Công ty trí tuệ nhân tạo đứng đằng sau ChatGPT bị điều tra

Văn phòng chịu trách nhiệm về quyền riêng tư của Canada quyết định mở cuộc điều tra công ty phát triển ChatGPT.
Công ty trí tuệ nhân tạo đứng đằng sau ChatGPT bị điều tra
avata
Cryptoday
06/04/2023
09:20
Cryptoday trênGoogle News

Cuộc điều tra sẽ bắt đầu với công ty OpenAI có trụ sở tại Mỹ khi họ nhận đơn khiếu nại về việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng. 

Ông Philippe Dufresne, quan chức của văn phòng cho biết trí tuệ nhân tạo phát triển với những thành tựu đáng kể nhưng tác động của nó đối với quyền riêng tư vẫn phải được ưu tiên. 

Ngày 20/3, người dùng ChatGPT báo cáo rằng họ có thể xem lịch sử trò chuyện của khác. Cụ thể, những ai đăng ký ChatGPT Plus, dịch vụ trả tiền để truy cập ChatGPT4 đều thấy được địa chỉ email và số điện thoại của người khác. “Tôi thấy 4 địa chỉ email khác trước khi ngừng sử dụng ChatGPT. Mỗi khi tôi thanh toán, nó sẽ tự động điền email của người khác”, người dùng ChatGPT cho biết.  

Sau đó, OpenAI đã ngừng hoạt động của chatbot để tìm hiểu lý do đằng sau. Tuy nhiên OpenAI cho biết chỉ có 1.9% người dùng ChatGPT Plus bị ảnh hưởng bởi lỗi này trong vòng 9h hoạt động. “Chúng tôi tin rằng số lượng người dùng thực sự bị tiết lộ dữ liệu rất thấp”, Open Ai cho biết. 

Đồng thời công ty cũng giải thích rằng đây là lỗi bảo mật. Lỗi này bắt nguồn từ thư viện redis-py dẫn đến việc các kết nối bị hỏng và dữ liệu được trả về từ bộ đệm của cơ sở dữ liệu. Trong trường hợp này thông tin từ người dùng đã được gửi đến những tài khoản khác. 

“Khi chúng tôi cho phép ChatGPT ngoại tuyến trong vài giờ, những thông tin cá nhân bao gồm họ tên, địa chỉ email, địa chỉ thanh toán, bốn số cuối thẻ tín dụng có thể bị lộ”. OpenAI đã liên hệ với các nạn nhân để thông báo về sự cố. 

Trước đó, ChatGPT cũng bị chuyên gia bảo mật phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng, cho phép ChatGPT đọc được dữ liệu nhạy cảm của nạn nhân. 

ChatGPT bị chặn
Công ty trí tuệ nhân tạo đứng đằng sau ChatGPT bị điều tra.

Mới đây, ChatGPT đã làm lộ dữ liệu của SamSung khi nhân viên doanh nghiệp này sử dụng ChatGPT trong làm việc. Theo đó, chính sách của SamSung cho phép các kỹ sư trong bộ phận bán dẫn của mình sử dụng AI tạo văn bản để sửa các vấn đề mã nguồn. Tuy nhiên, để làm điều này, các kỹ sư phải nhập nhiều dữ liệu bí mật bao gồm mã nguồn hay các ghi chú trong cuộc họp. Trong vòng một tháng, công ty ghi nhận 3 nhân viên bị rò rỉ thông tin qua ChatGPT. Do chatbot này lưu giữ các thông tin của người dùng để tự huấn luyện do đó các thông tin của SamSung đang nằm trong tay của OpenAI. 

Ngày 1/4, cơ quan phụ trách bảo vệ dữ liệu của Ý đã thông báo rằng họ đang tạm thời chặn ChatGPT và đang mở cuộc điều tra vì nghi ngờ ứng dụng này vi phạm quy tắc bảo mật dữ liệu. Động thái này được cho là do ChatGPT đã làm lộ thông tin người dùng. Cơ quan này cho biết mặc dù ChatGPT giới hạn chỉ sử dụng cho những người trên 13 tuổi nhưng lại không có cách nào xác minh độ tuổi người dùng trong ứng dụng. Điều này có nghĩa là trẻ vị thành niên có thể tiếp xúc với những câu trả lời không phù hợp. Trước đó, Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo và Chính sách Kỹ thuật số (CAIDP) cũng khiếu nại ChatGPT và cho rằng nó là nền tảng lừa đảo, có nguy cơ đối với an toàn và quyền riêng tư của công chúng. 

Sau Ý, Đức trở thành quốc gia tiếp theo chặn ChatGPT. Phát ngôn viên của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu, Ulrich Kelber tiết lộ với tờ Handelsblatt rằng nước này sẽ ban hành quy tắc dành cho ChatGPT. Không chỉ riêng Đức mà Pháp và Ireland cũng đã liên hệ với Italy để phối hợp điều tra về ChatGPT và công ty sở hữu nó. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload