CEO Titanium Blockchain ‘bóc lịch’ 4 năm vì lừa đảo tiền điện tử

Giám đốc điều hành của Titanium Blockchain bị kết án 4 năm tù vì liên quan đến một vụ lừa đảo tiền điện tử, khiến các nhà đầu tư mất 21 triệu USD. 
CEO Titanium Blockchain ‘bóc lịch’ 4 năm vì lừa đảo tiền điện tử
avata
Cryptoday
28/03/2023
13:18
Cryptoday trênGoogle News

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Giám đốc điều hành của nền tảng Titanium Blockchain Infrastructure Services (TBIS), Michael Stollery là nhân vật chủ chốt trong một kế hoạch lừa đảo liên quan đến việc cung cấp đồng tiền điện tử BAR vào năm 2018. Theo đó, CEO của Titanium Blockchain đã dụ dỗ các nhà đầu tư mua token BAR để tham gia vào kế hoạch ICO và thu được khoảng 21 triệu USD.

Năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã báo buộc Michael Stollery về nhiều hành vi vi phạm luật pháp liên quan đến ICO trong đó có việc không đăng ký ICO với cơ quan quản lý. CEO của Titanium Blockchain thừa nhận mình đã “đút túi” tiền thu được từ các nhà đầu tư và sử dụng để trả các khoản chi tiêu cá nhân bao gồm việc trả hóa đơn thẻ tín dụng và mua căn hộ ở Hawaii. 

CEO của Titanium Blockchain, Michael Stollery bị tố cáo đã giả mạo sách trắng, lời chứng thực và đưa ra lời tuyên bố sai sự thật rằng anh ta có mối quan hệ tốt với Cục Dự trữ Liên bàng và hàng chục công ty nổi tiếng khác để đánh lừa nhà đầu tư. Vào tháng 7/2022, Michael Stollery đã nhận tội gian lận chứng khoán và bị kết án 4 năm tù. 

Phát hành tiền điện tử lần đầu (ICO) là một phương pháp để các nhóm dự án huy động vốn trong thị trường tiền số. Trong một đợt ICO, các nhóm dự án tạo ra các token trên Blockchain để bán cho những người ủng hộ sớm. Đây là giai đoạn gây quỹ cộng đồng và dự án nhận được tiền để phát triển. ICO có tiềm năng tạo ra lợi nhuận đáng kể, nếu các nhà đầu tư có thể xác định đúng dự án để đầu tư vào.

CEO của Titanium Blockchain
Giám đốc điều hành của Titanium Blockchain Infrastructure Services (TBIS), Michael Stollery. 

Theo Cornerstone Research, số vụ kiện tụng liên quan đến tiền điện tử do SEC cáo buộc năm 2022 đã tăng lên 50% so với năm 2021. Mới đây, SEC kiện Justin Sun, nhà sáng lập đồng tiền số TRON vì mở bán chứng khoán trái phép. Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã cáo buộc Justin cùng 3 công ty con của anh đã phát hành và chào bán trái phép đồng TRON (TRX) thông qua những chương trình tương tác trên mạng xã hội, kêu gọi người theo dõi quảng bá cho token và tham gia các cộng đồng của TRON. Trong khi đó, BitTorrent (BTT) thì lại được mở bán bằng cách airdrop cho người nắm giữ TRX. Sun cũng bị cáo buộc gian lận thao túng thị trường thứ cấp cho TRX thông qua giao dịch wash trade (rửa tiền) từ 4,5 triệu đến 7,4 triệu TRX mỗi ngày. 

Trước đó, SEC kiện Do Kwon và hệ sinh thái của anh là Terraform Labs tội danh gian lận. Theo SEC, "cha đẻ" đồng tiền số LUNA đã dàn dựng một gian lận chứng khoán tài sản tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD từ tháng 4/2018 cho đến khi TerraUSD, còn được gọi là UST, và đồng tiền Luna sụp đổ vào tháng 5/2022. Theo đơn khiếu nại của SEC, công ty đã quảng cáo UST là một đồng tiền “có lãi suất”, đề nghị trả lãi suất lên tới 20%. Chủ tịch SEC Gary Gensler đã cáo buộc Do Kwon và Terraform không cung cấp cho tất cả nhà đầu tư thông tin đầy đủ, công bằng và trung thực liên quan đến Terra (LUNA) và TerraUSD (UST). Tháng 9/2022, Interpol đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với nhà sáng lập Terraform Labs cùng 5 đối tượng khác sau cáo buộc là tội đồ đứng sau cú sập của đồng LUNA, cuốn bay hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa vào ngày 14/9. 

Ngày 23/3, Do Kwon chính thức bị bắt tại Montenegro, một quốc gia ở khu vực Đông Nam  u. Cụ thể, cảnh sát Montenegro cho biết đã nhận ra Do Kwon khi ông xuất hiện tại sân bay Podgorica. Sau khi bị bắt giữ, Do Kwon đã phải đối mặt với hàng loạt tội danh hình sự bao gồm gian lận chứng khoán, gian lận chuyển khoản cũng như gian lận hàng hóa.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload