Vì sao Celsius chuyển 781 triệu USD stETH sau khi Lido mở lệnh rút tiền?

Ngay khi giải pháp đặt cược thanh khoản Lido mở lại tính năng rút tiền, công ty cho vay tiền điện tử Celsius lập tức di chuyển lượng lớn stETH sang ETH để giải quyết yêu cầu rút tiền cho người dùng.
Vì sao Celsius chuyển 781 triệu USD stETH sau khi Lido mở lệnh rút tiền?
avata
Cryptoday
16/05/2023
09:04
Cryptoday trênGoogle News

781 triệu USD stETH được Celsius chuyển sang Lido

Ngày 15/5, một giao dịch được xác nhận do chính Celsius thực hiện với 428.015 stETH chuyển sang ví tiền điện tử trên giao thức Lido. Số lượng stETh này trị giá 781 triệu USD tại thời điểm chuyển giao. stETh (Lido staking Ether) là một token thay cho ETH dùng để staking trên Lido. Theo trang tìm kiếm Etherscan của Ethereum, Celsius đã rút thử nghiệm 0,1 stETH vài giờ sau đó.

Celsius chuyển 781 triệu USD stETH sang Lido
Celsius chuyển 781 triệu USD stETH sang Lido. Nguồn: Etherscan.

CEO nền tảng đầu tư trực tuyến BnkToTheFuture.com, Simon Dixon tin rằng, Celsius đang chuẩn bị rút tiền qua Lido. Theo Dixon, Celsius sẽ dùng số stETh kể trên để staking trực tiếp mà không cần qua Lido. Ông cũng cho rằng 428.015 stETH là tài sản thế chấp cho các kế hoạch tái cấu trúc công ty của Celsius.

Vào tuần trước, công ty tình báo chuỗi khối Arkham Intelligence tiết lộ Celsius đã chuyển 40.928 ETH đến một hợp đồng thông minh (smart contract) có tên “Figment ETH2 Beacon Depositor 1”. Đến ngày 12/5, Etherscan cho biết, lượng ETh này tiếp tục được di chuyển đến hợp đồng gửi tiền Ethereum Beacon Chain.

Tweet của Simon Dixon
Tweet của Simon Dixon. Nguồn: Twitter.

Sau khi nâng cấp lên Lido V2 vào ngày 13/5, nền tảng này mở lại dịch vụ rút tiền vào 2 ngày sau đó với 10% tiền hoa hồng đặt cược. Trong 3 giờ đầu, đã có 500.000 USD stETH được đổi sang ETH trên Lido.

Ra mắt vào năm 2020, Lido là một giải pháp đặt cược thanh khoản an toàn cho tiền điện tử bằng chứng cổ phần (PoS), giúp hỗ trợ đặt cược trên Ethereum 2.0 (The Merge) và các hệ sinh thái đang phát triển của chuỗi khối PoS Lớp 1 khác. Hiện tại, Lido đang chiếm 29% tổng số Ethereum đã đặt cọc, tương đương 6,27 triệu ETH trị giá khoảng 11,3 tỷ USD.

Tìm hiểu thêm về Lido tại đây.

Lý do Celisius chuyển stETH sang Lido?

Ngày 13/7/2022, Celsius tuyên bố phá sản và trở thành một trong số những quân domino đầu tiên khiến thị trường tiền điện tử lao dốc không phanh vào năm ngoái. Thời điểm đó,Celsius lâm vào hoàn cảnh mất khả năng thanh toán với khoản lỗ 1,2 tỷ USD. Sau khi xin tòa án bán Bitcoin và lượng stablecoin đang nắm giữ để trả nợ, đến đầu tháng 3 năm nay, Celsius buộc phải bán mình cho công ty NovaWulf Digital Management, LP. 

Celisius chuyển stETH sang Lido để giải quyết yêu cầu rút tiền cho người dùng
Celisius chuyển stETH sang Lido để giải quyết yêu cầu rút tiền cho người dùng.

Gần 3 tuần sau, thẩm phán Martin Glenn là người giám sát vụ phá sản của Celsius, đã phê duyệt một phương án giải quyết cho phép chủ tài khoản lưu ký được nhận lại hơn 70% số tiền điện tử họ nắm giữ. Nếu đồng ý, những chủ nợ không được tham dự bất kỳ vụ kiện tụng tiếp theo nào. Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số không nằm trong thỏa thuận sẽ được kiểm soát bởi những chủ nợ của Celsius. Thỏa thuận dàn xếp gồm các chủ nợ và một nhóm chủ tài khoản đặc biệt.

Xem thêm: Gã khổng lồ cho vay tiền số Celsius ‘bán mình’ cho công ty mới

Có thể thấy, đến thời điểm này, Celsius vẫn đang nỗ lực giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi phá sản, đồng thời, tìm mọi cách gia tăng tài sản để trả tiền cho người dùng và chủ nợ. Do đó, việc Celsius rút 428.015 stETH qua Lido để staking trực tiếp cũng là điều dễ hiểu.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload