Cảnh báo chiêu trò lừa đảo trên ZkSync trước sức nóng airdrop Arbitrum

“ZkSync” đang trở thành từ khóa hot được giới đầu tư tiền điện tử tìm kiếm. Tuy nhiên, nhiều kẻ lừa đảo đã tận dụng cơ hội này để trục lợi từ sự thiếu kinh nghiệm của những người mới.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo trên ZkSync trước sức nóng airdrop Arbitrum
avata
Cryptoday
10/04/2023
09:24
Cryptoday trênGoogle News

Sau chuỗi sự kiện airdrop “khủng” từ những cái tên như Aptos hay Arbitrum, nhà đầu tư tiền điện tử ráo riết tìm kiếm cơ hội nhận thưởng nhờ tham gia trải nghiệm sớm sản phẩm của những dự án mới.

ZkSync được kỳ vọng là đơn vị tiếp theo công bố chương trình airdrop tới khách hàng. Cụ thể, đây là dự án sử dụng công nghệ Zero Knowledge Proof đầu tiên hoàn thành mainet, đồng thời cũng là nền tảng tích hợp sẵn máy ảo Ethereum (EVM) để kết nối đến mạng lưới Blockchain top đầu thế giới.

Với lượng vốn huy động khoảng 458 triệu USD, các chuyên gia đánh giá cộng đồng đầu tư có lý khi trông chờ sự kiện airdrop béo bở từ dự án ZkSync. Mặc dù vậy, nhiều người đã đánh mất tài sản vào tay những kẻ lừa đảo trước khi nhà phát triển ZkSync chính thức công bố chương trình trả thưởng.

Dự án lừa đảo
Những dự án lừa đảo ăn theo tên tuổi của ZkSync xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Theo thống kê từ chuyên trang Dexscreener, rất nhiều đồng tiền điện tử giả mạo đã có mặt trên ZkSync Era (nền tảng xây dựng các ứng dụng Blockchain dựa trên công nghệ Zero Knowledge Proof của ZkSync).

Chúng mang những cái tên khiến nhà đầu tư lầm tưởng đây là đồng tiền chính thức do đội ngũ ZkSync phát hành, ví dụ: ZKS, ZKGEM, AZK... Khi mới xuất hiện, giá của chúng thường tăng nhanh nhằm thu hút cộng đồng tham gia mua bán, sau đó giảm sâu khiến họ thua lỗ.

Các loại tiền điện tử này được kẻ xấu thêm mới mỗi ngày. Thậm chí, trang Dexscreener buộc phải thêm mục cảnh báo trên giao diện để cộng đồng đầu tư tránh bị lừa đảo.

“Cặp giao dịch này vừa được niêm yết 24 giờ trước, hãy đảm bảo bạn nhận thức rõ các rủi ro trước khi tiến hành giao dịch”, Dexscreener cảnh báo về các đồng tiền giả mạo.

Chia sẻ với giới đầu tư, nhà phát triển ZkSync xác nhận đến thời điểm hiện tại dự án chưa phát hành đồng tiền điện tử.

“Chúng tôi chưa có nhu cầu sử dụng đồng tiền điện tử riêng. Nó chỉ cần thiết khi dự án muốn phi tập trung hóa sequencer (bộ phận đảm nhiệm xác thực giao dịch trên mạng lưới Blockchain). Sau khi các thành phần của dự án hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ giới thiệu cơ chế phi tập trung hóa sequencer bằng phương pháp staking”, ông Alex Gluchowski, CEO ZkSync nói.

Dự kiến, ZkSync cân nhắc phát hành đồng tiền điện tử sớm nhất trong năm 2024. Vì vậy, cộng đồng đầu tư còn khoảng 1 năm để trải nghiệm mạng lưới và kỳ vọng nhận phần thưởng từ chương trình airdrop.

Tính đến ngày 10/4, những khách hàng tham gia giao dịch trên nền tảng ZkSync đánh giá thời gian xác thực các lệnh mua bán còn chậm, đồng thời mức phí cũng cao hơn so với các đối thủ như Arbitrum. Tuy nhiên, các vấn đề này có thể được cải thiện trong tương lai khi đội ngũ ZkSync có thêm thời gian.

Dự án lừa đảo
Cộng đồng đầu tư cảnh báo về làn sóng dự án lừa đảo xuất hiện trên nền tảng ZkSync Era.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, các dự án lừa đảo phát triển trên ZkSync Era thường tổ chức các đợt IDO hoặc “public sales” (mở bán lần đầu). Sau khi nạn nhân đã mua đồng tiền điện tử của dự án, kẻ xấu sẽ khóa chức năng thực hiện lệnh bán để chỉ mình chúng được tự do bán tháo nhằm trục lợi.

Đối phó với các thủ đoạn lừa đảo kể trên, cộng đồng đầu tư đã sử dụng phương pháp chia vốn thành nhiều phần. Với mỗi dự án mới trên ZkSync Era, nhà đầu tư chỉ bỏ vào đó một lượng vốn nhất định. Cách làm này vừa giúp khách hàng phát sinh các hoạt động trên nền tảng, sẽ có lợi cho chương trình airdrop trong tương lai, vừa hạn chế tối đa rủi ro nếu gặp phải dự án xấu.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload