Vì sao thanh toán CBDC ngoại tuyến làm gia tăng tài khoản giả mạo?

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đang nghiên cứu việc giao dịch đồng tiền số quốc gia (CBDC) ngoại tuyến sẽ mang tới những ảnh hưởng gì đến quyền riêng tư của người dùng.
Vì sao thanh toán CBDC ngoại tuyến làm gia tăng tài khoản giả mạo?
avata
Cryptoday
12/05/2023
09:00
Cryptoday trênGoogle News

Thanh toán CBDC ngoại tuyến và quyền riêng tư

CBDC ngoại tuyến cho phép giao dịch mà không cần Internet tạm thời hoặc do giới hạn phạm vi phủ sóng. Bên cạnh đó, loại tiền này không cần đăng ký bằng sổ cái trực tuyến.

Tìm hiểu thêm về CBDC tại đây.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đang nỗ lực khám phá ra các tiềm năng của thanh toán CBDC ngoại tuyến cũng như những tác động tiêu cực của việc này đến thị trường tài chính và người dùng. Hôm 11/5, Trung tâm Bắc Âu của Trung tâm Đổi mới BIS đã xuất bản nghiên cứu tập trung vào cách hoạt động của CBDC khi giao dịch khác quốc gia.

Nghiên cứu trên được viết bởi các chuyên gia hàng đầu làm việc tại công ty tư vấn chiến lược và kỹ thuật độc lập Consult Hyperion (Vương quốc Anh). Trong đó, họ đề cập đến khả năng phục hồi, tính tương đồng tiền mặt, khả năng tiếp cận và các tính năng ngoại tuyến khác của CBDC.

Bài báo của BIS về thanh toán CBDC ngoại tuyến
Bài báo của BIS về thanh toán CBDC ngoại tuyến.

Với tiêu đề “Dự án Polaris”, bài báo nêu bật những rủi ro tiềm ẩn mới bắt nguồn từ các khoản thanh toán ngoại tuyến với CBDC, bao gồm cả những lo ngại về giả mạo tài khoản và quyền riêng tư. “Việc triển khai rất phức tạp và liên quan đến một số cân nhắc về công nghệ, bảo mật và vận hành. Đồng thời, cần được lên kế hoạch và thiết kế ở các giai đoạn sớm nhất có thể”, Hyperion cho hay. Theo BIS và Hyperion, thanh toán CBDC ngoại tuyến vừa hỗ trợ các giao dịch ẩn danh vừa tiết lộ quyền riêng tư tùy thuộc vào thiết kế hệ thống.

Giám đốc Trung tâm Bắc Âu của BIS Innovation Hub, Beju Shah viết trong nghiên cứu của Hyperion : “Việc triển khai các khả năng thanh toán ngoại tuyến sẽ yêu cầu hiểu biết sâu hơn về công nghệ, các mối đe dọa bảo mật, rủi ro và các biện pháp giảm thiểu, cũng như các tiêu chí thiết kế về quyền riêng tư, tính toàn diện và khả năng phục hồi”.

Thanh toán CBDC ngoại tuyến làm gia tăng tài khoản giả mạo và rủi ro về quyền riêng tư
Thanh toán CBDC ngoại tuyến làm gia tăng tài khoản giả mạo và rủi ro về quyền riêng tư.

Trong giao dịch CBDC ngoại tuyến, điều quan trọng đối với cả bên gửi và bên nhận là xác định được đối tác của nhau. Khi loại giao dịch này gặp vấn đề thì nó sẽ ảnh hưởng đến việc nhận dạng và xác minh danh tính. Do đó, các ngân hàng trung ương phải đề ra giải pháp để giải quyết các tình huống như vậy, nhất là trong giai đoạn xây dựng hệ thống.

Xem thêm: CBDC tước bỏ quyền riêng tư của người dân Mỹ?

BIS nhấn mạnh thêm: “Người thanh toán muốn đảm bảo an toàn cho danh tính, thông tin được cung cấp cho họ và tiền được chuyển đến đúng địa điểm đã chọn. Việc mạo danh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới giao dịch và đối tượng thực hiện giao dịch. Chính vì vậy, ngân hàng phải cẩn trọng khi thiết kế giao dịch CBDC ngoại tuyến”.

Ngoài ra, bài báo của BIS cũng đề cập đến tầm quan trọng của khả năng tương tác và hệ thống quản lý: “Vai trò và trách nhiệm của hệ sinh thái trong việc hỗ trợ thanh toán ngoại tuyến cần được xác định rõ hơn, đặc biệt là  có sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân”.

Nhiều ngân hàng trên thế giới vẫn ‘chuộng’ thanh toán CBDC ngoại tuyến

Phần đầu của nghiên cứu Hyperion có ghi, theo khảo sát Trung tâm Bắc Âu của Trung tâm Đổi mới BIS, 49% ngân hàng trung ương coi thanh toán ngoại tuyến với CBDC bán lẻ là rất quan trọng, trong khi 49% khác cho rằng nó có lợi. Các quốc gia như Úc, Ấn Độ và Nga đã nghiên cứu công nghệ thanh toán CBDC ngoại tuyến.

Xem thêm: Các ông lớn G7 ủng hộ phát triển CBDC

Tháng 8/2022, sau khi bắt đầu thử nghiệm CBDC, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ bắt đầu kết nối tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng với nền tảng đồng rúp kỹ thuật số vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. Một năm sau, nước này sẽ giới thiệu chế độ ngoại tuyến cho đồng rúp kỹ thuật số.

Nhiều ngân hàng trên thế giới rất ‘chuộng’ thanh toán CBDC ngoại tuyến
Nhiều ngân hàng trên thế giới rất ‘chuộng’ thanh toán CBDC ngoại tuyến.

Tại Úc, trong một tuyên bố, Ngân hàng Dự trữ (RBA) của nước này cho biết sẽ thí điểm trực tiếp CBDC vào ngày 31/3. Mục đích là để khám phá tiềm năng và lợi ích kinh tế của loại tiền này. Ngày 31/6, báo cáo cuối cùng về thử nghiệm CBDC sẽ được nộp, có cả thanh toán CBDC ngoại tuyến và tự động hóa thuế.

Còn Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ (RBI ) tiết lộ vào đầu tháng 3 rằng nước này đang khám phá chức năng ngoại tuyến của CBDC. Tháng 11 năm ngoái, cơ quan này đã triển khai thử nghiệm phân khúc bán buôn cho đồng rupee kỹ thuật số  thu hút 50.000 người dùng và 5.000 người bán tham gia. Tính đến ngày 25/2, khoảng 134 triệu USD và 800.000 giao dịch đã được hoàn thành thông qua CBDC bán buôn của Ấn Độ. 

Giám đốc điều hành RBI, Ajay Kumar Choudhary cho biết cơ quan này đang đánh giá tiềm năng của CBDC đối với các giao dịch xuyên biên giới và liên kết với các hệ thống cũ ở các quốc gia khác. Ông còn khẳng định CBDC sẽ sớm trở thành phương tiện trao đổi, bao gồm cả tính ẩn danh và tính năng của tiền tệ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload