Chủ tịch SEC bị điều trần vì chính sách tiền điện tử khắt khe

Đại diện Ủy ban Dịch vụ Tài chính Mỹ cho biết phiên điều trần Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) nhằm mục đích thiết lập nền tảng cho các quy định tiền điện tử tại nước này.
Chủ tịch SEC bị điều trần vì chính sách tiền điện tử khắt khe
avata
Cryptoday
30/03/2023
04:09
Cryptoday trênGoogle News

Người đứng đầu SEC, Gary Gensler sẽ làm chứng lần đầu tiên trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Thông tin đã được xác nhận bởi chủ tịch Patrick McHenry. Ông cho biết thêm Gary Gensler sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi về cách tiếp cận của SEC với hệ sinh thái tiền điện tử vào ngày 18/4.

Được biết, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện có thẩm quyền đối với tất cả các khía cạnh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Mỹ. Trong đó bao gồm ngân hàng, chứng khoán và tài sản kỹ thuật số. 

Gary Gensler

Trả lời phỏng vấn với tờ Punchbowl News, chủ tịch Patrick McHenry tiết lộ phiên điều trần sẽ tập trung vào các xây dựng quy tắc của ông Gensler đối với các loại tài sản trên thị trường tiền số. Bên cạnh đó, Ủy ban Dịch vụ Tài chính sẽ giám sát và xem xét lại các chính sách pháp lý tiền số mà SEC từng thực hiện.

Trong thời gian vừa qua, việc SEC có những hành động cứng rắn đã nhận về nhiều chỉ trích. Đặc biệt, các thành viên cùng Đảng Dân chủ luôn bày tỏ sự quan ngại với những gì mà chủ tịch Gary Gensler đang làm với thị trường tiền số. Họ cho rằng lập trường chống lại tiền điện tử sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử vào năm 2024 hoặc có thể gây ra một thảm họa.

Đồng sáng lập quỹ hành động Satoshi, Dennis Porter chia sẻ trên Twitter rằng: “Nhiều người trong Đảng Dân chủ đang thi nhau lên tiếng phản đối quan điểm của đảng về tiền số. Nếu cứ tiếp tục giữ vững lập trường thì Đảng Dân chủ sẽ mất đi những cử tri quan trọng. Theo tôi, nó có thể khiến đảng Dân chủ phải trả giá cho cuộc bầu cử năm 2024”.

Gary Gensler

Từ đầu năm đến nay, SEC đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn đối với các công ty tiền số. Ngày 11/2, cơ quan này cáo buộc Kraken bán chứng khoán không đăng ký và cấm sàn kinh doanh dịch vụ staking. Sau đó, Kraken phải nộp phạt cho SEC 30 triệu USD. 

Đến ngày 13/2, SEC cho rằng stablecoin BUSD do sàn Binance và công ty Paxos phát triển, là chứng khoán bất hợp pháp. Chỉ trong 24 giờ sau khi tin tức này được đưa ra, người dùng đã ồ ạt rút tiền ra khỏi Binance lên tới 831 triệu USD. Vài ngày sau, do áp lực từ SEC, Paxos buộc phải đốt 700 triệu BUSD và phải dừng phát hành stablecoin này.

Gary Gensler
Chủ tịch SEC, Gary Gensler sắp có phiên điều trần đầu tiên trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

SEC “không ngán 1 ai” khi cũng cho sàn tiến số lớn thứ 2 thế giới, Coinbase “lên thớt” vào cuối tháng 3 khi nhắm mục tiêu vào chương trình staking Coinbase Earn hoặc dịch vụ Coinbase Prime. Trước đó, Coinbase đã thỉnh cầu SEC giải thích staking không phải chứng khoán.

Không riêng gì SEC, cách đây vài hôm, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã khởi kiện Binance và người đứng đầu sàn, Changpeng Zhao (CZ) với cáo buộc vi phạm luật giao dịch cũng như các quy định về các công cụ phái sinh. Mặc những gì mà SEC và CFTC đã và đang làm, Giám đốc chính sách của Hiệp hội Blockchain Mỹ, Jake Chervinsky từng khẳng định rất nhiều lần rằng cả 2 cơ quan này không có thẩm quyền điều chỉnh toàn bộ luật tiền điện tử. Đây là nhiệm vụ của Quốc hội vì cơ quan này có quyền lập pháp. Dự luật và chính sách có hiệu lực khi được Hạ viện và Thượng viện thông qua.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload