Cancun-Deneb: Bản cập nhật Ethereum tiếp theo có gì đáng chú ý?

Cancun-Deneb, bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum, là cải tiến đáng chú ý của hệ thống, nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng, an toàn và bảo mật.
Cancun-Deneb: Bản cập nhật Ethereum tiếp theo có gì đáng chú ý?
avata
Cryptoday
24/04/2023
09:31
Cryptoday trênGoogle News

Các nhà phát triển Ethereum đã "rục rịch" chỉnh sửa code, chuẩn bị cho phiên bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum là Cancun-Deneb. 

Sau khi nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động vào đầu tháng 4, người dùng đã có thể rút ETH đã staking thì các nhà phát triển lại chuẩn bị bản nâng cấp tiếp theo. Bản nâng cấp dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2023. 

Nâng cấp Shanghai hoạt động
Nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động vào đầu tháng 4.

Tìm hiểu thêm: Nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động, mở khóa hơn 18 triệu ETH staking 

Bản nâng cấp đúng như tên gọi gồm 2 yếu tố: Cancun tập trung hoàn thiện mạng Blockchain Ethereum và Deneb chú trọng cải thiện hệ thống, tạo ra một số hợp đồng nhất định từ tất cả các node của Blockchain. 

Một trong những điểm nổi bật của bản nâng cấp Cancun/Deneb là việc áp dụng kế hoạch tu sửa mạng Ethereum (EIP) 4844. Kế hoạch ra mắt một hình thức giao dịch mới đối với các nhà đầu tư, được gọi là "proto-danksharding", cho phép lưu trữ và truy cập các bản ghi đáng tin cậy hơn trên Ethereum. Trước đó, "cha đẻ Ethereum" Vitalik Buterin đã đề cập tới cải tiến này với tên gọi The Surge. 

EIP-4844 sẽ cho phép các node mạng Ethereum có thể lưu trữ khối lượng hồ sơ khổng lồ trên Blockchain mà không làm tắc nghẽn hệ thống hay tốn nhiều chi phí đắt đỏ trên các layer 2 như Optimism và Arbitrum. 

Vitalik Buterin đề cập The Merge
"Cha đẻ Ethereum" Vitalik Buterin đã đề cập tới cải tiến này với tên gọi The Surge.

Nhiều người tin rằng giải pháp này thiết thực để thiết lập các pool (nơi các thợ đào khai thác Bitcoin và một số đồng tiền số khác), quy trình phục hồi, giảm thiểu MEV (giá trị trích xuất tối đa từ quá trình sản xuất Blockchain).

Phó Chủ tịch Galaxy Digital Christine Kim cho biết các nhà phát triển Ethereum đã lên lịch cải tiến EIP-4844 trên devnet vào tuần sau. Ngoài phần bổ sung trên, các nhà lập trình Ethereum còn đang xem xét một số tùy chỉnh mã khác cho bản nâng cấp Deneb là EIP-6914. 

Theo bà Christine Kim, EIP-6914 cho phép tái chế số lượng các dấu hiệu đến từ trình xác nhận đã dừng hệ thống và không hoạt động trong thời gian dài. Từ đó, EIP này làm giảm bớt khâu kiểm tra trình xác thực phức tạp để bị bỏ quên quá lâu cũng như xác thực được những dùng hoàn toàn mới đã đăng ký hệ thống. 

Tuy nhiên, một số người cho rằng độ khó của EIP 6914 là đảm bảo việc thúc đẩy cải tiến mã cho hard fork sắp tới sau phiên bản nâng cấp Deneb. Hard fork là việc tách một chuỗi khối thành hai chuỗi riêng biệt. Nếu cả hai chuỗi thu thập đủ hỗ trợ, chúng sẽ tiếp tục hoạt động độc lập với nhau. Nếu không có sự hỗ trợ của một trong hai chuỗi, thì một trong hai sẽ chết. Một ví dụ về hard fork là việc chia Bitcoin thành BTC và BCH. 

Ethereum thực sự đang trải qua một loạt các nâng cấp để cải thiện khả năng mở rộng, an toàn và bảo mật cũng như hiệu suất. Động thái này cung cấp một số thay đổi mã mạng đối với lớp hoàn thiện của Blockchain, giúp xử lý các giao dịch mua và các hợp đồng thỏa thuận thông minh. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload