Chủ tịch SEC đã làm gì mà 'người người nhà nhà' muốn tống cổ?

Trong phiên điều trần gần đây, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nhận phải “cơn mưa” chỉ trích nêu ra những lý do ông cần rời bỏ vị trí của mình.
Chủ tịch SEC đã làm gì mà 'người người nhà nhà' muốn tống cổ?
avata
Cryptoday
20/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Nghị sĩ Quốc hội Warren Davidson đã liệt kê 7 lý do chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler nên từ chức. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính, ông Davidson chất vấn Chủ tịch SEC: "Người dân Mỹ muốn tiếp cận nguồn vốn một cách dân chủ. Ông không thể loại bỏ nhà đầu tư bán lẻ khỏi thị trường và tuyên bố đó là vì lợi ích của họ".

"Chủ tịch Gary Gensler, chuỗi thành tích thất bại trong việc bảo vệ các nhà đầu tư và hành vi lạm quyền của ông cho thấy một điều là chúng ta cần tái cấu trúc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch", ông Davidson tiếp tục chia sẻ. Vào ngày 16/4 trên Twitter, ông Warren Davidson đăng tải kế hoạch sa thải Chủ tịch SEC.

Chủ tịch SEC
Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Warren Davidson.

Theo ông Davidson, lý do thứ nhất là Chủ tịch SEC đề xuất hơn 2 dự luật mới mỗi tháng. Chỉ riêng trong năm 2022, SEC đã đề xuất hơn 26 luật mới, gấp hơn 2 lần con số trong năm 2021 và cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Những luật này được công bố công khai và có một khoảng thời gian thu thập ý kiến người dùng. Con số 26 là khá lớn vì cứ mỗi khi một luật mới được thông qua, nó có thể thay đổi hoàn toàn cách nhà đầu tư và thị trường hoạt động.

Lý do tiếp theo là thời gian thu thập ý kiến quá ngắn. Tuần này, ông Gensler đề xuất chỉnh sửa định nghĩa về "exchange" (sàn giao dịch). Tuy nhiên, các thành viên trong lĩnh vực tiền điện tử chỉ có thời hạn 30 ngày để đưa ra phản hồi cho 1 trong những thuật ngữ tổng quát nhất trong ngành. Nhiều chuyên gia và thành viên Quốc hội Mỹ nhận xét thời hạn này là không đủ đối với một ngành công nghiệp non trẻ và mới nổi như tiền điện tử.

Sau đó, ông Davidson đề cập đến những yêu cầu vô lý của SEC đối với ESG trên thị trường. ESG, viết tắt của Environmental (môi trường), Social (xã hội) và Governance (chính phủ), là những tiêu chí nhằm đánh giá tác động đạo đức và xã hội của 1 doanh nghiệp. ESG không thuộc thẩm quyền của SEC nhưng trong năm 2022, Ủy bản Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đã đề xuất mở rộng hệ thống tiêu chí này.

Chủ tịch SEC
Chủ tịch SEC Gary Gensler nhận vô số chỉ trích trong phiên điều trần.

Lời bài hát "Hotel California" đã được ông Davidson trích dẫn để chỉ trích việc SEC yêu cầu các công ty tiền điện tử đăng ký: "Bạn có thể kiểm tra bất cứ khi nào muốn nhưng bạn không bao giờ có thể rời đi". Tháng 9/2022, ông Gary Gensler từng tiết lộ chỉ 1 số ít token tiền điện tử đã được đăng ký là chứng khoán theo chế độ hiện hành.

Nhìn vào tình hình thực tế, không hề có bất kỳ công ty tiền số nào đăng ký thành công với SEC. Theo luật chứng khoán liên bang, 1 công ty không được chào mời hoặc bán chứng khoán trừ khi đã đăng ký với SEC. Nếu đã lỡ đăng ký với SEC, danh sách những luật cần tuân thủ là rất dài. Việc hủy đăng ký cũng không hề dễ dàng và nhiều người nói vui là như lạc vào mê cung.

Lý do thứ 5 là Chủ tịch SEC luôn khám phá ra những điều mới mà không hề đưa ra giải pháp hay quy định rõ ràng cho thị trường. Các hành động pháp lý và điều tra của SEC tốn rất nhiều thời gian trước khi kết luận cuối cùng được đưa ra. Các công ty tiền điện tử bị điều tra sẽ vẫn phải hoạt động trong tình trạng nơm nớp lo sợ.

Chủ tịch SEC
Các công ty tiền điện tử một khi đã dính vào SEC là rất khó rời xa.

Ông Davidson sau đó công kích các đề xuất không khả thi của SEC nhằm đại tu cấu trúc thị trường chứng khoán và lệnh cấm với tiền điện tử thông qua những quy tắc lưu ký. Lưu ký là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản, giao dịch và ghi nhận tài sản sở hữu của khách hàng trên hệ thống. Ngày 15/2, SEC đề xuất quy tắc mới với các cố vấn đầu tư. Theo đó, nếu muốn lưu trữ tài sản tiền số, họ phải sử dụng những người giám sát đủ điều kiện. Bà Hester Peirce, Ủy viên SEC và được nhiều người gọi với biệt danh "CryptoMom", thông báo: "Các đề xuất mở rộng phạm vi yêu cầu lưu ký với tài sản kỹ thuật số có thể thu hẹp số lượng những người giám sát tiền điện tử đủ điều kiện".

Lý do cuối cùng được đưa ra là SEC có tỷ lệ luân chuyển nhân viên cũng như nghỉ việc cao khi đạt 6,4% vào năm 2022. Đây là mức cao nhất trong 1 thập kỷ qua. SEC đang phụ thuộc vào các nhân viên tạm thời ít kinh nghiệm trong việc xây dựng các quy tắc. Cũng trong phiên chất vấn, Chủ tịch SEC không dám khẳng định Ethereum là chứng khoán.

Trong câu trả lời của mình, ông Gary Gensler tái khẳng định quan điểm hầu hết các token tiền điện tử là chứng khoán và những công ty tiền số cần đăng ký với SEC. Ông Gensler tuyên bố luật chứng khoán là cần thiết để chống lại gian lận và hành vi sai trái trong thị trường tiền điện tử: "Tự gọi mình là nền tảng DeFi không phải là cái cớ để các công ty bất chấp luật chứng khoán. Thật không may, ở thời điểm hiện tại, thị trường này đầy rẫy những tổ chức không tuân thủ quy định".

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload