'CBDC sẽ kích thích hàng tỷ người sử dụng tiền điện tử'

Theo báo cáo mới nhất của ngân hàng Citibank thì tính đến cuối thập kỷ này, CBDC sẽ được hàng tỷ người sử dụng.
'CBDC sẽ kích thích hàng tỷ người sử dụng tiền điện tử'
avata
Cryptoday
31/03/2023
09:19
Cryptoday trênGoogle News

Các nhà phân tích tại ngân hàng Citibank nhận định tiền điện tử đang tiến gần hơn đến việc áp dụng hàng loạt, chỉ ra sự gia tăng của token và tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) trên toàn thế giới. Ngành công nghệ Blockchain sẽ sớm có hàng tỷ người dùng và đạt được giá trị hàng nghìn tỷ USD. Vào ngày 9/3, nghị sĩ quốc hội Mỹ Tom Emmer phát biểu CBDC tước bỏ quyền riêng tư của người dân Mỹ.

Trong báo cáo mới nhất "Tiền, token và trò chơi: Hàng tỷ người dùng tiếp theo của Blockchain và hàng nghìn tỷ giá trị", các nhà phân tích của Citibank cho rằng làn sóng chấp nhận tiền điện tử tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và quá trình mã hóa tài sản trong thế giới thực (tokenization). Quá trình tokenization đại diện cho các tài sản riêng, có tính thanh khoản cao như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm, nông nghiệp, tín dụng carbon và tài sản trí tuệ.

CBDC
Báo cáo "Tiền, token và trò chơi: Hàng tỷ người dùng tiếp theo của Blockchain và hàng nghìn tỷ giá trị" của Citibank.

Trong những tháng gần đây, một số ngân hàng trung ương đã công bố kế hoạch giới thiệu CBDC vào cuối thập kỷ này, mang đến cho hàng tỷ người cơ hội thử nghiệm tiền kỹ thuật số. Báo cáo của Citibank nêu rõ: “Hãy sẵn sàng cho các phiên bản CBDC của đồng euro, bảng Anh và đồng rupee Ấn Độ, ngoài đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, vốn đã được thử nghiệm trong một vài năm qua”.

“Cùng với nhau, 4 khu vực pháp lý này chiếm hơn 50% dân số toàn cầu và 35% tiền gửi ngân hàng toàn cầu. Trong tương lai, CBDC có thể có ít nhất 2 tỷ người dùng và hơn 5.000 tỷ USD lưu hành”, báo cáo tiếp tục. CBDC được xem là lựa chọn thay thế cho các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin hoặc Ethereum. Dựa trên các thử nghiệm hiện tại, CBDC sẽ được gắn với một loại tiền pháp định, có thể là đồng đô la hoặc bảng Anh. 

Tuy nhiên, CBDC sẽ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số và được kiểm soát bởi các đơn vị phát hành, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang (FED) hoặc Ngân hàng Trung ương Anh. Ngoài CBDC thì trong thời gian gần đây, FED có thể bơm tới 2.000 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Mỹ để giảm bớt khủng hoảng thanh khoản.

CBDC
CBDC trong tương lai có ít nhất 2 tỷ người dùng và 5.000 tỷ USD lưu hành.

Ngày 31/3, trong sự kiện Citi Digital Money Symposium, Ronit Ghose, Trưởng bộ phận tài chính của Citibank, nhận định sẽ có 5.000 tỷ USD lưu hành trên thị trường nhờ CBDC vào cuối thập kỷ này. Tuy nhiên, ông Ghose đã thêm lời cảnh báo: "Hầu hết CBDC sẽ không dựa trên Blockchain, nhưng một số trong số đó sẽ có khả năng tương tác với Blockchain hoặc dành riêng cho sổ cái phân tán (DLT)".

Theo báo cáo, việc áp dụng nhanh chóng CBDC xảy ra do vô số lợi thế, bao gồm: công cụ thanh toán có thể tương tác và sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro rõ ràng, như là bảo vệ quyền riêng tư cũng như việc người dùng rút tiền gửi từ các ngân hàng thương mại nhỏ hơn để chuyển sang sử dụng CBDC.

CBDC
Ronit Ghose, Trưởng bộ phận tài chính của Citibank.

Một động lực chính khác đằng sau việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt sẽ là tokenization, tức quá trình đưa các tài sản tài chính truyền thống lên Blockchain. Báo cáo của Citibank ước tính quá trình tokenization có thể tăng gấp 80 lần ở các thị trường tư nhân và đạt giá trị gần 4.000 tỷ USD vào năm 2030.

Những yếu tố có thể khiến tiềm năng này của CBDC trở thành sự thật là sự phân tán trong thị trường tài chính, khả năng kết hợp với tiền điện tử và cơ sở hạ tầng được chia sẻ, có nghĩa là các loại tài sản khác nhau có thể tồn tại trên cùng một mạng. Đương nhiên, có những rào cản lớn trên con đường biến điều này thành sự thật. 

Sự rõ ràng về quy định được nhiều chuyên gia đánh giá là rào cản lớn nhất vì rất ít khu vực đưa ra khuôn khổ pháp lý chi tiết đối với các tài sản truyền thống trên chuỗi. Theo báo cáo của Citibank, sự phản đối từ những người làm trong ngành tài chính sẽ xuất hiện vì các công nghệ mới nổi có thể lấy đi việc làm của họ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload