CAKE (PancakeSwap) giảm sốc 30%, nguyên nhân do đâu?

Cùng với sự lao dốc của Bitcoin, nhiều đồng tiền điện tử đã giảm giá những ngày qua. CAKE, token chính của sàn giao dịch PancakeSwap là cái tên đứng đầu trong số đó.
CAKE (PancakeSwap) giảm sốc 30%, nguyên nhân do đâu?
avata
Cryptoday
25/04/2023
17:11
Cryptoday trênGoogle News

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu thị trường tài sản số. PankecakeSwap cùng token CAKE được triển khai trên BSC, mạng lưới Blockchain do chính sàn giao dịch Binance hậu thuẫn.

Nhiều năm trở lại đây, CAKE (PancakeSwap) thuộc BSC và UNI (UniSwap) thuộc Blockchain Ethereum luôn cạnh tranh gay gắt với nhau. Tuy nhiên, vừa qua, đồng CAKE bất ngờ giảm giá mạnh khiến nhiều người nắm giữ tài sản trong hệ sinh thái Binance Smart Chain lo lắng.

CAKE giảm giá nhiều nhất thị trường

Theo dữ liệu thống kê do Binance cung cấp, 24 giờ qua, CAKE là đồng tiền điện tử giảm giá nhiều nhất trên sàn. Cụ thể, CAKE giảm khoảng 11% và đang được giao dịch quanh mức 2,66 USD. Để so sánh, Bitcoin giảm 1,13% và Ethereum chỉ giảm 2,42% trong ngày hôm nay 25/4.

Cake đứng đầu danh sách giảm giá trên sàn Binance 24 giờ qua
Đồng Cake đứng đầu danh sách giảm giá trên sàn Binance 24 giờ qua.

Xét trong những khoảng thời gian lớn, sự giảm giá của CAKE còn đáng báo động hơn rất nhiều. Theo chuyên trang Tradingview, kể từ ngày 19/3, chỉ số TOTAL2 (tổng vốn hóa tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin) chỉ giảm 10%. Trong khi đó, vốn hóa đồng CAKE đã giảm đến 30%. Nói cách khác, CAKE đã mất giá gấp nhiều lần trung bình thị trường.

Thống kê cho thấy đồng CAKE (bên trên), mất giá hơn nhiều so với trung bình thị trường (bên dưới).
Thống kê cho thấy đồng CAKE (bên trên), mất giá hơn nhiều so với trung bình thị trường (bên dưới).

Không chỉ giảm về mặt giá cả, chỉ số TVL hay Total Value Locked (tổng giá trị tài sản bị khóa để tạo thanh khoản trên giao thức DEFI) của sàn PancakeSwap cũng liên tục giảm sút. Theo dữ liệu thống kê bởi DefiLlama, TVL của PancakeSwap đạt đỉnh 7,6 tỷ USD vào tháng 5/2021 (thời điểm giá Bitcoin xấp xỉ 60.000 USD). Chỉ số này giảm xuống còn 6,27 tỷ USD cuối năm 2021 và 3 tỷ USD cuối năm 2022. Hiện tại, TVL PancakeSwap chỉ còn khoảng 2,17 tỷ USD.

TVL của sàn PancakeSwap cũng liên tục sụt giảm kể từ giữa năm 2021
TVL của sàn PancakeSwap cũng liên tục sụt giảm kể từ giữa năm 2021.

Vì sao token CAKE giảm giá mạnh những ngày qua?

Nguyên nhân đầu tiên liên quan tới việc nhà đầu tư lo lắng lượng lớn đồng CAKE sẽ được đẩy vào thị trường trong vài ngày tới. Tháng 4 năm ngoái, sàn PancakeSwap giới thiệu gói stake lãi suất ưu đãi tới khách hàng. Bù lại, phía khách hàng sẽ phải khóa token CAKE trên nền tảng trong vòng 1 năm.

Thời hạn kể trên sắp kết thúc, người tham gia được quyền rút số token CAKE gốc và lãi ra khỏi PancakeSwap. Đề phòng động thái chốt lời đến từ những cá nhân này, nhiều nhà đầu tư đã quyết định bán sớm token CAKE. 

Tìm hiểu thêm về cơ chế stake tiền điện tử tại đây!

Ngoài ra, tình trạng giảm giá có thể bắt nguồn từ sự kiện quan trọng đang được triển khai trong cộng đồng PancakeSwap. Theo tờ CoinDesk, hôm 18/4, đội ngũ phát triển đã đề xuất cuộc bỏ phiếu nhằm giảm mức lạm phát của đồng CAKE xuống nhiều lần.

PancakeSwap gửi thông báo về cuộc bỏ phiếu quan trọng tới cộng đồng
PancakeSwap gửi thông báo về cuộc bỏ phiếu quan trọng tới cộng đồng.

“Chúng tôi tin đã đến lúc đưa sàn lên một tầm cao mới. Đồng CAKE sẽ giảm phát dựa vào nhu cầu và mức tiêu thụ thực của nó”, đại diện PancakeSwap tuyên bố.

Cụ thể, PancakeSwap sẽ tung ra bản cập nhật 2.5. Nếu cuộc bỏ phiếu có kết quả nghiêng về những người ủng hộ giảm phát, phiên bản 2.5 này sẽ cắt giảm 68% lượng token vốn dùng để trả thưởng cho nhà giao dịch và những khách hàng gửi stake. Qua đó, tỷ lệ lạm phát 20%/năm của CAKE sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 3-5%/năm.

Hiện tại, kế hoạch bỏ phiếu hôm 18/4 đã bị hủy bỏ, thay vào đó, một kế hoạch mới sẽ được tiến hành vào 17h ngày 26/4 (giờ Việt Nam). Quy định của PancakeSwap cho phép những cá nhân nắm giữ nhiều CAKE sẽ có thêm nhiều sức ảnh hưởng khi bỏ phiếu.

Theo thông báo của đội ngũ PancakeSwap, khách hàng sẽ có 3 lựa chọn khi tham gia bỏ phiếu, bao gồm:

  • Không đồng ý với kế hoạch giảm lạm phát
  • Đồng ý giảm dần lạm phát trong 8 tháng
  • Đồng ý giảm dần lạm phát trong 6 tháng
Một “cá mập” CAKE phát biểu trong nhóm cộng đồng về việc ủng hộ quyết định giảm lạm phát. Anh muốn quá trình giảm phát sẽ diễn ra nhanh nhất có thể.
Một “cá mập” CAKE phát biểu trong nhóm cộng đồng Telegram về việc ủng hộ quyết định giảm lạm phát. Anh muốn quá trình giảm phát sẽ diễn ra nhanh nhất có thể.

Các chuyên gia đánh giá, khả năng cao phần đông cộng đồng PancakeSwap sẽ lựa chọn kế hoạch giảm tỷ lệ trả thưởng và giảm tình trạng lạm phát. Về lâu dài, điều này sẽ giúp tăng giá trị token CAKE, vì vậy, những khách hàng quyết định đầu tư dài hạn vẫn gặt hái lợi nhuận nhờ giá CAKE tăng bất chấp lượng đồng CAKE trả thưởng giảm đi.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc giảm mức thưởng làm PancakeSwap kém hấp dẫn với người dùng mới. Những người dùng cũ không đủ kiễn nhẫn cũng sẽ chốt lời khi được mở khóa token. Do đó, CAKE chịu áp lực bán lớn và dẫn đến giảm giá như hiện tại.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload