CEO Coinbase: Ngừng phát triển ChatGPT là ý tưởng tồi

Dù chỉ mới ra mắt gần đây nhưng ChatGPT đã được lan truyền rộng rãi và nhận nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. 
CEO Coinbase: Ngừng phát triển ChatGPT là ý tưởng tồi
avata
Cryptoday
03/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

ChatGPT là chatbot thông minh do công ty OpenAI phát triển. Chatbot này có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. 

Mới đây, tỷ phú Elon Musk cùng các chuyên gia AI hàng đầu thế giới đã ký vào một bức thư của Viện Future of Life kêu gọi dừng phát triển hệ thống AI vì những lo ngại về việc AI thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế, chính trị. 

“Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta chắc chắn rằng chúng sẽ mang lại giá trị tích cực, và chúng ta có thể kiểm soát được những rủi ro của chúng”, trích bức thư của Viện Future of Life.

Tuy nhiên, theo CEO sàn Coinbase, việc ngừng phát triển ChatGPT là một ý tưởng tồi tệ. Cụ thể, trong một dòng trạng thái trên Twitter, Brian Armstrong cho rằng không có chuyên gia nào phân xử đúng sai về vấn đề này và nhiều chủ thể khác nhau sẽ không bao giờ đồng ý dừng phát triển AI.

CEO sàn Coinbase
CEO sàn Coinbase, Brian Armstrong.

“Cũng giống như những công nghệ khác, luôn có nhiều mối nguy hiểm, nhưng chúng ta phải tiếp tục tiến lên vì cái tốt nhiều hơn cái xấu. Thị trường ý tưởng sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với kế hoạch hóa tập trung. Đừng bao giờ để nỗi sợ hãi ngăn cản sự tiến bộ và hãy cảnh giác với bất kỳ ai đang cố gắng giành quyền kiểm soát ở một số cơ quan trung ương”, CEO sàn Coinbase, Brian Armstrong nhấn mạnh. 

Động thái này là một phản ứng trái chiều đối với bức thư của Viện Future of Life với hơn 1.000 chữ ký của các “ông lớn” trong giới công nghệ. Cựu giám đốc sản phẩm NFT của Mastercard, Satvik Sethi chia sẻ rằng: “Cũng khá mỉa mai là nhiều người trong số những người ký tên phổ biến lại có quyền lợi cá nhân sâu sắc đối với không gian và có khả năng chỉ đang cố gắng kéo chân các đối tác của họ để có thể vượt lên. Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân nhưng dành cho AI”.  

Theo Forbes, chỉ sau vài tuần ra mắt, ChatGPT đã được ứng dụng rộng rãi với hơn một triệu người đăng ký mới. Đa số người dùng đều rất ngạc nhiên về mức độ thông minh của chatbot này, thậm chí còn cho rằng ChatGPT sẽ thay thế Google trong tương lai. Với sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực, các thắc mắc của người dùng được ChatGPT giải quyết chỉ sau vài giây.

ChatGPT có thể tạo mã Python phức tạp, viết các bài luận cấp đại học, soạn bài phát biểu cho tổng thống. Chatbot thông minh này cũng thành công vượt qua bài thi MBA, bài thi luật khó nhằn từ các trường đại học có tiếng. Ngoài ra, ChatGPT cũng đỗ bài thi tuyển lập trình viên L3 của Google, dư sức thay thế được một nhóm người mới vào nghề. 

CEO sàn Coinbase
ChatGPT là chatbot thông minh do công ty OpenAI phát triển. 

Sự bùng nổ đáng sợ này của GPT-4, phiên bản hiện tại của ChatGPT đã khiến các chuyên gia AI, ngay cả cha đẻ của nó là Sam Altman, đồng sáng lập và CEO OpenAI cũng phải e ngại. 

“Chúng ta phải nên cẩn thận mọi thứ”, Sam Altman cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News. Ông giải thích rằng công nghệ AI này cực kỳ mạnh và có thể gây nguy hiểm: “Nó sẽ thay thế rất nhiều công việc mà mọi người đang làm hiện tại, đó là sự thật”. 

Chính phủ Anh cũng công bố các đề xuất về khung pháp lý với công nghệ AI. Các nhà lập pháp Mỹ cũng tỏ ra quan ngại về sự phát triển và những tác động của ChatGPT đối với an ninh quốc gia và giáo dục. 

Mới đây, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Ý (Garante) cũng ra lệnh tạm thời cấm ChatGPT vì lo ngại con chatbot thông minh này sẽ thu thập và lưu trữ trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng Ý. Trước đó, ChatGPT cũng bị cấm ở Trung Quốc, Hong Kong, Iran, Nga và một số khu vực của châu Phi.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload