CEO sàn tiền số Thodex bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo và rửa tiền

Nhà sáng lập kiêm cựu CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Thodex đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau hai năm kể từ khi sàn này dừng hoạt động. 
CEO sàn tiền số Thodex bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo và rửa tiền
avata
Cryptoday
21/04/2023
03:28
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Cointelegraph đưa tin, nhà sáng lập kiêm cựu CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Thodex, Faruk Fatih Ozer đã bị dẫn độ từ Albania sang Thổ Nhĩ Kỳ. Faruk Fatih Ozer hiện phải đối mặt với các cáo buộc như lừa đảo và rửa tiền. 

Cảnh sát địa phương đã bắt giữ người đàn ông 27 tuổi này khi anh ta ở sân bay Istanbul vào ngày 20/4 để chạy trốn, theo hãng thông tấn Anadolu Agency. Các nguồn tin cho biết trước khi có lệnh truy nã thì CEO sàn Thodex đã rời Thổ Nhĩ Kỳ bay đến Albania và "ôm" theo 2 tỷ USD tiền điện tử của nhà đầu tư. Cựu CEO sàn Thodex, Faruk Fatih Ozer đang bị giam giữ sẽ được kiểm tra sức khỏe, sau đó đưa đến Sở cảnh sát Istanbul để tiến hành điều tra. 

Thodex là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ khi khối lượng giao dịch có ngày lên đến gần 1,2 tỷ USD. Ngày 22/4/2021, sàn Thodex đăng một thông báo chính thức lên Twitter đến người dùng của họ rằng họ đã tạm dừng các giao dịch và rút tiền từ 4 đến 5 ngày. Quyết định này được đưa ra do sàn có ý định hợp tác với các ngân hàng và công ty tài trợ nổi tiếng thế giới để cải thiện dịch vụ của mình. 

CEO sàn Thodex
Nhà sáng lập kiêm cựu CEO sàn Thodex, Faruk Fatih Ozer.

Thodex cũng trấn an người dùng rằng họ không cần lo lắng về các khoản đầu tư của mình. Đồng thời tuyên bố rằng người dùng sẽ được cập nhật thông tin thường xuyên trong thời gian tạm ngừng. 

Tuy nhiên sàn đã không thực hiện được “lời hứa” đó và đã im lặng trong suốt thời gian thông báo việc ngừng giao dịch. Điều này đã khiến cộng đồng tiền điện tử đứng ngồi không yên, lo lắng về khoản đầu tư của mình. 

Các hãng thông tấn địa phương đã suy đoán rằng, đây là một phi vụ lừa đảo, CEO sàn Thodex, Faruk Fatih Ozer đã “bỏ túi” 2 tỷ USD tiền điện tử của các nhà đầu tư và cao chạy xa bay sang Thái Lan. Theo đó, có khoảng 400.000 người gửi tiền lên sàn giao dịch Thodex với tổng giá trị gần 2 tỷ USD. Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol sau đó đã phát lệnh truy nã đỏ đối với Faruk Fatih Ozer. 

CEO sàn Thodex
Thodex là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó vào tháng 9/2022, Interpol cũng phát cảnh báo đỏ để truy nã toàn cầu người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon. Cha đẻ đồng tiền số LUNA đã bị cơ quan công tố Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ cùng 5 đối tượng khác sau cáo buộc là “tội đồ” đứng sau cú sập của đồng LUNA, cuốn bay hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường. 

Tờ Cointelegraph từng đánh giá cú lừa 2 tỷ USD của Thodex là vụ lừa đảo “rug pull" (rút thảm) lớn nhất năm 2021. Sự cố Thodex này diễn ra khi Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh cấm dùng tiền điện tử để giao dịch. Thông báo nêu rõ các tổ chức thanh toán và tổ chức tiền điện tử sẽ không thể đóng vai trò là nền tảng trung gian để cung cấp các dịch vụ giao dịch, lưu ký, chuyển nhượng hoặc phát hành cho tài sản mã hóa. 

Cơ quan này cùng từng cảnh báo người dân về những rủi ro tiềm ẩn của tiền điện tử bởi thị trường này không phải tuân theo bất kỳ sự quản lý và giám sát nào, cũng như không được quản lý bởi các cơ quan trung ương. 

Tháng 9/2021, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng ban hành lệnh cấm tiền điện tử và tăng cường siết chặt các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ kiên quyết ngăn chặn đầu cơ tiền điện tử, các hoạt động tài chính liên quan và các hành vi sai trái, nhằm bảo vệ tài sản của người dân và duy trì trật tự kinh tế, tài chính và xã hội. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload