu và người tiêu dùng. 

Theo bà Daniela Ott, ngoài ngành công nghiệp thời trang, Blockchain cũng hữu ích với các ngành nghệ thuật, mỹ phẩm, nước hoa, đồ nội thất và xe hơi. 

Blockchain có thể theo dõi và truy xuất nguồn gốc quần áo, hàng hóa, thực phẩm,... của quy trình đầu vào, điều này giúp triệt tiêu gần như 100% khả năng làm giả sản phẩm, kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm, góp phần cải thiện giá trị chung của toàn bộ chuỗi cung ứng. 

Việc thực hiện truy xuất nguồn gốc quần áo, hàng hóa còn giúp cho các doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu của mình, đồng thời hỗ trợ việc xuất nhập kho một cách dễ dàng hơn. Chính vì vậy việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sẽ giúp các sản phẩm hàng hóa dễ dàng được đón nhận hơn khi thực hiện xuất khẩu sang nước ngoài. Blockchain cũng giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu áp lực cho các nhà sản xuất trong việc xác minh nguồn gốc sản phẩm. Với Blockchain, quy trình cung ứng thực phẩm được công khai cho mọi tác nhân trong chuỗi, từ đó hạn chế tối đa những gian lận trong hoạt động và giao dịch, đảm bảo một môi trường kinh tế minh bạch và an toàn cho mọi thành phần.

Truy xuất nguồn gốc quần áo
Moet Hennessy Louis Vuitton bắt tay với Prada và Catier, thành lập Aura Blockchain Consortium (ABC) để truy xuất nguồn gốc quần áo, hàng hóa.

Cũng giống như Blockchain, đặc tính của NFT là độc nhất, không thể thay đổi, sao chép hoặc xóa bỏ. Điều này giúp các thương hiệu có thể xác thực quyền sở hữu và sự khan hiếm. Thương hiệu có thể mở bán NFT ở dạng kỹ thuật số hoặc như một phần bổ sung cho một sản phẩm vật lý. NFT sẽ giúp các nhà sáng tạo và các thương hiệu thu được toàn bộ lợi nhuận cho riêng họ. Vì vậy, trong ngành thời trang xa xỉ, nhiều thương hiệu đang thử nghiệm tiềm năng thương mại với NFT, kết hợp giữa sản phẩm và dịch vụ vật chất với người anh em song sinh kỹ thuật số. 

Các thương hiệu hàng đầu thế giới cũng đặt cược vào Metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho các nhà đầu tư. Các dự án trong Metaverse đang bùng nổ, nhiều lô đất kỹ thuật số được bán với giá cả triệu USD.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload