Chủ tịch CFTC tiếp tục công kích sàn giao dịch Binance

Trong buổi nói chuyện ở đại học Princeton, Chủ tịch CFTC Rostin Behnam đã không ngần ngại chỉ trích ban lãnh đạo của sàn Binance.
Chủ tịch CFTC tiếp tục công kích sàn giao dịch Binance
avata
Cryptoday
15/04/2023
01:01
Cryptoday trênGoogle News

Ông Rostin Behnam, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), đã tiếp tục lên tiếng về những cáo buộc chống lại sàn Binance. Chủ tịch CFTC tuyên bố ban lãnh đạo Binance cố tình hoạt động bên ngoài luật pháp Mỹ để thực hiện những hợp đồng tương lai (futures) và trao đổi hàng hóa. 

Vào ngày 14/4, tại Hội nghị DeCenter Spring Conference diễn ra ở  đại học Princeton, Chủ tịch CFTC tuyên bố với những người tham dự ban lãnh đạo sàn Binance đã bỏ qua nhiều quy tắc hoạt động, bao gồm việc cố tình cho phép người dân Mỹ giao dịch sử dụng mạng riêng ảo (VPN) cũng như những công cụ che giấu thông tin khác.

Ông Behnam phát biểu: "Ban lãnh đạo Binance không phải là những con người đơn giản. Họ đang liên tục mở ra nhiều công ty lớn, cung cấp công cụ phái sinh (derivatives) và hợp đồng tương lai (futures) cho khách hàng Mỹ. Nếu định cung cấp futures ở Mỹ, họ phải đăng ký với CFTC đồng thời tuân thủ luật pháp".

Chủ tịch CFTC
Chủ tịch CFTC Rostin Behnam.

Vào tháng 3, CFTC kiện Binance và CEO Changpeng Zhao (CZ) với cáo buộc vi phạm giao dịch. CFTC đang cáo buộc Binance 7 tội danh vì cung cấp những hàng hóa tùy chọn bất hợp pháp, thực hiện giao dịch futures chưa đăng ký. Binance không đăng ký với tư cách là người bán hoa hồng tương lai (Futures Commission Merchant), hợp đồng thị trường được chỉ định (Designated Contract Market) hoặc cơ sở thực thi hoán đổi (Swap Execution Facility). Ngoài ra, họ không thực hiện hay giám sát cẩn thận các quy định về chống rửa tiền (AML), định danh khách hàng (KYC) và có hành vi trốn tránh pháp luật.

Ngoài CFTC, Binance cũng đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc pháp lý từ Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) và các công tố liên bang. Sàn Binance và CEO CZ được cho là cố tình thu hút khách hàng Mỹ bất chấp những chính sách cấm các hành động như vậy. Đồng thời, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền, tham gia nhiều hoạt động bất hợp pháp trong giao dịch futures.

Bất chấp những chỉ trích công khai của chủ tịch CFTC, Binance tiếp tục khẳng định với truyền thông và khách hàng rằng họ có thiện chí và luôn nỗ lực tuân thủ quy định toàn cầu. Ngoài Binance, Chủ tịch CFTC cũng tuyên bố Ethereum và stablecoin là hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh các loại tiền điện tử có được coi là chứng khoán theo luật pháp Mỹ.

Chủ tịch CFTC
Sàn Binance dưới sự lãnh đạo của CZ khẳng định vẫn đang tuân thủ pháp luật toàn cầu.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đặt ra vô số quy tắc nghiêm ngặt nhằm bảo vệ nhà đầu tư cũng như không ngần ngại công kích những nhân vật có tiếng. Gần đây, tỷ phú tiền số Justin Sun bị SEC mời ra tòa. Không chỉ vậy, trong thời gian tới, SEC sẽ mở lớp dạy tiền số. Ngày 3/4, trong nỗ lực nâng cao hiểu biết về tài chính cho người dân Mỹ, SEC thông báo sẽ tiếp cận với các nhóm đối tượng: học sinh trung học, quân nhân, nhà đầu tư lớn tuổi và người Mỹ bản địa. Ngoài ra, nhóm đối tượng này sẽ được dạy cách sử dụng tiền điện tử để không trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. 

Trong thông báo, SEC cũng đã trích dẫn một cảnh báo từ ngày 23/3. SEC đã kêu gọi mọi người thận trọng khi xem xét đầu tư vào các dự án tiền điện tử, nhất là các dự án đủ điều kiện là chứng khoán: “Số tiền duy nhất bạn nên mạo hiểm với bất kỳ khoản đầu tư mang tính đầu cơ nào là số tiền mà bạn sẵn lòng để mất hoàn toàn”

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload