Chủ tịch SEC sẽ mất chức vì 'hà khắc' với tiền điện tử?

Với việc áp dụng những chính sách tiền điện tử nghiêm ngặt, Chủ tịch SEC Gary Gensler đang phải đối mặt với nguy cơ “về vườn”.
Chủ tịch SEC sẽ mất chức vì 'hà khắc' với tiền điện tử?
avata
Cryptoday
17/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 16/4, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Warren Davidson đã đăng tải trên Twitter kế hoạch sa thải ông Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Ông Davidson đã trả lời tweet của Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase, sau khi Chủ tịch SEC mới đây có kế hoạch chỉnh sửa định nghĩa được đề xuất của thuật ngữ "sàn giao dịch" (exchange).

Ông Davidson phát biểu: "Để sửa chữa chuỗi các hành động lạm dụng quyền lực kéo dài, tôi đang đề ra luật mới nhằm loại bỏ vị trí chủ tịch SEC. Vị trí này sẽ được thay thế bằng chức danh Giám đốc điều hành (Executive Director). Vị trí mới có nghĩa vụ báo cáo công việc với hội đồng quản trị và những cựu chủ tịch SEC sẽ không được quyền tham dự". Gần đây, Nghị sĩ Tom Emmer chỉ trích chính sách tiền số của SEC bỏ sót kẻ xấu.

Chủ tịch SEC
Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Warren Davidson.

Trong một cuộc họp ngày 14/4, Chủ tịch SEC tuyên bố việc sửa đổi các quy tắc được đề xuất sẽ mang đến lợi ích cho thị trường cũng như nhà đầu tư. SEC có ý định giám sát bổ sung theo quy định một số nhà môi giới. Không chỉ vậy, các luật liên quan đến "sàn giao dịch" cũng sẽ được cập nhật. Trước đó, vào tháng 1/2022, SEC cũng đã đề xuất những sửa đổi tương tự. Nhiều người quan sát vào thời điểm đó nhận định hành vi của SEC là vượt quá thẩm quyền và sẽ gây nguy hại cho lĩnh vực tiền điện tử.

Cùng ngày, bà Hester Peirce, Ủy viên SEC và nổi tiếng với biệt danh CryptoMom, đã chỉ trích động thái mới nhất của ông Gensler. Bà Peirce giải thích: "Thay vì đón nhận tiềm năng của công nghệ mới như những gì đã từng làm trong quá khứ, SEC đề xuất chấp nhận trạng thái trì trệ, áp đặt mô hình tập trung hóa. Những hành động này sẽ khiến các sàn giao dịch rời sang nước ngoài cũng như đẩy mạnh sự tuyệt chủng của tiền điện tử. Vì lẽ đó, tôi không đồng ý". Cũng theo Cryptomom, SEC đã mở rộng phạm vi hoạt động để giải quyết những vấn đề thậm chí không hề tồn tại. Không những thế, SEC từ chối thay đổi nhiều quy định hiện hành, vốn là yếu tố bắt buộc để tạo điều kiện cho những cách thức kinh doanh cũng như công nghệ mới.

Chủ tịch SEC
Bà Hester Peirce, Ủy viên SEC.

"SEC nói với các doanh nghiệp đang cố gắng triển khai những dự án tiền điện tử mới hãy đến và đăng ký. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp không thể hoàn thành, SEC không thực hiện điều chỉnh khuôn khổ đăng ký. Thay vào đó, SEC cố tình áp đặt hành động thực thi với những doanh nghiệp", bà Peirce nhận xét. SEC cũng bị Cryptomom cáo buộc sử dụng "quy trình thiết lập luật thông báo và bình luận" như một lời đe dọa đối với doanh nghiệp.

Cryptomom nhận xét SEC lẽ ra cần phát hành một bản khái niệm dự thảo được đề xuất. Nguyên nhân là vì những lo ngại về phạm vi, sự mơ hồ của các quy tắc mới được thay đổi, hiểu biết hạn chế của SEC về tiền điện tử. "Giá mà SEC đã tiến hành chuyện này theo hướng đi khác", bà Peirce phát biểu.

Trong thời gian gần đây, SEC đã gây chiến với các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng như Coinbase, Ripple, LBRY. Vào cuối tháng 3, Coinbase đáp trả cáo buộc của SEC về vi phạm luật chứng khoán. Ngoài ra, SEC cũng nhắm đến staking và stablecoin. Thay vì xây dựng quy định rõ ràng, nhiều người nhận định SEC sử dụng hành động thực thi để bẻ cong luật pháp tùy từng vụ kiện.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload