Chủ tịch SEC không dám khẳng định Ethereum là chứng khoán khi bị chất vấn

Trái với những tuyên bố trước đây, ông Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) không khẳng định đồng ETH là chứng khoán trong phiên điều trần gần nhất.
Chủ tịch SEC không dám khẳng định Ethereum là chứng khoán khi bị chất vấn
avata
Cryptoday
19/04/2023
03:52
Cryptoday trênGoogle News

Rạng sáng 19/4 theo giờ Việt Nam, ông Gary Gensler đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ về kết quả hoạt động của SEC.

Chủ đề quản lý tiền điện tử là nội dung quan trọng trong buổi chất vấn, do đó, nó thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng đầu tư tài sản số.

Ông McHenry, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện đã đặt câu hỏi trực tiếp cho Gary Gensler. McHenry giải thích, hiện có nhiều cách định nghĩa tiền điện tử khác nhau giữa những nhà lãnh đạo cơ quan quản lý tại Mỹ, vì vậy, ông muốn nghe quan điểm của Chủ tịch SEC.

“Ethereum là một loại tiền điện tử phổ biến hoạt động trên Blockchain Ethereum. Vào năm 2018, Bill Hinman, Chủ tịch SEC bấy giờ cho biết ông tin Ethereum không phải chứng khoán. Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) Benham xem Ethereum là hàng hóa. Trong khi đó, Tổng chưởng lý New York lại vừa đề cập trong đơn kiện rằng Ethereum là chứng khoán. Như vậy, ở vị trí Chủ tịch SEC đương nhiệm, ông Gary Gensler sẽ phân loại Ethereum là chứng khoán hay hàng hóa?”, ông McHenry nói.

Xem thêm: Từng quảng bá tiền điện tử, chủ tịch SEC có phải "kẻ 2 mặt"?

Gary Gensler đồng ý với nhận định của Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng một thứ không thể vừa là hàng hóa vừa là chứng khoán. Tuy nhiên, Gensler tỏ ra bối rối và tránh tránh trả lời cụ thể cách định nghĩa Ethereum.

Chủ tịch SEC
Chủ tịch SEC Gary Gensler gặp khó khăn khi trả lời chất vấn của Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện McHenry.

Kết thúc 5 phút chất vấn về ETH, Gensler vẫn chưa thể cung cấp câu trả lời. Về phía McHenry, ông khẳng định sự không nhất quán của cơ quan quản lý đang gây tác động xấu cho thị trường, đồng thời, khách hàng sẽ không được bảo vệ trong môi trường thiếu quy định rõ ràng như hiện tại.

“Hành động pháp lý của SEC và CFTC nhắm vào doanh nghiệp tiền điện tử có nhiều điểm không chắc chắn. Đây cũng là điều Ủy ban Tài chính Hạ viện muốn khắc phục”, ông McHenry nói.

Cuối tháng 2/2023, Chủ tịch SEC Gary Gensler từng tuyên bố tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin đều là chứng khoán. Do đó, chúng sẽ thuộc quản lý của SEC. Ông Gensler lập luận phía sau mỗi đồng tiền luôn có một nhóm nhà phát triển. Sau khi mua tiền điện tử, người đầu tư kỳ vọng dự án làm việc một cách hiệu quả và họ có thể kiếm lời.

Cũng tại phiên điều trần, Gary Gensler tiếp tục gặp khó khăn trong phần trả lời chất vấn của dân biểu Steil. Cụ thể, Gensler cho biết ông từng giảng dạy về Blockchain và tiền điện tử tại Đại học MIT, mặc dù vậy, ông coi đây là lĩnh vực nhiều rủi ro nên quyết định không tham gia đầu tư. Theo dân biểu Steil, SEC và cá nhân Gary Gensler đang muốn quản lý tiền điện tử nhưng không thể định nghĩa cũng như chưa từng sử dụng chúng.

Trong phần phát biểu của mình, Nghị sĩ Warren Davidson đã cáo buộc Gary Gensler lạm quyền, đồng thời, ông kêu gọi loại bỏ vị trí chủ tịch và tái cấu trúc SEC.

Chủ tịch SEC
Nghị sĩ Warren Davidson gây bất ngờ với dự luật loại bỏ vị trí chủ tịch SEC của Gary Gensler.

“SEC đang không thể bảo vệ nhà đầu tư. Trung bình mỗi tháng, SEC trình bày thêm 2 đề xuất về những quy tắc quản lý mới. Gary Gensler thực hiện nhiều cuộc điều tra trên thị trường tiền điện tử nhưng không công bố kết quả cho cộng đồng. Ngoài ra, Gensler còn có những lệnh cấm ngầm với giới kinh doanh tài sản số”, Nghị sĩ Davidson nói.

Warren Davidson còn tiết lộ nhiều nhân viên dưới quyền Gary Gensler đã xin nghỉ việc và tỏ thái độ không hài lòng với cấp lãnh đạo. Việc làm của SEC đang khiến dòng vốn lớn chảy ra ngoài nước Mỹ.

Để sửa chữa những sai lầm của SEC, Nghị sĩ Davidson trình bày dự luật trong đó thay thế vị trí chủ tịch bằng giám đốc điều hành (CEO). Người này sẽ có trách nhiệm báo cáo với hội đồng quản trị và hội đồng mới là đơn vị đưa ra các quyết định quan trọng. Đáng nói, dự luật của Warren Davidson ngăn cấm những cựu chủ tịch SEC được ứng cử vào ghế CEO.

“Đây không chỉ là ý chí của riêng tôi. Những chính trị gia, người dân Mỹ muốn tiếp cận thị trường, nhà đầu tư nhỏ lẻ đều có chung nguyện vọng như vậy”, ông Davidson nói.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload