Cảnh báo lừa đảo: Ứng dụng AI giúp nhà đầu tư hưởng lãi 2,2%/ngày

Các cơ quan quản lý Mỹ thông báo YieldTrust.ai, ứng dụng giao dịch tích hợp AI có thể kiếm lãi hơn 2%/ngày, là mô hình lừa đảo Ponzi.
Cảnh báo lừa đảo: Ứng dụng AI giúp nhà đầu tư hưởng lãi 2,2%/ngày
avata
Cryptoday
05/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 4/4, những cơ quan quản lý chứng khoán từ 3 bang Alabama, Montana, Texas đã đưa ra thông báo chống lại YieldTrust.ai, nền tảng giao dịch tiền điện tử được quảng cáo tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Các cơ quan quản lý tuyên bố YieldTrust.ai chính là ví dụ tiêu biểu của mô hình lừa đảo Ponzi.

Stefan Ciopraga, người sáng lập YieldTrust.ai, tuyên bố ứng dụng của mình hỗ trợ “công nghệ AI tiên tiến”. Ngoài ra, so với bất kỳ nhà giao dịch con người nào, YieldTrust.ai được quảng cáo “có khả năng đem lại lợi nhuận cao gấp 25 lần cũng như thực hiện số lượng giao dịch nhiều hơn 70 lần”.

YieldTrust.ai bị cáo buộc không cung cấp bằng chứng cụ thể nào về sự tồn tại của chatbot AI hỗ trợ giao dịch, “chưa nói đến hiệu suất hoạt động ở mức độ mà YieldTrust.ai tuyên bố”. Trong thời gian qua, Mỹ tịch thu 112 triệu USD từ các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử.

YieldTrust
Cảnh báo của cơ quan quản lý chứng khoán bang Montana về ứng dụng YieldTrust.ai.

YieldBot.ai được phát triển cho BNB Smart Chain của Binance. Ngoài ra, nhà đầu tư mới có thể kiếm được lợi nhuận 2,2%/ngày nhờ sử dụng AI với những chương trình staking. Theo quảng cáo, YieldBot.ai chỉ mất vài mili giây để phân tích tình hình thị trường tiền điện tử. Sau đó, AI đưa ra các quyết định nhờ chọn lọc từ hàng trăm cách thức giao dịch rồi kết hợp lại nhằm tạo ra những chiến lược đầu tư độc đáo giúp đạt được hiệu suất kỷ lục.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tuyên bố rằng một công ty độc lập đã tiến hành kiểm toán hợp đồng thông minh của YieldBot.ai. Kết luận được đưa ra là ứng dụng nguy hiểm vì “đội ngũ phát triển có quyền kiểm soát để chặn người dùng rút tài sản”. Vào ngày 4/4, ủy viên chứng khoán của Montana, ông Troy Downing, nhận định những kẻ lừa đảo đang lợi dụng cơn sốt AI để phát triển các mánh khóe công nghệ cao nhằm đánh lừa các nhà đầu tư.

Một lệnh từ cơ quan quản lý của bang Montana yêu cầu YieldTrust.ai hủy bỏ và ngừng tất cả hoạt động trong tiểu bang cũng như nộp phạt số tiền 100.000 USD. Ủy ban Chứng khoán bang Texas cũng đã ban hành nhiều lệnh ngừng và hủy bỏ. Sau khi kiểm toán hợp đồng thông minh được công bố, YieldTrust.ai thông báo sẽ ngừng hoạt động. Theo dữ liệu của DappRadar, YieldTrust.ai không còn hoạt động giao dịch.

YieldTrust
Hình ảnh quảng cáo ứng dụng giao dịch hỗ trợ AI YieldTrust.ai.

Thông báo của các cơ quan quản lý cũng cáo buộc YieldTrust.ai là ví dụ điển hình của mô hinh lừa đảo Ponzi khi huy động vốn từ công chúng để bù đắp cho việc rút tiền từ các nhà đầu tư trước đó, cùng với lời hứa về lợi nhuận cao bất thường. Hiện tại, trang web của YieldTrust.ai đã ngừng hoạt động và tài khoản Twitter cũng bị xóa. 

Sau khi nhà phát triển OpenAI phát hành ChatGPT vào ngày 30/11/2022, cơn sốt AI đã lan truyền với tốc độ nhanh ngoài dự đoán. Vào ngày 15/3, Microsoft đã ra mắt GPT-4, mô hình nâng cấp mạnh mẽ có khả năng vượt qua kỳ thi SAT và xác định các lỗ hổng trong hợp đồng thông minh. Những vụ việc liên quan đến kẻ xấu lợi dụng AI cũng tăng nhanh và các vụ án lừa đảo như YieldTrust.AI chắc chắn sẽ còn xuất hiện trong tương lai gần.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload