Chronos của Arbitrum trở thành sàn DEX lớn thứ 8 thị trường

Sau một tuần ra mắt trên Blockchain Arbitrum, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Chronos đã thiết lập cột mốc TVL, giúp nó thu hút các nhà giao dịch trong bối cảnh chính sách tiền điện tử của Mỹ còn nhiều bất cập.
Chronos của Arbitrum trở thành sàn DEX lớn thứ 8 thị trường
avata
Cryptoday
05/05/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Chronos là gì?

Vừa mới ra mắt vào ngày 27/4, sàn Chronos có vai trò cung cấp thanh khoản và tạo lập thị trường trên Blockchain Arbitrum. Ngoài ra, Chronos còn nắm giữ các pool cốt lõi như Chronos-Ether (CHR/ETH) và Chronos-USD Coin (CHR/USDC). Cả 2 cặp này đều được phát hành với 2 triệu token CHR cùng với Arbitrum-Ether (ARB/ETH), Ether-USD Coin (ETH/USDC), USD Coin-Tether (USDC/USDT) và nhóm Bitcoin-Ether được bọc (WBTC/ETH).

Pool là một sever chung, nơi các thợ đào gặp nhau để giải quyết các thuật toán, tăng cường xác suất tìm thấy một block hoặc nói cách khác là khai thác thành công tiền điện tử.

Xem thêm: Ví cá voi tiếp tục tích lũy Arbitrum bất chấp tranh cãi từ cộng đồng

Thành công đầu tiên của Chronos 

Ngày 4/5, Chronos đã đạt hơn 235 triệu USD tổng giá trị bị khóa (TVL) sau 7 ngày khởi chạy trên chuỗi khối Arbitrum. Đây là cột mốc quan trọng đầu tiên giúp Chronos giữ vị trí thứ 8 trong số sàn DEX lớn nhất thị trường tiền điện tử, theo DefiLlama.

Chronos của Arbitrum trở thành sàn DEX lớn thứ 8 thị trường
Chronos của Arbitrum trở thành sàn DEX lớn thứ 8 thị trường. Nguồn: DefiLlama.

Trong tài chính phi tập trung (DeFi), TVL phản ánh mức độ tin cậy của người dùng đối với các dự án. Nó biểu thị cho tài sản đang được staking trong một giao thức. TVL được tính bởi 3 thành phần khác nhau như USDT (Tether), BTC (Bitcoin) hoặc ETH (Ethereum).

Cột mốc TVL đã đạt được trong những giờ đầu tiên của ngày sau khi giao thức khởi động Kỷ nguyên 1, cho phép phát hành token chính của Chronos là CHR cho các nhóm thanh khoản. Việc bắt đầu Kỷ nguyên 1 cũng cho phép những người đặt cược bắt đầu thu thập phần thưởng.

Xem thêm: TVL Defi là gì? Tầm quan trọng của TVL Defi

TVL của  Chronos
TVL của  Chronos tính đến sáng 5/5/2023. Nguồn: DefiLlama.

Tương lai của DEX

Đối với DeFi, sàn DEX chính là trung tâm của ngành này và đang có dấu hiệu tăng trưởng sau “mùa đông tiền điện tử” khắc nghiệt năm 2022. Khi sàn FTX phá sản vào tháng 11 năm ngoái, nhà đầu tư trên toàn bộ thị trường đã nhận thấy giá trị thực sự mà DEX mang lại. Đồng sáng lập nền tảng cộng đồng Web3 Galxe, Charles Wayn lý giải ví tiền điện tử và DEX sẽ trở thành xu hướng chính được sử dụng trong các trò chơi vài năm tới.

Giám đốc công nghệ của giao thức Maverick, Bob Baxley chia sẻ với Cointelegraph, năm 2022 chính là bằng chứng chứng minh vai trò của DEX và DeFi: “Khi nhìn vào một sàn DEX lớn, một số ngày nào đó, chúng có khối lượng giao dịch lớn hơn cả Coinbase. Dù Mỹ đang thắt chặt môi trường pháp lý của tiền điện tử nhưng điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho DEX”. Ông nói thêm: “Nếu Chính phủ Mỹ ra nhiều chính sách “tẩy chay” tiền điện tử và nhiều dịch vụ của ngành này thì ngày càng có nhiều người sử dụng DEX để giao dịch cũng nhua đầu tư”.

Xem thêm: Người dùng đồng loạt 'di cư' sang DEX sau những biến động của thị trường

Lập luận cho ý kiến trên, Baxley nêu rõ chuyển tiền qua DEX không cần bên trung gian hay giám sát. Đồng thời, ông cũng cảnh báo trong nhiều năm qua có rất nhiều vụ tấn công và lỗi hệ thống xảy ra trên DEX nên người dùng cần cẩn trọng. “Tôi nghĩ khối lượng của nhiều sàn DEX cuối cùng sẽ tăng theo cấp số nhân, đặc biệt là khi các chuỗi khối cơ bản như Ethereum tiếp tục mở rộng quy mô. Chính vì vậy, DEX cung cấp nhiều thông lượng hơn với phí gas thấp hơn đnags kể”, Brent Xu, người sáng lập trái phiếu Web3 - nền tảng thị trường Umee, cho biết.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload