Chính sách Blockchain mới của Nigeria có gì đặc biệt?

Nigeria đã chính thức có đạo luật về Blockchain sau 1 năm đầy biến động trong thị trường tiền điện tử nhằm củng cố nền kinh tế của đất nước.
Chính sách Blockchain mới của Nigeria có gì đặc biệt?
avata
Cryptoday
05/05/2023
02:20
Cryptoday trênGoogle News

Nigeria đang cho thấy quốc gia của mình đã sẵn sàng với loại công nghệ được xem là bước ngoặt của sự thay đổi. Ngày 4/5/2023, Hội đồng Hành pháp Liên bang Nigeria, tức chính phủ Nigeria, đã thông qua đạo luật với công nghệ Blockchain.

Nigeria xây dựng chính sách Blockchain để làm gì?

Việc phê duyệt đạo luật là bước đi hiện thực hóa bản ghi nhớ (MoU) của Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Kinh tế Kỹ thuật số Isa Ali Ibrahim trước đây. Việc thông qua đạo luật của chính phủ quốc gia Châu Phi xuất phát từ tình hình phức tạp của thị trường tiền điện tử. Sau cú sập của Luna và UST từ nhà Terraform Labs, người dân Nigeria bị rung lắc dữ dội và chính phủ nước này đã bị động khi xử lý vấn đề được cho là quá mới, vượt tầm hiểu biết của họ. Trong tháng 4/2023, người dân Nigeria được Google Trend, một công cụ thống kê lượt tìm kiếm trên toàn cầu, đã ước tính tìm kiếm thuật ngữ “tiền điện tử”, “đầu tư vào tiền điện tử” và “mua tiền điện tử” nhiều nhất trong số 15 quốc gia tham gia nghiên cứu và có tổng điểm tìm kiếm là 370.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và các thành viên của hội đồng kinh tế kỹ thuật số
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và các thành viên của hội đồng kinh tế kỹ thuật số. Nguồn: Benjamindada.com

Bộ Truyền thông và Kinh tế Kỹ thuật số Liên bang (FMCDE) đã trích dẫn một báo cáo từ PricewaterhouseCoopers (PwC) dự đoán việc áp dụng rộng rãi công nghệ chuỗi khối trong các ngành công nghiệp khác nhau có khả năng đóng góp 1,76 nghìn tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu vào năm 2030, chiếm 1,4% của GDP thế giới. Việc trích dẫn cho thấy tầm nhìn của chính phủ quốc gia Châu Phi về khả năng phát triển trong tương lai của ngành.

Xem thêm: Tân Tổng thống Nigeria muốn ứng dụng Blockchain trong ngành ngân hàng

FMCDE đã phát triển chính sách chuỗi khối quốc gia thông qua tham vấn các bên liên quan ở cả khu vực công và tư nhân. Chính sách này được phát triển thay mặt cho chính phủ liên bang Nigeria, phù hợp với trụ cột thứ bảy của chính sách và chiến lược kinh tế kỹ thuật số quốc gia, trong đó tập trung vào xã hội kỹ thuật số và các công nghệ mới nổi.

Chính sách Blockchain của Nigeria gồm những gì?

Một bản dự thảo về chiến lược áp dụng chuỗi khối, được phát hành vào tháng 10/2020, tuyên bố rằng công nghệ sổ cái phi tập trung và chuỗi khối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số Nigeria.

Chính sách này nhằm hướng đến việc thiết lập một nền kinh tế dựa trên Blockchain, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch an toàn, chia sẻ dữ liệu và trao đổi giá trị giữa các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Việc thực hiện chính sách dự kiến ​​sẽ có lợi cho tất cả các lĩnh vực và chủ thể ở Nigeria.

Chính sách Blockchain của Nigeria hướng đến việc thiết lập một nền kinh tế dựa trên công nghệ này.
Chính sách Blockchain của Nigeria hướng đến việc thiết lập một nền kinh tế dựa trên công nghệ này.

Cơ quan Phát triển Công nghệ Thông tin Quốc gia (NITDA) sẽ chịu trách nhiệm điều phối các sáng kiến ​​chính sách dưới sự giám sát của FMCDE. Ngoài ra, một ban chỉ đạo liên ngành đã được thành lập để giám sát việc thực hiện chính sách.

Chiến lược trên bao gồm các sáng kiến ​​nhằm thiết lập một tập đoàn chính phủ về công nghệ Blockchain ở Nigeria, tăng cường khung pháp lý và quy định, thúc đẩy nhận dạng kỹ thuật số. Đồng thời, tạo các chương trình khuyến khích kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain, thúc đẩy kiến ​​thức kỹ thuật số và nhận thức về công nghệ chuỗi khối. Cuối cùng là thiết lập một hệ thống Blockchain quốc gia để thử nghiệm và thí điểm trong công chúng.

Xem thêm: Người dùng khổ sở vì quyết định gắn cờ tài khoản P2P của Nigeria

Chính phủ Nigeria đã hướng dẫn các cơ quan quản lý có liên quan, chẳng hạn như Cơ quan Phát triển Công nghệ Thông tin Nigeria (NITDA), Ngân hàng Trung ương, Ủy ban Đại học Quốc gia, Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch và Ủy ban Truyền thông Nigeria để tạo ra các khuôn khổ pháp lý cho việc triển khai công nghệ chuỗi khối trong các lĩnh vực khác nhau của kinh tế.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload