Bản tin ngày 3/5: CEO Coinbase vướng cáo buộc giao dịch nội gián

Cổ đông Coinbase cáo buộc CEO Brian Armstrong và các lãnh đạo cấp cao trục lợi hàng tỷ USD trong sự kiện cổ phiếu COIN niêm yết sàn Nasdaq.
Bản tin ngày 3/5: CEO Coinbase vướng cáo buộc giao dịch nội gián
avata
Cryptoday
03/05/2023
01:41
Cryptoday trênGoogle News

CEO Coinbase Brian Armstrong bị cáo buộc giao dịch nội gián

Theo tờ Cointelegraph, CEO Brian Armstrong và các lãnh đạo cấp cao đang vướng phải cáo buộc giao dịch nội gián cổ phiếu của Coinbase.

Cụ thể, hôm 1/5, Adam Grabski, một cổ đông Coinbase đệ đơn lên Toàn án Delaware. Người này cho rằng đội ngũ lãnh đạo Coinbase đã trục lợi hơn 1 tỷ USD từ sự kiện cổ phiếu COIN (do Coinbase phát hành) niêm yết sàn Nasdaq.

Grabski chia sẻ anh mua cổ phiếu COIN ở ngày đầu tiên sau thời điểm niêm yết công khai (14/4/2021). Tuy nhiên, giá COIN liên tục lao dốc và hiện chỉ còn 1/7 so với mức đỉnh. Vì vậy, Grabski đang chịu thua lỗ lớn. Trong đơn kiện, anh cáo buộc đội ngũ Coinbase (bao gồm cả CEO Brian Armstrong) bán tháo khoảng 2,9 tỷ USD giá trị cổ phiếu COIN chỉ một tuần sau khi niêm yết.

Đáng nói, Adam Grabski khẳng định lãnh đạo Coinbase biết trước về các thông tin kinh doanh kém hiệu quả của công ty. Do đó, việc họ bán tháo cổ phiếu là hành vi giao dịch nội gián, gây thiệt hại cho những nhà đầu tư nắm ít thông tin hơn.

CEO Coinbase Brian Armstrong bị kiện vì giao dịch nội gián
CEO Coinbase Brian Armstrong bị kiện vì giao dịch nội gián.

Về phía Coinbase, họ phủ nhận cáo buộc của cá nhân Adam Grabski khi phản hồi tờ Cointelegraph:

“Là sàn giao dịch phổ biến nhất tại Mỹ, chúng tôi thường xuyên trở thành mục tiêu của các vụ kiện phù phiếm. Đây là một ví dụ trong số đó”.

SEC muốn gặp riêng Ripple nhằm thỏa thuận chấm dứt kiện tụng?

Một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đang muốn có cuộc gặp riêng với lãnh đạo công ty Ripple. Cuộc nói chuyện dự kiến sẽ xác định kết quả vụ kiện kéo dài hơn 2 năm xoay quanh đồng tiền điện tử XRP.

Tuy nhiên, chia sẻ trên trang cá nhân Twitter, luật sư John E. Deaton nghi ngờ đây có thể là tin giả. Ngoài ra, ông cho rằng SEC chỉ ngồi vào bàn đàm phán trong trường hợp tòa án Mỹ ra quyết định có lợi cho công ty Ripple. Trong trường hợp này, SEC sẽ tìm một lối thoát nhằm giữ uy tín nhiều nhất có thể.

Vụ kiện giữa SEC và Ripple vẫn chưa ngã ngũ sau hơn 2 năm
Vụ kiện giữa SEC và Ripple vẫn chưa ngã ngũ sau hơn 2 năm.

Mới đây, SEC đã sử dụng các tiêu chí trong “Bài kiểm tra Howey” nhằm chứng minh XRP (đồng tiền điện tử do Ripple phát hành) là chứng khoán. SEC đánh giá khách hàng mua XRP kỳ vọng gặt hái lợi nhuận sau khi Ripple phát triển. Đây là một tính chất của chứng khoán.

Xem thêm về vụ kiện giữa SEC và Ripple tại đây!

Về phía Ripple, họ lý luận giữa công ty và khách hàng không hề có hợp đồng mua bán. Do đó, không thể xem XRP là một dạng chứng khoán. Hiện tại, giới đầu tư vẫn chờ đợi phán quyết cuối cùng của tòa án.

Phí giao dịch trên Blockchain Bitcoin tăng đột biến

Theo chuyên trang phân tích Glassnode, phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain Bitcoin đã tăng đột biến trong tuần qua.

Cụ thể, tổng lượng phí giao dịch của các lệnh đã thực hiện (trong 1 tuần) đạt trên 1,8 triệu USD. Đây là con số thống kê cao nhất kể từ tháng 7/2021, trước thời điểm Bitcoin một lần nữa quay lại mức đỉnh 60.000 USD.

Các chuyên gia đánh giá, dữ liệu này cho thấy nhu cầu sử dụng Blockchain Bitcoin của giới đầu tư đang tăng lên, đà tăng trưởng có thể đi kèm với sự tăng giá của Bitcoin vài tháng vừa qua.

Phí giao dịch trên Blockchain Bitcoin tăng mạnh trong tuần qua
Phí giao dịch trên Blockchain Bitcoin tăng mạnh trong tuần qua.

Tuy nhiên, mức phí giao dịch kể trên vẫn kém rất xa so với hoạt động của mạng lưới Ethereum. Ở giai đoạn thị trường sôi động, phí giao dịch mỗi ngày của Blockchain Ethereum có thể vượt qua 15 triệu USD.

Trên thực tế, Blockchain Bitcoin kém thu hút khách hàng do chi phí cao và tốc độ xác nhận giao dịch chậm. Giới nghiên cứu đang cố gắng phát triển mạng Lightning Network nhằm khắc phục các yếu điểm của Blockchain Bitcoin.

CEO BitMex: “Cách duy nhất để bảo vệ tài sản là đầu tư ra ngoài thị trường truyền thống”

Mới đây, trong buổi giao lưu trực tuyến với cộng đồng đầu tư, Arthur Hayes, nhà sáng lập kiêm cựu CEO sàn BitMex cho rằng mọi người cần đầu tư ra bên ngoài thị trường truyền thống càng sớm càng tốt.

Theo Arthur, phần lớn tài sản của người dân sẽ bị ăn mòn do đồng tiền mất giá.

“Khối nợ công khổng lồ của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tích tụ. Các chính phủ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc in thêm tiền. Để tránh tình trạng tiền pháp định mất giá, cách duy nhất là đầu tư ra bên ngoài thị trường tài chính truyền thống, ví dụ tiền điện tử,…”, Arthur nói.

CEO BitMex khuyên mọi người đầu tư vào thị trường phi truyền thống
CEO BitMex khuyên mọi người đầu tư vào thị trường phi truyền thống.

Ngoài ra, Arthur cũng đánh giá việc chính phủ Mỹ đàn áp doanh nghiệp tiền điện tử xuất phát từ ý định níu giữ người dân trong thị trường truyền thống.

“Họ muốn tài sản của bạn nằm im ở đó. Bạn sẽ được chứng kiến tài sản mất đi 20, 30, 40, 50 hay thậm chí 60% giá trị. Mọi chuyện chỉ dừng lại khi gánh nặng nợ công được giảm xuống và tình hình kinh tế lành mạnh hơn”, Arthur chia sẻ.

Số lượng “cá voi” Ethereum giảm sau nâng cấp Shanghai, nhà đầu tư lớn đang chốt lời?

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy, số lượng nhà đầu tư nắm giữ nhiều Ethereum đang giảm dần sau sự kiện Shanghai.

Cụ thể, hôm 1/5, các địa chỉ ví sở hữu từ 1.000 – 10.000 ETH chỉ còn nắm giữ tổng cộng 14,030 triệu ETH. Dữ liệu thống kê trước Shanghai là 14,303 triệu ETH.

Ngoài ra, các nhóm nắm giữ từ 100-1.000 ETH; 10-100 ETH, 1010 ETH cũng ghi nhận giảm tích trữ. Chỉ duy nhất nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ (có ít hơn 1 ETH) tăng số lượng ETH có trong ví của họ.

Số lượng ETH trong các ví nắm giữ từ 1.000-10.000 ETH đang giảm xuống
Số lượng ETH trong các ví nắm giữ từ 1.000-10.000 ETH đang giảm xuống.

Tờ Cointelegraph đánh giá, đây là dấu hiệu về việc nhà đầu tư nhỏ (retail) đang di chuyển ngược so với nhóm “cá mập”. Trong quá khứ, những lần tình trạng tương tự diễn ra sẽ dẫn tới sự giảm giá của đồng Ethereum. Trên thực tế, giá Ethereum đã giảm khoảng 3,5% so với thời điểm nâng cấp Shanghai được tiến hành.

Xem thêm: Nâng cấp Shanghai khiến những người chơi lớn rời bỏ mạng Ethereum?

Theo tờ Cointelegraph, 2.000 USD là vùng giá quan trọng mà nhà đầu tư Ethereum nên chú ý ở hiện tại. Nhiều lần kể từ đầu năm 2023, phe mua đã không thể đưa giá ETH vượt qua mức cản này. Trong trường hợp xấu, ETH có thể giảm về mức 1.670 USD hoặc thấp hơn nữa.

Nhà Trắng đề xuất áp thuế “khủng” lên ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử

Theo tờ CoinDesk, chính quyền Tổng thống Biden đang vận động để triển khai một loại thuế đặc biệt đối với ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử. Cụ thể, những công ty vận hành máy đào sẽ phải trả thêm thuế tương đương 30% chi phí năng lượng mà họ sử dụng.

Trong bài chia sẻ mới đây, Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng (CEA) cho rằng mức thuế này phù hợp với những gì ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đang tác động tới xã hội.

“Các công ty khai thác tiền điện tử cần trả thêm khoản thuế tương đương với những tác động ô nhiễm môi trường, giá năng lượng tăng cao và khí thải nhà kính do họ tạo ra”, CEA giải thích.

Công ty đào tiền điện tử tại Mỹ sắp phải chịu các mức thuế mới
Công ty đào tiền điện tử tại Mỹ sắp phải chịu các mức thuế mới.

Ngoài ra, CEA cũng đánh giá công ty khai thác tiền điện tử không tạo ra lợi ích kinh tế ngang bằng với các doanh nghiệp sử dụng cùng lượng điện năng. Hiện tại, các công ty đào Bitcoin có thể bị ảnh hưởng lớn bởi loại thuế này bao gồm: Riot Platform (RIOT), Marathon Digital (MARA), Cipher Mining (CIFR), Greenidge Gereration (GREE), BitDeer (BTDR) và CleanSpark (CLSK).

Theo các chuyên gia, loại thuế do chính quyền Tổng thống Biden đề xuất có ý nghĩa gần giống với “thuế tiêu thụ đặc biệt”.

Bộ sưu tập NFT Goblintown dự kiến phát hành phiên bản mới theo cách không giống ai

Mới đây, Truth Labs, đơn vị đứng sau bộ sưu tập NFT nổi tiếng Goblintown tuyên bố sẽ ra mắt phiên bản mới theo cách độc lạ.

Cụ thể, bộ sưu tập Goblintown thứ 2 với 15.000 tác phẩm sẽ ưu tiên những cá nhân từng thua lỗ lớn khi giao dịch NFT.

“Nếu bạn là một trong 1.000 nhà đầu tư tồi tệ nhất trên thị trường NFT, bạn sẽ có 24 giờ để đúc miễn phí NFT ở bộ sưu tập mới”, đại diện Truth Labs nói.

Bộ sưu tập NFT Goblintown Season 1 với phong cách vẽ kỳ dị
Bộ sưu tập NFT Goblintown Season 1 với phong cách vẽ kỳ dị.

Chia sẻ với Coindesk, Process Grey, nhà đồng sáng lập kiêm họa sĩ tại Truth Labs cho biết bộ sưu tập Goblintown Season 2 nhằm mục đích tôn vinh cộng đồng Web3 bất chấp thị trường tài sản số đang tăng hay giảm.

“Hiện tại, tất cả mọi người đều thất vọng với những gì đã diễn ra. Phiên bản Goblintown Season 1 được tạo ra để chào đón làn sóng suy thoái đầu tiên trên thị trường. Với phiên bản thứ 2, chúng tôi muốn bù đắp cho những nhà đầu tư còn kiên trì ở lại”, Process Grey nói.

Truth Labs tiết lộ, họ sẽ phân tích ví điện tử của những nhà đầu tư nhằm xác định nhóm có quá trình giao dịch NFT tồi tệ nhất. Các ví này được xếp vào danh sách “Down Bad Board” để tham gia sự kiện đúc miễn phí NFT khi bộ sưu tập Goblintown Season 2 chính thức ra mắt.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload