Tù chung thân - Cái kết cho kẻ chủ mưu vụ cướp Bitcoin 37 tỷ đồng

Bị cáo Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng đã lãnh án tù chung thân vì chỉ đạo vụ cướp Bitcoin trên cao tốc 37 tỷ đồng.
Tù chung thân - Cái kết cho kẻ chủ mưu vụ cướp Bitcoin 37 tỷ đồng
avata
Cryptoday
16/05/2023
11:38
Cryptoday trênGoogle News

Chiều 16/5, TAND TP.HCM tuyên án tù chung thân bị cáo Tài và Hoàng về tội Cướp tài sản theo khoản 2, Điều 168 Bộ luật Hình sự. 2 bị cáo có vai trò cao nhất trong vụ cướp Bitcoin trên cao tốc trị giá 37 tỷ đồng của doanh nhân L., nên phải chịu mức án cao nhất khung hình phạt. 14 đồng phạm còn lại, trong đó có 2 cựu cảnh sát bị truy tố ở khung hình phạt 18-20 năm tù. 

Đọc thêm: Phạt 20 năm tù 16 đối tượng cướp 37 tỷ đồng Bitcoin trên cao tốc.

Hai cựu cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng (42 tuổi) bị phạt 17 năm và Nguyễn Anh Tuấn (30 tuổi) bị phạt 12 năm tù. Các bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Bị cáo Tài trước giờ tuyên án
Bị cáo Tài trước giờ tuyên án.

Trước đó, luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng hiện tiền điện tử chưa phải là tài sản theo pháp luật Việt Nam nên không có văn bản quy phạm pháp luật nào để xét xử. Bác bỏ quan điểm này, tòa cho biết vẫn có đủ cơ sở, bằng chứng để kết tội bị cáo dựa trên số tiền nhóm quy đổi sang tiền mặt và mức độ nguy hiểm của vụ cướp. 

HĐXX cho rằng tội cướp là tội cấu thành hình thức. Các bị cáo đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, âm mưu cướp Bitcoin anh L., sau đó quy đổi thành công ra tiền mặt là hơn 37 tỷ đồng VNĐ để cùng "ăn chia" hưởng lợi. Vì vậy, các mức phạt đối với các bị cáo vẫn giữ nguyên.

Tìm hiểu thêm: Cuộc chiến pháp lý vụ cướp Bitcoin trên cao tốc: 37 tỷ hay 45 triệu đồng?

Bị cáo Tài cùng đồng phạm tại tòa chiều 16/5
Bị cáo Tài cùng đồng phạm tại tòa chiều 16/5.

5 năm trước, Tài và Hoàng đã âm mưu chặn đầu ô tô anh N. để cướp tài sản vì cho rằng anh L. đã lừa mình để bán hết 1.000 Bitcoin (khoảng 100 tỷ đồng). 2 bị cáo sau đó đã đầu tư vào các đồng coin mới nổi nhưng đều thua lỗ. Kể từ đó, chúng lên kế hoạch đe dọa nạn nhân cùng gia đình để chiếm đoạt số Bitcoin của anh. 

Vào ngày 17/5/2020, 2 kẻ chủ mưu cùng đồng phạm bám đuôi theo ô tô anh L. trên cao tốc rồi chặn đầu xe khi đến khu vực thị trấn Dầu Giấy, tỉnh Đồng Nai. Một ô tô khác đâm từ đằng sau xe, ép anh xuống xe. Họ bị nhóm khống chế bằng súng (bắn bi).

Những kẻ đồng phạm còn lại uy hiếp con anh L. bằng kim tiêm chứa máu HIV giả, ép họ lên ô tô khác. Sau đó, nhóm bắt anh L. đọc mã số mật khẩu ví tiền điện tử, ép anh chuyển 168 Bitcoin trị giá hơn 37 tỷ đồng. Chúng nhanh chóng bán số Bitcoin trên, thu về 18,8 tỷ đồng rồi chia nhau. 

18,8 tỷ đồng cũng là con số mà các bị cáo phải bồi thường. Theo HĐXX, Bitcoin đã được các bị cáo quy đổi rồi "chia chác", đây cũng là một căn cứ phù hợp để kết luận định giá lượng tài sản mà nhóm tội phạm chiếm đoạt. 

Vì không thể thu hồi số Bitcoin còn lại, HĐXX không có cơ sở để xem xét bồi thường theo yêu cầu của người bị hại. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload