Chính sách Blockchain của Nigeria được hưởng ứng như thế nào?

Nhiều chuyên gia cho rằng việc chính phủ Nigeria thông qua luật Blockchain sẽ tạo cơ hội cho nền công nghệ nước này phát triển và làm tiền đề cho sự đổi mới trong tương lai.
Chính sách Blockchain của Nigeria được hưởng ứng như thế nào?
avata
Cryptoday
09/05/2023
03:12
Cryptoday trênGoogle News

Việc phê duyệt Chính sách Blockchain quốc gia ở Nigeria đã khiến cộng đồng tiền điện tử nước này phấn khởi vì đây là tín hiệu cho cơ hội phát triển trong ngành công nghiệp tiền điện tử của quốc gia sâu rộng hơn trước. 

Xem thêm: Chính sách Blockchain mới của Nigeria có gì đặc biệt?

Chính phủ Nigeria đã phê duyệt Chính sách Blockchain quốc gia trong cuộc họp vào ngày 3/5/2023. Một dự thảo chính sách tuyên bố rằng công nghệ sổ cái phi tập trung (gọi tắt là DLT) và công nghệ chuỗi khối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số Nigeria.

Đồng sáng lập  KiaKia, Olajide Abiola
Đồng sáng lập  KiaKia, Olajide Abiola.

Olajide Abiola, người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của KiaKia - một công ty trong lĩnh vực FinTech của Nigeria, đã bày tỏ sự vui mừng trước bước tiến quan trọng này. Olajide cho biết chính sách công nghệ chuỗi khối có khả năng tác động đến các lĩnh vực quản trị và hoạch định chính sách ở Nigeria.

Ông nói thêm rằng nếu chính sách Blockchain được tận dụng một cách chính xác, nó có thể giúp quản lý danh tính kỹ thuật số, tạo danh tính kỹ thuật số chống giả mạo để công dân xác thực và truy cập các dịch vụ của chính phủ một cách an toàn. Với các quy định phù hợp, công nghệ chuỗi khối cũng có thể tác động đến phương thức thanh toán điện tử và hóa đơn ở Nigeria.

Hiện nay công nghệ này vẫn chưa được đưa vào các hoạt động hàng ngày của người dân sở tại, các doanh nghiệp có thể ứng dụng để giảm chi phí và cải thiện dòng tiền bằng cách cung cấp các tùy chọn thanh toán an toàn và minh bạch, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ các giao dịch nhanh và thuận tiện hơn. Tính hiệu quả và sự thuận tiện tăng lên tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng của các hoạt động kinh tế và phát triển.

Hội đồng điều hành liên bang, tức chính phủ Nigeria, bên cạnh việc phê duyệt chính sách, đã hướng dẫn các cơ quan quản lý có liên quan tạo ra các khung pháp lý để triển khai công nghệ chuỗi khối trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Chuyên gia Blockchain Barnette Akomolafe của M7pay
Chuyên gia Blockchain Barnette Akomolafe của M7pay.

Chuyên gia Blockchain địa phương Barnette Akomolafe làm việc cho ứng dụng trao đổi tiền điện tử M7pay cũng nói về cột mốc quan trọng như thế nào đối với các chính phủ khi nhận ra tiềm năng của công nghệ chuỗi khối. Theo Akomolafe, các chính phủ có thể khuyến khích đổi mới và đầu tư vào công nghệ chuỗi khối thông qua các chính sách và quy định. Động thái này có thể dẫn đến sự tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm cho thanh niên Nigeria.

Giám đốc phụ trách khu vực Đông và Tây Phi của Binance, Nadeem Anjarwalla, nhận xét rằng thông qua việc phê duyệt chính sách này, Nigeria đang định vị mình là một quốc gia đi trước đón đầu, qua đó hỗ trợ đổi mới Blockchain, bảo vệ người dùng, tăng tính bảo mật và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong dài hạn.

Xem thêm: Tân Tổng thống Nigeria muốn ứng dụng Blockchain trong ngành ngân hàng

Anjarwalla đã đánh giá cao cách tiếp cận toàn diện được thực hiện trong thông tin chính sách được xem xét dựa trên 6 sáng kiến ​​chính, bao gồm: (1) thành lập tập đoàn quốc gia Blockchain của Nigeria, (2) tăng cường khung pháp lý và quy định, (3) trọng tâm của việc cung cấp nhận dạng kỹ thuật số quốc gia, (4) thúc đẩy kiến ​​thức kỹ thuật số Blockchain và nâng cao nhận thức, (5) tạo ra các chương trình khuyến khích kinh doanh chuỗi khối và (6) thiết lập cơ chế bảo mật chuỗi khối quốc gia để bảo chứng các khái niệm và triển khai thí điểm.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload