Chính phủ đã xử lý vụ tấn công mạng lớn nhất nước Úc như thế nào?

Chính phủ Úc đã có biện pháp cứng rắn để bảo vệ người dân sau khi vụ tấn công đánh cắp dữ liệu hàng triệu người diễn ra.
Chính phủ đã xử lý vụ tấn công mạng lớn nhất nước Úc như thế nào?
avata
Cryptoday
12/04/2023
13:06
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 16/3, công ty cho vay tiêu dùng Latitude Financial thông báo đã bị tin tặc tấn công. Cuộc tấn công đã đánh cắp gần 7,9 triệu giấy phép lái xe của người dân Úc và New Zealand. Ngoài ra, có đến 100 báo cáo tài chính, 53.000 hộ chiếu và 6,1 triệu hồ sơ của khách hàng cũng bị ảnh hưởng. Sau khi vụ tấn công xảy ra, chính phủ Úc đang thực thi lệnh cấm người dân trả tiền chuộc theo như yêu cầu của tin tặc. 

Vào ngày 11/4, Latitude Financial nhận được yêu cầu đòi tiền chuộc nhưng công ty đang kiên quyết không làm theo. Đại diện của công ty phát biểu: "Theo lời khuyên của những chuyên gia an ninh mạng, Latitude Financial tin rằng việc trả tiền chuộc cho tin tặc sẽ gây tác động tiêu cực đến khách hàng cũng như cộng đồng. Nếu làm theo, điều đó không khác gì sự khuyến khích các cuộc tấn công tiếp theo trong tương lai".

Chính phủ Úc
Công ty cho vay tiêu dùng Latitude Financial không trả tiền chuộc cho tin tặc tiền số.

Trung tâm An ninh mạng của Úc (ACSC) đang khuyến nghị những nạn nhân không bao giờ được trả tiền chuộc vì không có điều gì đảm bảo thông tin cá nhân mà tin tặc trả lại chưa bị bán đi từ trước. Bất chấp khuyến nghị của Latitude Financial, hiện tại không có luật nào ở Úc cấm việc trả tiền chuộc cho tin tặc tiền số. Tuy nhiên, cuộc tấn công này đã khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ ở Úc kêu gọi chính phủ thiết lập các quy tắc mới. 

Ông Wayne Tufek, Giám đốc của công ty bảo mật CyberRisk, tuyên bố: "Không trả tiền chuộc là cách tốt nhất để ngăn cản tội phạm mạng tiếp tục tấn công". Ông Andrew Truswell, Giám đốc của công ty luật Biztech Lawyers, cũng có cùng quan điểm nên hạn chế việc trả tiền chuộc.

Cựu CEO của công ty viễn thông Telstra, ông Andy Penn, đã đề xuất chiến lược an ninh mạng mới cho chính phủ Úc. Theo lập luận của ACSC, Úc đặc biệt thu hút tin tặc tiền số do sự thịnh vượng của quốc gia này. Nhiều báo cáo đã chỉ ra người dân Úc nằm trong nhóm các quốc gia có tài sản trung bình cao nhất thế giới. Ngoài ra, để giảm thiểu ảnh hưởng và phòng tránh khủng hoảng, Úc yêu cầu ngân hàng báo cáo về giao dịch tiền điện tử.

Chính phủ Úc
Bà Clare O'Neil, Bộ trưởng an ninh mạng của Úc.

Bà Clare O'Neil, Bộ trưởng an ninh mạng của Úc, đang xem xét đề xuất của ông Penn. Vào ngày 11/4, bà chia sẻ trên Twitter cá nhân: "Latitude Financial thông báo sẽ không trả tiền chuộc cho bọn tội phạm mạng đánh cắp thông tin cá nhân của hàng triệu khách hàng. Quyết định này phù hợp với lời khuyên của chính phủ Úc".

"Tội phạm mạng gian lận, ăn cắp và nói dối. Việc trả tiền chuộc chỉ thúc đẩy những cuộc tấn công tiếp theo. Tin tặc cam kết thực hiện các yêu cầu để nhận được tiền chuộc. Tuy nhiên, sau đó, chúng lại tiếp tục hành vi phạm pháp", bà O'Neil nhận xét.

Tiền điện tử từ lâu đã gắn liền với các cuộc tấn công của tin tặc tiền số. Tin tặc ẩn đi các khoản tiền đánh cắp và chuyển chúng qua biên giới. Dịch vụ trộn tiền số Tornado Cash là một ví dụ tiêu biểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào tiếng xấu của dịch vụ này. Gần đây, sàn giao dịch Coinbase phản đối lệnh cấm Tornado Cash.

Ông Daleep Singh là cựu phó cố vấn an ninh quốc gia về kinh tế quốc tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Vào ngày 28/2, trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Singh nhận định: "Tài sản kỹ thuật số có liên hệ mật thiết với các cuộc tấn công của tin tặc tiền số. Gần 100% tội phạm mạng đã được trả tiền điện tử".

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload