Chương trình 'trợ cấp' 1 tỷ USD của quỹ Arbitrum gây tranh cãi

Một đề xuất tài trợ cho quỹ Arbitrum với 750 triệu token ARB gần 1 tỷ USD không nhận được hưởng ứng từ cộng đồng.
Chương trình 'trợ cấp' 1 tỷ USD của quỹ Arbitrum gây tranh cãi
avata
Cryptoday
03/04/2023
03:18
Cryptoday trênGoogle News

Đề xuất gây tranh cãi trong cộng đồng Arbitrum

Ngày 2/4, Arbitrum Foundation đề xuất tài trợ cho quỹ Arbitrum với 750 triệu token ARB, tức gần 1 tỷ USD đã gây ra cuộc tranh cãi trong lớn trong cộng đồng. Theo đề xuất trên AIP-1 trên DAO, 750 triệu ARB sẽ được chuyển sang "Ví ngân sách quản trị" do Arbitrum Foundation kiểm soát. Nó sẽ được dùng để chi trả các khoản tài trợ, cũng như hoàn trả chi phí cho các nhà cung cấp dịch vụ, hành chính và các hoạt động của tổ chức Arbitrum.

Đề xuất trên đã nhận hơn 69% phiếu phản đối, tương đương với 48 triệu ARB và gần 30% phiếu bầu ủng hộ, khoảng 21 triệu ARB. Còn 0,38% phiếu bầu còn lại, với khoảng 261.000 ARB để phiếu trống, không bày tỏ ý kiến. Dưới sự phản ứng của các thành viên Arbitrum, tổ chức cho biết rằng đề xuất AIP-1 có khả năng sẽ không được thông qua và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện lại từng phần trong dự luật vào đầu tuần này.

Arbitrum
Chương trình trợ cấp quỹ Arbitrum bị phản đối từ cộng đồng. (Ảnh chụp màn hình).

Theo bài đăng trên Discord, Eli_DeFi cho biết sẽ tạo một cuộc bỏ phiếu độc lập cho việc phân bổ 750 triệu token ARB. “Chúng tôi đang nghiên cứu các tùy chọn để bổ sung thêm trách nhiệm giải trình", ông nói. Đồng thời, ông cũng lưu ý các token của tổ chức Arbitrum sẽ không được sử dụng trong các cuộc bỏ phiếu. Chương trình "trợ cấp đặc biệt" của quỹ Arbitrum, tâm điểm của cuộc tranh cãi sẽ được đổi tên thành "Quỹ phát triển hệ sinh thái". Arbitrum cam kết "cung cấp bối cảnh về cách sử dụng tiền" cũng như báo cáo minh bạch về ngân sách của quỹ.

“Mục tiêu trong việc thiết lập Arbitrum DAO là ví dụ dẫn đầu để tạo ra bản tổng hợp phi tập trung nhất và bất chấp lỗi này, chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực theo đuổi mục tiêu này”, bài đăng cho biết.

Arbitrum
Tổ chức Arbitrum đề xuất chuyển 750 triệu ARB sẽ được chuyển sang Ví ngân sách quản trị do Arbitrum Foundation.

Trong những ngày qua, gần 50 triệu token ARB đã được chuyển trên khối, trong đó 40 triệu token được phân bổ dưới dạng các khoản vay cho một tác nhân phức tạp trong thị trường tài chính. Còn 10 triệu token còn lại đã được chuyển đổi thành tiền tệ pháp định để chi trả kinh phí hoạt động.

Trước đó, nền tảng phân tích chuỗi khối Lookonchain đã thông báo, “2 siêu thợ săn” airdrop ARB đã hợp nhất các token trị giá 3,3 triệu USD từ 1.496 ví thành 2 ví. Trong số đó, một ví nhận được 1,4 triệu ARB từ 866 địa chỉ, sau đó tài khoản đã thêm tất cả ARB nhận được vào sàn giao dịch phi tập trung Uniswap để cung cấp thanh khoản. Tại thời điểm ngày 24/3, 1,4 triệu token ARB trị giá khoảng 2 triệu USD. Còn một ví khác đã nhận được 933.375 ARB từ 630 địa chỉ, trị giá khoảng 1,38 triệu USD.

Xung quanh sự việc này, có một số giả thuyết cho rằng đây có thể là công việc của các thành viên trong nhóm dự án. Ngược lại, không ít người nghi ngờ hành động này là do hacker gây ra và làm sụt giảm đáng kể về khối lượng giao dịch. Trước cơn sốt airdrop, ngoài cộng đồng Arbitrum, tin tặc cũng đã nhân cơ hội “làm ăn”. Cũng trong ngày 24/3, một số địa chỉ ví ảo bị hack đã được sử dụng để đánh cắp số token ARB trị giá 500.000 USD từ những người tham gia airdrop đủ điều kiện.

Giá ARB lập tức bị ảnh hưởng

Tranh cãi về việc phân bổ số lượng token ARB trên dường như khiến cộng đồng nghi ngờ về sự minh bạch trong hoạt động của Arbitrum Foundation, giá token ARB đã lập tức giảm 5,7% trong 24h qua, hiện giao động ở mức 1.2 USD, theo Coinmarketcap.

Arbitrum
Giá token ARB sụt giảm khi tranh cãi nổ ra. Nguồn: Coinmarketcap.

 Cuộc bỏ phiếu này cho thấy cuộc khủng hoảng quản trị khi sự thất bại trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên DAO đã ảnh hưởng lớn thế nào tới giá của token quản trị.

Hướng đi mới cho cuộc bầu chọn

Do nội dung của AIP-1 quá lớn, Arbitrum cho biết họ sẽ chia AIP-1 thành các phần riêng biệt để cộng đồng thảo luận và bỏ phiếu riêng cho từng nội dung. Đồng thời, Arbitrum Foundation cũng cho biết AIP-1 không thảo luận về tính minh bạch và cách thức sử dụng quỹ, điều đã khiến cộng đồng bực tức vì nghi ngờ 750 triệu token ARB sẽ bị sử dụng sai mục đích.

Arbitrum
Arbitrum Foundation cập nhật thông tin về hướng đi mới cho API-1.
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload