CCTP là gì? Tìm hiểu về giao thức truyền tải xuyên chuỗi của Circle

CCTP là một công cụ trên chuỗi do Circle khởi chạy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển USDC giữa các chuỗi khối khác nhau.
CCTP là gì? Tìm hiểu về giao thức truyền tải xuyên chuỗi của Circle
avata
Cryptoday
28/04/2023
09:36
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 26/4, Circle, công ty phát hành tiền tệ USDC, đã công bố ra mắt Giao thức Chuyển giao Chuỗi chéo USDC (CCTP) giữa Ethereum và Avalanche. Circle cho biết, nhiều dự án chuỗi chéo bao gồm Celer, Hyperlane, LayerZero, LI.FI, MetaMask và Wormhole sẽ sử dụng giao thức này trong tương lai.

CCTP là gì? 

CCTP (Cross-Chain Transfer Protocol) là một công cụ trên chuỗi không cần cấp phép, do Circle phát triển, giúp thúc đẩy việc chuyển đổi USDC giữa các chuỗi khác nhau. Circle không cần thanh khoản trên chuỗi đích, mà sẽ hủy bỏ USDC trên chuỗi nguồn và mint lại USDC cục bộ trên chuỗi đích, từ đó giúp cho việc chuyển đổi USDC trên các chuỗi khác nhau trở nên dễ dàng và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong Web3.

CCTP hoạt động như thế nào?

Để thực hiện việc chuyển đổi, người dùng trước tiên cần tạo một giao dịch chuyển USDC trên chuỗi nguồn thông qua một cổng tích hợp bất kỳ trên chuỗi nguồn và chỉ định địa chỉ ví nhận trên chuỗi đích. Cổng/túi/Bridge (dApp) sẽ hủy bỏ USDC trên chuỗi nguồn và sau đó Circle sẽ chứng minh sự kiện hủy bỏ trên chuỗi nguồn.

Tiếp theo, dApp sẽ gửi yêu cầu chứng minh đến Circle, Circle sẽ cho phép mint lại USDC đã bị hủy bỏ trên chuỗi đích.

Cuối cùng, dApp sử dụng chứng minh đó để mint USDC trên chuỗi đích và gửi cho người nhận. Tính đến ngày 27/4, Metamask, 5 Bridge và 10 SDK của đối tác khác nhau (ví dụ như Layer Zero và Wormhole) đã tích hợp với CCTP.

Cryptoday - C_ch_th_c_ho_t_ng_c_a_CCTP_BSBZYpCYPu_2023042808.png

CCTP được thiết kế cho ai?

CCTP hoạt động như một cơ sở hạ tầng không cần cấp phép để các nhà phát triển xây dựng trên hoặc tích hợp vào các ứng dụng, ví và cầu nối hiện có của họ.

Có cần đăng ký với Circle để sử dụng CCTP không?

Không, CCTP là một tiện ích trên chuỗi không có giấy phép dành cho các nhà phát triển bên thứ ba.

Khi nào CCTP sẽ có sẵn trên các chuỗi khối khác?

CCTP hiện đã có trên mạng chính của Ethereum và Avalanche. Dự kiến ​​sẽ mở rộng ra nhiều chuỗi hơn trong năm nay. Các nhà phát triển có thể truy cập tài liệu dành cho nhà phát triển của Circle để bắt đầu xây dựng trên CCTP.

Ai có thể sử dụng Circle Account hoặc Core API? 

Circle Account và Core API cho phép di chuyển USDC qua các chuỗi khác nhau, nhưng các sản phẩm thương mại này chỉ dành cho các doanh nghiệp được Circle chấp thuận sử dụng.

Các sàn giao dịch tập trung thường nắm giữ các dạng tài sản USDC khác nhau trên nền tảng của họ. Người dùng có tài khoản trên sàn giao dịch có thể gửi USDC (dưới dạng nguyên bản trên một chuỗi cụ thể) vào ví giao dịch của họ, sau đó rút USDC (dưới dạng nguyên bản khác trên chuỗi khác) ra khỏi ví giao dịch của họ và gửi đến ví ngoài.

Tuy nhiên, CCTP là một công cụ không cần phép, điều này có nghĩa là bất kỳ nhà phát triển bên thứ ba nào cũng có thể truy cập và tích hợp công cụ này vào ứng dụng của họ mà không cần đăng ký tài khoản. Người dùng có thể di chuyển USDC sang bất kỳ chuỗi được hỗ trợ nào bằng ứng dụng hỗ trợ CCTP. Nhà phát triển cũng có thể xây dựng trải nghiệm chuỗi mới trên ứng dụng của mình dựa trên CCTP.

CCTP

CCTP khác gì với các giải pháp nhóm thanh khoản chuỗi chéo?

CCTP không yêu cầu thanh khoản USDC tập trung để thực hiện chuyển giao chuỗi chéo, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tránh các khoản phí do nhà cung cấp thanh khoản tính.

Làm sao để burn USDC trên chuỗi nguồn và mint thành công trên chuỗi đích?

Mọi hoạt động hủy bỏ USDC sẽ tạo ra một giao dịch sự kiện trên chuỗi nguồn. Circle sẽ tự động quan sát sự kiện này thông qua dịch vụ chứng minh của mình. Ứng dụng khởi tạo việc hủy bỏ USDC sẽ nhận được chứng chỉ từ Circle và sử dụng nó để mint USDC trên chuỗi đích thông qua CCTP.

CCTP có vượt qua kiểm toán bảo mật không?

Hợp đồng thông minh Circle CCTP đã vượt qua kiểm toán của bên thứ ba do ChainSecurity và Halborn thực hiện.

Kế hoạch của Circle là gì?

Các kế hoạch của Circle nhằm đưa USDC nguyên bản đến nhiều mạng blockchain hơn vẫn không thay đổi và sẽ tiếp tục phát triển, CCTP sẽ thúc đẩy USDC trở thành lớp thanh khoản chung cho Web3, cuối cùng giúp tất cả mọi người có thể truy cập được.

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload