Các token AI đồng loạt tăng giá 60% từ đầu năm 2023

Sức nóng của siêu AI ChatGPT và Bard đã lan rộng ra thế giới tiền điện tử, kéo theo sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các token liên kết với AI gia tăng.
Các token AI đồng loạt tăng giá 60% từ đầu năm 2023
avata
Cryptoday
02/05/2023
00:05
Cryptoday trênGoogle News

Theo công ty dữ liệu Kaiko, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của các token AI lớn nhất bao gồm SingularityNET, Fetch.AI và Render đã đạt 1 tỷ USD vào tháng 2, đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. 

Token AI là gì?

Token AI là những đồng tiền kỹ thuật số để sử dụng cho các ứng dụng hoặc dự án AI, bao gồm thị trường hoặc sàn giao dịch phi tập trung, dịch vụ tạo hình ảnh hoặc văn bản, giao thức đầu tư dựa trên AI,... Top 6 token AI bao gồm GRT, RNDR, INJ, AGIX, ROSE, và FET, theo CoinMarketCap. 

Top 6 token AI
Top 6 token AI hàng đầu thị trường. Nguồn: CoinMarketCap.

Các sản phẩm AI bao gồm 1 loạt các dịch vụ bao gồm thanh toán, mô hình giao dịch, tài sản số không thể thay thế (NFT) và thị trường blockchain cho các ứng dụng AI, nơi người dùng trả tiền cho nhà phát triển bằng tiền điện tử. 

Eric Chen, CEO của nền tảng tài chính phi tập trung Injective Labs, cho biết: "Điều này thật thú vị, đây là một trong những lần đầu tiên các ứng dụng máy học được đưa vào giao dịch trên blockchain"

Giá Token AI hiện nay? 

Tính đến nay, lợi nhuận đầu tư vào các token AI tăng trưởng mạnh mẽ. Theo The CoinDesk Indices Computing Index, các token AI đã tăng 60% từ đầu năm 2023 với mức tăng đột biến đáng kể vào tháng 2 khi ChatGPT của OpenAI ngày càng được sử dụng nhiều. 

Nhà phân tích Dessislava Aubert của Kaiko cho biết dù khối lượng giao dịch token AI đã giảm, chúng vẫn là khoản đầu tư dài hạn của lĩnh vực tiền điện tử. Nhiều token AI đã tăng đáng kể so với Bitcoin, với lợi nhuận hàng năm từ 150-780%. Theo nghiên cứu gần đây từ Spherical Insights & Consulting, thị trường token AI trên toàn thế giới trị giá 230,10 triệu USD vào năm 2021. Đến năm 2030, thị trường dự đoán sẽ tăng lên 980,70 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm là 24,06%. 

Đầu tư đổ vào lĩnh vực này cũng tăng. Ví dụ, CryptoGPT giúp người dùng có thể bán dữ liệu của họ cho các công ty AI, đã huy động được 10 triệu USD tài trợ trong tháng 4. 

Bất chấp lợi nhuận cao từ các dự án, lĩnh vực token AI vẫn là một thị trường ngách. Vốn hóa thị trường của các token AI là 2,7 tỷ USD, theo CoinGecko, trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử trị giá 1.200 tỷ USD. 

Khối lượng giao dịch hàng ngày của token AI
Khối lượng giao dịch hàng ngày của token AI. Ảnh: CoinMarketCap.

Một số dự án AI chưa có kế hoạch phát triển bền vững và tương đối mới mẻ với người dùng trong không gian. Ông Ryan Rasmussen, nhà phân tích nghiên cứu của Bitwise chia sẻ: "Token AI giúp các dự án thể hiện sự ủng hộ, sức mạnh từ cộng đồng, nhưng tôi không rõ có bao nhiêu dự án hiện nay đang sử dụng nó tốt".  

Tiềm năng của các dự án AI

Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào tương lai của các dự án AI tiềm năng, giúp giải quyết một số vấn đề, thu hút người dùng nhiều hơn đến các sản phẩm blockchain và đảm bảo nguồn lợi nhuận vững chắc. Ông Pranav Kanade, Giám đốc danh mục đầu tư tại VanEck cho biết: “Một số dự án AI cụ thể thực sự có thể trở thành 'ứng dụng sát thủ' cho các blockchain công khai".

Ông tách biệt các sản phẩm đầu tư dài hạn với các sản phẩm chỉ giải quyết vấn đề trước mắt. Một số người theo dõi ngành coi các thị trường blockchain giúp các nhà phát triển hệ thống giành được thị phần và những người dùng nhỏ hơn tiếp cận công nghệ AI mới. 

SingularityNET (AGIX) là một trong những thị trường lớn như vậy. Mức vốn hóa thị trường của token AGIX tăng từ 52 triệu USD lên hơn 414 triệu USD từ đầu năm 2023. Các ứng dụng tiềm năng dài hạn khác bao gồm sử dụng blockchain làm bằng chứng phân biệt giữa AI và nội dung do con người tạo ra. 

Todd Groth, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chỉ số tại CoinDesk Indices, cho biết nhiều nhà đầu tư biết rằng họ có thể tham gia đầu tư dài hạn, tuy nhiên đừng hy vọng vào các giao dịch chóng vánh. "Bạn đang đầu tư vào các dự án, nhiều dự án sẽ không có kết quả ngay lập tức", ông nói. 

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload