‘Chat GPT có ích cho xã hội hơn tiền điện tử’

Michael Kagan, giám đốc công nghệ của công ty sản xuất chip NVIDIA tuyên bố tiền điện tử chẳng có ích gì cho xã hội.
‘Chat GPT có ích cho xã hội hơn tiền điện tử’
avata
Cryptoday
27/03/2023
23:18
Cryptoday trênGoogle News

NVIDIA là công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu thế giới. Công ty này được Jesen Huang thành lập vào năm 1993. “Ngôi vương” trong ngành sản xuất chất bán dẫn chuyên biệt vẫn được NVIDIA duy trì từ 20 năm trước cho đến nay. Công ty này chuyên sản xuất chip máy tính để xử lý các tác vụ và xử lý đồ họa, bo mạch chủ. Doanh thu công ty này được dự báo vào khoảng 26,97 tỷ USD trong năm 2023. Công ty này cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán lớn thứ 2 thế giới, NASDAQ.

Tiền điện tử
Công ty sản xuất chip NVIDIA.

Giám đốc công nghệ của tập đoàn NVIDIA, Michael Kagan đã tuyên bố rằng: “Tiền điện tử không có lợi ích gì cho xã hội”. Ông nói thêm những con chatbot như ChatGPT của OpenAI trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo còn đáng giá hơn tiền điện tử. 

Đây có thể là phát ngôn gây sốc của đại diện NVIDIA vì thị trường tiền điện tử vốn lệ thuộc vào chip điện tử. Đối với thị trường tiền điện tử, công ty sản xuất chip được xem như là “mạng sống” của ngành. Tiền điện tử xuất phát từ Blockchain vốn cần xử lý trên những con chip có hiệu năng tốt và tốc độ ổn định. Do đó, sự ảnh hưởng của công ty sản xuất chip, hay công ty NVIDIA nói riêng, là không thể phủ nhận.

Trước đó, công ty sản xuất chip đã tìm cách ngăn chặn việc sử dụng con chip của mình để khai thác tiền điện tử. Vào năm 2021, NVIDIA đã phát hành một phần mềm để ngăn chặn người dùng sử dụng chip của hãng để khai thác Ethereum khi đồng ETH đang có dấu hiệu tăng giá. Mục tiêu của công ty là để tránh nguồn cung không được phân bổ hợp lý vì phân khúc khách hàng mà công ty hướng đến là các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và game thủ. Thời điểm đó, Kagan cho rằng quyết định kể trên là hoàn toàn hợp lý vì công ty không muốn phí phạm vào thị trường “không có lợi ích gì cho xã hội”.

ChatGPT phiên bản đầu tiên được “dạy học” trên một chiếc siêu máy tính được cấu thành từ khoảng 10.000 card đồ họa Nvidia, đây là con số khủng khiếp vì trị giá lên đến 300 triệu USD đối với card đồ họa mạnh nhất của hãng, Nvidia A100 với bộ nhớ 80GB, băng thông 2 Tb/s.

Tiền điện tử
Giám đốc công nghệ của tập đoàn NVIDIA, Michael Kagan.

Kagan đã có so sánh tiêu cực giữa AI và tiền điện tử khi trả lời phỏng vấn với trang Guardian: “Tất cả những thứ liên quan tiền điện tử cần được xử lý liên tục và [Nvidia] là nơi cung cấp con chip tốt nhất, vì vậy mọi người chỉ lập trình nó để sử dụng cho mục đích này. Họ đã mua rất nhiều, rồi cuối cùng thị trường sụp đổ, bởi vì nó không mang lại lợi ích gì cho xã hội nhưng AI thì có”.

Giám đốc công nghệ của NVIDIA cho rằng kể từ khi ChatGPT xuất hiện, mọi người có thể tạo lập chương trình của riêng mình và thiết lập máy tính theo ý mình một cách dễ dàng: “Bạn chỉ cần nói cho nó biết phải làm gì và nó sẽ đáp ứng. Nếu nó không hoạt động theo cách bạn muốn, hãy nói với nó rằng ‘Tôi muốn một cái gì đó khác biệt”.

Ngược lại, tiền điện tử giống như giao dịch tần suất cao hơn, một ngành đã mang lại nhiều hoạt động kinh doanh cho Mellanox, công ty mà Kagan thành lập trước khi được Nvidia mua lại vào ngày 11/3/2019 với mức giá 6,9 tỷ USD. Mellanox là một nhà cung cấp đa quốc gia của Israel - Mỹ được thành lập vào năm 1999 về các sản phẩm mạng máy tính dựa trên công nghệ InfiniBand và Ethernet. Mellanox từng rất phổ biến vào đầu những năm 2000, là nền tảng cho công nghệ máy học, điện toán đám mây, máy tính dữ liệu và cả dịch vụ tài chính số, những công nghệ được cho là đi trước thời đại.

“Tôi chưa bao giờ tin rằng tiền điện tử là thứ sẽ làm điều gì đó tốt cho nhân loại. Bạn biết đấy, tất cả đang làm những điều điên rồ, nhưng họ mua đồ của bạn, bạn bán đồ cho họ”, ông Kagan nói.

Tiền điện tử
Michael Kagan: "Tôi chưa bao giờ tin rằng tiền điện tử là thứ sẽ làm điều gì đó tốt cho nhân loại".

Ban đầu, định hướng phát triển của NVIDIA là hướng đến cộng đồng game thủ và thiết kế đồ họa. Khi trí tuệ nhân tạo phát triển, NVIDIA đã “lấn sân”, trở thành công ty sản xuất chip dành cho thị trường này, vượt mặt “đại kình địch” AMD. 

Cách đây 2 tuần, Microsoft cho biết họ đã mua hàng chục nghìn bộ xử lý tập trung vào AI của Nvidia, GPU A100, để cung cấp năng lượng cho khối lượng công việc của OpenAI. Nvidia đã bán 20.000 chiếc H100 (trị giá 728 triệu USD), phiên bản kế nhiệm của con chip đó, cho Amazon để phục vụ dịch vụ điện toán đám mây AWS của họ và 16.000 chiếc khác (trị giá khoảng 582.400 nghìn USD) đã được bán cho Oracle.

Nvidia cũng cho thuê quyền truy cập trực tiếp vào chip, có giá khởi điểm chỉ dưới 37.000 USD (30.250 bảng Anh) cho một tháng đối với 8 con chip H100 được kết nối với nhau trong dịch vụ điện toán đám mây DGX.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload