Chiêu thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến khiến người Úc mất 150 triệu USD

Theo báo cáo của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC), số lượng các vụ lừa đảo bằng tiền điện tử của nước này đang ở mức “báo động đỏ”. 
Chiêu thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến khiến người Úc mất 150 triệu USD
avata
Cryptoday
18/04/2023
06:30
Cryptoday trênGoogle News

Theo báo cáo của ACCC vào ngày 17/4, có tổng cộng 3.910 đơn khiếu nại báo cáo sự cố lừa đảo tiền điện tử và các nạn nhân trong những vụ hack này đã bị thiệt hại trung bình khoảng 37.900 USD. Người dân Úc đã mất khoảng 148,3 triệu USD từ các vụ lừa đảo tiền điện tử vào năm 2022. Con số này tăng 162,4% so với năm 2021 và chiếm 7,1% trong tổng số các vụ lừa đảo trị giá 2,08 tỷ USD được báo cáo ở Úc vào năm 2022. 

Chuyển khoản ngân hàng vẫn là phương thức thanh toán lừa đảo phổ biến nhất với gần 13.100 đơn khiếu nại, số tiền trị giá khoảng 141 triệu USD. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 7,3 triệu USD so với 148,3 triệu USD từ các vụ lừa đảo tiền điện tử. 

Báo cáo cho thấy, những kẻ lừa đảo tiền điện tử đã liên hệ với nạn nhân thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng mạng, trong khi đó, những kẻ lừa đảo qua thanh toán ngân hàng thường liên hệ với nạn nhân qua điện thoại và email. 

Theo Phó Chủ tịch ACCC, Catriona Lowe, số lượng các vụ lừa đảo tăng đột biến là do ngày càng có nhiều công nghệ mới ra đời, khiến việc dụ dỗ và lừa đảo nạn nhân trở nên dễ dàng hơn. Tin tặc cũng sử dụng nhiều phương thức tinh vi hơn để đánh lừa nạn nhân. 

Lừa đảo tiền điện tử
Người dân Úc đã mất khoảng 148,3 triệu USD từ các vụ lừa đảo tiền điện tử vào năm 2022.

“Chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều phương thức lừa đảo mới đã xuất hiện. Tình trạng này đáng báo động khiến cho các vụ lừa đảo cực kỳ khó phát hiện. Những phương thức lừa đảo bao gồm mạo danh số điện thoại, địa chỉ email và trang web của các tổ chức hợp pháp”, Phó Chủ tịch ACCC, Catriona Lowe cho biết. 

“Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo”, bà Catriona Lowe nói thêm. 

“Năm 2022, người Úc mất rất nhiều tiền vì các vụ lừa đảo. Điều này gây ra những tổn thất về mặt tinh thân cho nạn nhân và gia đình của họ”, theo Catriona Lowe. 

Phó Chủ tịch ACCC cũng nhấn mạnh rằng, các cơ quan thực thi pháp luận của Úc cần tăng cường giám sát và đưa ra các biện pháp để chống lại các vụ lừa đảo. 

Năm 2017, ACCC cũng tiếp nhận hơn 1.200 đơn kiện về gian lận tiền điện tử với số tiền lên đến 1,2 triệu USD Úc. 

Tại Úc, Bitcoin được chính phủ chấp thuận là một loại tiền tệ và được miễn thuế hàng hoá và dịch vụ (GST). Các thương nhân và nhà đầu tư Bitcoin tại Australia không bị đánh thuế khi mua và bán đồng tiền điện tử này qua các sàn giao dịch. 

Lừa đảo tiền điện tử
Bitcoin được chính phủ chấp thuận là một loại tiền tệ ở Úc. 

Chính phủ Úc cũng tiền hành rà soát các quy định hiện hành để chuẩn bị ban hành các văn bản luật mới với mục tiêu tăng cường bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến và cũng để quản lý hoạt động của tiền điện tử. 

“Bộ Tài chính cho rằng một số bên liên quan sẽ thất vọng với sự chậm trễ khi ban hành luật”, Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers cho biết. 

Theo Australian Financial Review, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cũng mở một đơn vị đặc nhiệm để chống tội phạm tiền điện tử. AFP cho biết, đến nay đã tịch thu 35 triệu USD giá trị các tài sản tàu thuyền, máy bay, tác phẩm nghệ thuật và tiền điện tử. 

Chính quyền của Victoria, một tiểu bang nằm ở phía đông nam nước Úc đã xác nhận rằng họ đã thu giữ khoảng 24.500 Bitcoin vào cuối năm 2013 từ một kẻ buôn ma túy ở Melbourne.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát từ sàn giao dịch tiền điện tử Úc Swyftx tiết lộ vào tháng 9/2022 rằng khoảng 1 triệu người Úc sẽ mua tiền điện tử lần đầu tiên trong 12 tháng tới, nâng tổng số người sở hữu tiền điện tử trong nước lên hơn năm triệu.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload