Chính trị gia Hàn Quốc từ chức vì dính scandal ‘rót’ tiền vào crypto

Kim Nam-kuk, chính trị gia và là thành viên trong Quốc hội Hàn Quốc mới đây đã buộc phải rời khỏi Đảng vì bị cáo buộc sở hữu một lượng lớn tài sản ảo. 
Chính trị gia Hàn Quốc từ chức vì dính scandal ‘rót’ tiền vào crypto
avata
Cryptoday
16/05/2023
01:03
Cryptoday trênGoogle News

Theo Yonhan, Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc Kim Nam-kuk sở hữu khoảng 800.000 token WEMIX của Wemix, trị giá khoảng 6 tỷ won (hơn 4,5 triệu USD) từ năm 2021. Ngày 8/5/2023, chính trị gia này bị cáo buộc thanh lý số tài sản tiền điện tử này vào tháng 3/2022, trước khi Hàn Quốc ban hành quy định “Travel Rule”. Đây là quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo phải thu thập và cung cấp thông tin khách hàng cho nhau để đảm bảo thực hiện công tác phòng chống rửa tiền và báo cáo những giao dịch khả nghi.

Ông Kim Nam-kuk bị giám sát chặt chẽ sau khi thông tin nắm giữ tài sản tiền điện tử bị bại lộ. Ủy ban đạo đức của Đảng cũng tiến hành một cuộc điều tra về các giao dịch tiền điện tử của chính trị gia này bởi giới phê bình và công chúng lo lắng về việc xung đột lợi ích. Cuộc điều tra không phát hiện ra sự bất thường nào trong những giao dịch này, tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc vẫn chỉ trích và cáo buộc ông Kim trục lợi nhờ thông tin nội bộ.  

Các sàn giao dịch Hàn Quốc huỷ niêm yết token WEMIX của WeMade
Các sàn giao dịch Hàn Quốc huỷ niêm yết token WEMIX. của WeMade

Wemix (WEMIX) là một nền tảng game Blockchain được phát triển bởi Wemade Tree, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ như ví tiền điện tử, trao đổi token, giao dịch vật phẩm trong trò chơi và cổng kết nối trò chơi. 

Tháng 12/2022, các sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc như UpBit, Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax đã huỷ niêm yết token WEMIX của WeMade do sự không rõ ràng về lượng cung lưu hành. Với nhiều thông tin tiêu cực, giá token WEMIX đã giảm gần 70%, xuống còn khoảng 0,49 USD tại thời điểm đó. 

Xem thêm: Ngân hàng Hàn Quốc 'nắm thóp' giao dịch của các công ty tiền số

“Tôi nhận được khuyến nghị từ một bên khác về việc bán tài sản tiền điện tử của mình. Tôi sẽ cung cấp thông tin dữ liệu một cách minh bạch cho cơ quan chức năng và thực hiện cuộc điều tra một cách trung thực”, chính trị gia Hàn Quốc Kim Nam-kuk cho biết trong một bài đăng trên Facebook. 

Kim Nam-kuk lập luận rằng ông ta không kiếm được lợi nhuận nào từ khoản đầu tư này vì giá trị của WEMIX đã giảm xuống tận 70%. 

Thông báo từ chức của chính trị gia Kim Nam-kuk trong một bài đăng trên Facebook
Thông báo từ chức của chính trị gia Kim Nam-kuk trong một bài đăng trên Facebook. 

Theo bài đăng trên Facebook, chính trị gia người Hàn cho biết đã dùng lợi nhuận kiếm được từ cổ phiếu của LG Display để đầu tư 940 triệu won vào tiền điện tử từ năm 2021. Ông Kim Nam-kuk bộc bạch mình chỉ kiếm được 910 triệu won từ tiền điện tử, sau đó đầu tư thêm vào các loại tiền điện tử khác và không có thêm bất kỳ khoản lợi nhuận nào. 

Tuy nhiên sau đó chính ông lại nói rằng bản thân chỉ thanh lý 4,4 triệu won tiền điện tử, đồng thời thú nhận đã rút 800 triệu won để trả tiền thuê nhà. 

Khối tài sản của chính trị gia Hàn Quốc cũng tăng lên đáng kể sau khi ông trở thành nhà lập pháp. Năm 2021, Kim Nam-kuk tuyên bố khối tài sản của mình là 1,18 tỷ won, con số này đã tăng lên 1,28 tỷ won vào năm 2022 và tiếp tục tăng lên 1,53 tỷ won vào đầu năm nay. Các phương tiện truyền thông đã đặt ra câu hỏi về chiến thuật đầu tư của ông Kim và mối quan hệ của ông với các công ty phát hành tiền điện tử này. 

Đọc thêm: Hàn Quốc xây dựng hệ thống kiện tụng tập thể bảo vệ nhà đầu tư

Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, Kim Nam-kuk
Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc và chính trị gia Hàn Quốc Kim Nam-kuk. 

Họ nghi ngờ ông Kim có khả năng đã thu về lợi nhuận nhờ thông tin nội bộ được cung cấp. Hầu hết các loại tiền điện tử mà ông Kim đầu tư vào đều là các token mới được phát hành bởi các công ty Hàn Quốc ít được biết đến trên thị trường. Giá trị của những token này thường tăng mạnh đột biến sau đó nhanh chóng giảm mạnh. Ông Kim nói rằng đã nhận được token thông qua các chương trình airdrop và tham gia vào sự kiện với tư cách ẩn danh. 

Không chịu đựng được áp lực trước dư luận, ông Kim xin từ chức. Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc cho biết, ông đưa ra quyết định này vì không muốn trở thành gánh nặng cho Đảng và các đảng viên khác. Tuy nhiên, ông Kim Nam-kuk tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng để chứng minh mình vô tội. 

“Tôi tin rằng tôi không nên gây bất kỳ tổn hại nào đối với Đảng Dân chủ vào thời điểm quan trọng này" - chính trị gia Hàn Quốc tuyên bố. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload