CEO Google: 'Xã hội cần chung tay phát triển AI tiên tiến'

Các chuyên gia cảnh báo AI có thể gây hại cho con người nhưng cũng nói rằng viễn cảnh này có thể tươi sáng hơn chúng ta nghĩ.
CEO Google: 'Xã hội cần chung tay phát triển AI tiên tiến'
avata
Cryptoday
18/04/2023
02:42
Cryptoday trênGoogle News

Kể từ khi ChatGPT của OpenAI ra mắt công chúng vào tháng 11/2022, sự chuyển đổi lực lượng lao động dựa trên trí tuệ nhân tạo đã làm dấy lên mối lo ngại AI sẽ thay thế con người trong tương lai. Trong cuộc phỏng vấn có tên "60 phút" của CBS gần đây, CEO Google Sundar Pichai cho biết nỗi lo sợ mà chúng ta thấy trong giai đoạn đầu phát triển AI là lý do để lạc quan về tương lai sau này. 

Ông Pichai chia sẻ: "Tốc độ con người có thể suy nghĩ và thích ứng dưới tư cách là các cá thể xã hội không tương xứng với tốc độ phát triển của công nghệ. AI so với bất kỳ công nghệ nào khác khiến nhiều người lo lắng sớm hơn vòng đời thực của nó. Tôi cảm thấy lạc quan về số lượng người bắt đầu lo sợ về những tác động của AI, do đó, các cuộc trò chuyện về chủ đề này cũng diễn ra một cách thuận lợi, nghiêm túc"

CEO Google
CEO Google Sundar Pichai.

Tiến sĩ Marek Suchenek, Giáo sư Khoa học Máy tính tại Cal State Dominguez Hills, chia sẻ với tờ Decrypt rằng những nỗi sợ về việc AI thay thế con người đều bị thổi phồng quá mức. 

Ông cho biết trong lịch sử, công nghệ mới đã xóa sổ 1 số công việc nhất định, tuy nhiên, điểm lợi chiếm ưu thế hơn so với điểm hại. Ông lấy dẫn chứng cuộc Cách mạng Công nghiệp đã tạo ra vô vàn cơ hội việc làm được trả lương cao, hấp dẫn và xứng đáng hơn cho người lao động. 

Ông Suchenek nói thêm: "Dù máy móc có thể trở nên thông minh hơn con người nhưng chúng không có khả năng vượt qua trí thông minh tổng hợp của nhân loại". Theo ông, AI nếu bị lạm dụng sẽ tạo ra những phần mềm độc hại, tác hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế hoặc chính trị.

Hai gã khổng lồ công nghệ là Google và Microsoft đang chạy đua để đưa trí tuệ nhân tạo đến với công chúng. Một nhân tố cũng nổi bật trên chặng đua này là AWS của Amazon. Cả ba đều đã có những sản phẩm AI riêng của mình: Bard của Google, Bing tích hợp ChatGPT của Microsoft và Bedrock của Amazon. 

CEO Google
Google và Microsoft đang chạy đua để đưa trí tuệ nhân tạo đến với công chúng.

Thực tế, Microsoft và Google đã ném hàng tỷ đô la vào phát triển AI. Vào tháng 1, Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty đứng đằng sau ChatGPT. Vào tháng 2, Google đã hợp tác với đối thủ ChatGPT là Anthropic để đẩy nhanh quá trình phát triển một hệ thống AI đáng tin cậy. 

Ông Sundar Pichai cũng băn khoăn về việc phát triển hệ thống AI phù hợp với các giá trị của con người, bao gồm khía cạnh đạo đức. CEO Google cho rằng sự phát triển của AI tiên tiến không chỉ cần có sự tham gia của các kỹ sư khoa học máy tính mà còn cả các nhà khoa học xã hội, nhà đạo đức học và triết gia. 

"Tôi nghĩ đây là điều mà cả xã hội tìm ra nếu tiến đến một tương lai có AI. Đó không phải là quyết định của một công ty", vị CEO Google cho hay. 

Theo tờ New York Times, nhà sản xuất điện thoại di động hệ điều hành Android là Samsung đang xem xét lấy công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft làm mặc định trên thiết bị của mình thay vì Google. 

Sau tin tức này, cổ phiếu của công ty mẹ Google là Alphabet đã giảm 3,81%, từ 108,9 USD xuống 104,75 USD, trước khi lấy lại mốc 105,97 USD vào ngày 17/4. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Microsoft tăng nhẹ từ 286,54 USD lên 288,53 USD, sau khi giảm 1,38% trong 24 giờ qua, theo dữ liệu từ MarketWatch. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload