Circle và BlockFi bị truy vấn mối quan hệ với ngân hàng Silicon Valley Bank

Circle hiện đang kẹt lại 3,3 tỷ USD tài sản trong ngân hàng đã phá sản Silicon Valley Bank. Các nhà lập pháp đang tập trung điều tra về mối quan hệ giữa các công ty tiền điện tử với ngân hàng này.
Circle và BlockFi bị truy vấn mối quan hệ với ngân hàng Silicon Valley Bank
avata
Cryptoday
12/04/2023
06:10
Cryptoday trênGoogle News

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.) và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez (DN.Y.) thuộc Đảng Dân chủ đã gửi thư đến 14 công ty với các câu hỏi xoay quanh mối quan hệ với Silicon Valley Bank (SVB).

Trong số 14 công ty đó, có công ty phát hành stablecoin USDC Circle và công ty cho vay tiền điện tử BlockFi được 2 nhà lập pháp hỏi lý do tại sao lại gửi tiền vào SVB. Họ đang muốn tìm kiếm thông tin về cái được gọi là “động lực hỗ trợ lẫn nhau” giữa SVB và các nhà đầu tư mạo hiểm, trong đó ngân hàng đã đối xử với các “ông lớn” đầu tư mạo hiểm và những người gửi tiền bằng các hạn mức tín dụng rộng rãi, với các dịch vụ “găng tay trắng” sang trọng như các chuyến đi trượt tuyết trong ngành, hội nghị và bữa tối sang trọng.

Circle
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren yêu cầu Circle và BlockFi làm rõ về mối quan hệ với SVB. 

Các nhà lập pháp cho rằng, dịch vụ “rượu sâm panh” của SVB có thể lý giải lý do tại sao một số khách hàng đặt các khoản tiền gửi lớn mà không cần bảo hiểm tại ngân hàng. Để ngăn chặn cuộc khủng hoảng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chi 25 tỷ USD trong chương trình Tài trợ có kỳ hạn ngân hàng (BTFP), tạo điều kiện cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức lưu ký vay với kỳ hạn lên tới 1 năm với các yêu cầu kèm theo của FED.

Câu trả lời mà các nhà lập pháp muốn CEO của công ty stablecoin USDC Circle và công ty cho vay tiền điện tử BlockFi là tại sao chấp nhận gửi tiền trong SVB mà không có bảo hiểm. Bởi ngay sau khi SVB phá sản, BlockFi khốn đốn thông báo họ mắc kẹt 227 triệu USD trong ngân hàng này. Không khá khẩm hơn, Circle cũng kẹt lại số tiền 3,3 tỷ USD tại đây.

Circle
Ngân hàng Silicon Valley Bank đã phá sản vào ngày 11/3. 

Theo công ty Bảo hiểm Ký thác liên bang Mỹ (FDIC), các khoản tiền gửi của khách hàng có bảo hiểm, có giá trị 250.000 USD sẽ được giải quyết rút tiền sau vài ngày SVB sụp đổ. Còn khách hàng có tiền gửi không được bảo hiểm sẽ nhận giấy chứng nhận nợ và chờ đến khi FDIC thanh lý tài sản của ngân hàng để bồi thường.

Trước khi thông báo đóng cửa vào ngày 11/3, SVB đã báo lỗ 21 tỷ USD chứng khoán và phải phát hành thêm 2,25 tỷ USD cổ phiếu nhằm huy động vốn nhưng thất bại.

Cả Allaire (CEO của Circle) và Prince (CEO củaBlockFi) đã được yêu cầu cung cấp câu trả lời về lịch sử mối quan hệ của họ với SVB, bao gồm số tiền họ gửi và duy trì tại ngân hàng, mối quan hệ đầu tư giữa các công ty, các đơn vị liên quan của họ và SVB.

Circle và BlockFi cũng được yêu cầu cung cấp thông tin về liên quan đến việc SVB bị cáo buộc “chiều chuộng” bất kỳ giám đốc điều hành hoặc thành viên hội đồng quản trị nào của họ, bao gồm các chi tiết về mối quan hệ tài chính giữa các giám đốc điều hành và SVB, hay chuyến đi nào mà các giám đốc điều hành đã thực hiện được SVB tài trợ. Các nhà lập pháp cũng đặt thắc mắc, liệu có bất kỳ giám đốc điều hành nào đã từng giương cờ đỏ trong nội bộ về việc SVB tiếp xúc với tài sản không được bảo hiểm.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload