CEO OpenAI gọi vốn 100 triệu USD cho dự án tiền số nào?

Sam Altman, CEO OpenAI, sắp đạt được khoản tài trợ 100 triệu USD cho một dự án tiền điện tử tích hợp công nghệ quét mống mắt.
CEO OpenAI gọi vốn 100 triệu USD cho dự án tiền số nào?
avata
Cryptoday
15/05/2023
06:11
Cryptoday trênGoogle News

Worldcoin sẽ giải quyết 2 vấn đề lớn mà AI tạo ra? 

Ông Sam Altman, CEO OpenAI, đang tham dự những cuộc đàm phán để huy động vốn 100 triệu USD cho dự án tiền điện tử Worldcoin. Thông tin trên được đăng tải trên trang tin tức Financial Times vào ngày 15/5.

Theo các giám đốc điều hành của Worldcoin, mục đích của dự án là giải quyết 2 vấn đề lớn do sự phức tạp ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo (AI): phân biệt giữa con người và bot, đồng thời cung cấp một dạng thu nhập cơ bản phổ quát có thể bù đắp cho tình trạng mất việc làm do AI gây ra.

Xem thêm các bài viết về đề tài: Trí tuệ nhân tạo.

Worldcoin được thành lập vào năm 2019 và vòng tài trợ Series A được dẫn đầu bởi quỹ đầu tư a16z. Những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử tham gia tài trợ cho dự án, bao gồm: Coinbase Ventures, Digital Currency Group; ông Reid Hoffman, đồng sáng lập trang tuyển dụng việc làm LinkedIn và Sam Bankman-Fried (SBF), cựu CEO của sàn giao dịch đã phá sản FTX.

Dự án tiền điện tử Worldcoin giải quyết 2 vấn đề lớn mà AI tạo ra với con người.
Dự án tiền điện tử Worldcoin giải quyết 2 vấn đề lớn mà AI tạo ra với con người.

Vào tháng 3/2022, tờ The Information đăng tải báo cáo tuyên bố Worldcoin, thông qua việc bán private token, có kế hoạch huy động 100 triệu USD từ những nhà đầu tư. Định giá tổng nguồn cung cấp token của dự án là 3 tỷ USD. Trong báo cáo cập nhật mới nhất, tiềm năng huy động 100 triệu USD là khá lớn.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX của SBF vào tháng 11/2022 đã đẩy nhanh sự sụt giảm mạnh của thị trường và gây ra một làn sóng phá sản của các công ty tiền điện tử. Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn cũng vì thế mà hạn chế việc rót tiền vào lĩnh vực này trong thời gian qua.

“Trong thời điểm thị trường tiền điện tử đi xuống, một dự án nhận được khoản đầu tư lớn là sự kiện đáng chú ý”, một người trong cuộc nhận xét về Worldcoin. Vào đầu năm 2020, dự án Worldcoin bắt đầu hoạt động và được đồng sáng lập bởi CEO OpenAI Sam Altman, Alex Blania, Max Novendstern.

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành của nhà phát triển OpenAI.
Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành của nhà phát triển OpenAI.

World App: ví tiền số ứng dụng công nghệ sinh trắc học

World App, ví tiền điện tử của hệ sinh thái Worldcoin, chính thức ra mắt vào ngày 8/5. World App có thể được sử dụng để xác thực danh tính WorldID, gửi và nhận Worldcoin cũng như các tài sản kỹ thuật số khác. Đặc biệt, những người dùng đã xác minh danh tính có thể nhận được token Worldcoin miễn phí. Theo mô tả của nhà phát triển, World ID là hộ chiếu kỹ thuật số cho phép người dùng xác minh danh tính duy nhất của họ mà không phải hy sinh tính ẩn danh. Điều đó có nghĩa là người dùng không bị yêu cầu tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân.

Dự án Worldcoin hướng đến việc đưa tiêu chuẩn xác minh sinh trắc học (biometric verification) phổ biến với các ứng dụng ngân hàng vào thế giới tiền điện tử. Cho đến nay, ví tiền điện tử đã bị tụt hậu so với ngân hàng truyền thống khi thực hiện xác minh sinh trắc học.

Tìm hiểu thêm: Dự luật AI mới ở châu Âu cấm nhận diện khuôn mặt?.

Ví tiền số World App ra mắt vào ngày 8/5.
Ví tiền số World App ra mắt vào ngày 8/5.

Tools for Humanity, công ty đứng sau dự án Worldcoin, kỳ vọng sẽ giữ được quyền riêng tư và khả năng tiếp cận của tiền điện tử, vốn không yêu cầu bất kỳ tài liệu chính thức hoặc số nhận dạng nào để giao dịch. Tuy nhiên, tầm nhìn của CEO Open AI Sam Altman là giới thiệu hình thức xác minh người dùng chặt chẽ hơn dựa trên xác thực sinh trắc học.

Để hiện thực hóa điều này, Tools for Humanity đã phát triển một thiết bị hình ảnh sinh trắc học có tên là Orb. Tuy nhiên, Orb không liên kết hồ sơ sinh trắc học với các yếu tố nhận dạng khác như phương thức được thực hiện trong hệ thống tài chính truyền thống. Thay vào đó, Orb chỉ đơn giản là một phương tiện để xác minh đối tượng xác minh là con người chứ không phải bot. Dữ liệu mà Orb thu thập sau đó sẽ được lưu lại trên mạng Polygon. Dữ liệu thu thập sẽ không bao gồm những thông tin như tên của người dùng.

Orb, cách để dự án Worldcoin xác minh người dùng đúng là con người chứ không phải bot.
Orb, cách để dự án Worldcoin xác minh người dùng đúng là con người chứ không phải bot.

Worldcoin đã nhận được nhiều lời chỉ trích về nhiều vấn đề, đáng chú ý nhất là việc quét sinh trắc học gây ra rủi ro về quyền riêng tư. Dự án cũng cam kết giải quyết những lo ngại về Orb, đồng thời khẳng định sẽ không lưu trữ bản quét mống mắt và thiết bị sẽ không làm tổn thương mắt người dùng. Sau khi hoạt động ở giai đoạn thử nghiệm, Worldcoin sẽ ra mắt giao thức Blockchain và tiến hành lưu lại các giao dịch trong vòng 6 tuần tới.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload