Vì sao 2 nhân vật quan trọng của Citadel Securities bị khởi kiện?

Citadel Securities, công ty tạo lập thị trường hàng đầu thế giới, đã đệ đơn kiện 2 cựu nhân viên với cáo buộc liên quan đến tiền điện tử
Vì sao 2 nhân vật quan trọng của Citadel Securities bị khởi kiện?
avata
Cryptoday
18/05/2023
23:00
Cryptoday trênGoogle News

2 cựu nhân viên Citadel Securities đã làm gì?

Mới đây, công ty tạo lập thị trường Citadel Securities đã kiện Leonard Lancia và Alex Casimo sau khi 2 cựu nhân viên này nghỉ việc để thành lập một sàn giao dịch tiền điện tử. Lancia từng là trưởng bộ phận "Europe systematic market making", tạm dịch là "Tạo lập thị trường phái sinh có hệ thống ở châu Âu", của Citadel Securities. Trong khi đó, Casimo từng làm việc trong nhóm quản lý kinh doanh ở châu Âu của công ty.

Theo cáo buộc, trong khi vẫn đang làm việc tại Citadel Securities, Alex Casimo và Leonard Lancia đã bắt đầu huy động vốn và xây dựng công ty Portofino Technologies. Hai người này bị cáo buộc đã lợi dụng vị trí của mình để tiếp cận với thông tin độc quyền. Citadel Securities đang tìm cách xác định mức độ thiệt hại và khoản bồi thường tiềm năng thông qua vụ kiện.

Xem thêm: Vụ kiện giữa 2 nhà sáng lập Paxful liên quan đến biển thủ quỹ và rửa tiền.

Citadel Securities tiến hành khởi kiện 2 cựu nhân viên từng làm việc ở công ty.
Citadel Securities tiến hành khởi kiện 2 cựu nhân viên từng làm việc ở công ty.

Trong đơn khiếu nại gửi Tòa án New York, Citadel Securities viết: "Alex Casimo và Leonard Lancia đã nói dối các đồng nghiệp và tham gia vào kế hoạch nhằm đánh cắp bí mật thương mại của chúng tôi". Sau khi thực hiện một cuộc điều tra nội bộ, Citadel Securities đã tìm thấy các tin nhắn và văn bản chào hàng những nỗ lực gây quỹ ban đầu của Portofino. Chuyện này diễn ra vài tháng trước khi cặp đôi Casimo và Lancia tuyên bố ý định rời công ty.

Portofino đã phủ nhận các cáo buộc và cho biết sẽ chống lại vụ kiện. Trong một tuyên bố gửi qua email, người phát ngôn của công ty cho biết: “Yêu cầu này là động thái mới nhất trong chiến dịch của Citadel Securities nhằm ngăn cản Portofino tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp của mình. Đó là hành vi không chính đáng, phản cạnh tranh và là một ví dụ kinh điển về bắt nạt doanh nghiệp”.

Alex Casimo (trái) và Leonard Lancia (phải) đang bị Citadel Securities khởi kiện.
Alex Casimo (trái) và Leonard Lancia (phải) đang bị Citadel Securities khởi kiện.

Trên trang web chính thức, Portofino mô tả cung cấp tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử. Đối tượng khách hàng là những cá nhân và tổ chức tài chính mong muốn giao dịch trên cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Portofino cũng đưa ra lời khuyên và hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty khởi nghiệp Web3 đang tìm cách niêm yết tài sản trên các sàn giao dịch.

Trước vụ kiện Alex Casimo và Leonard Lancia, Citadel Securities đã đệ đơn khiếu nại chống lại Vincent Prieur, một cựu nhân viên khác sau này gia nhập Portofino. Đại diện của Citadel Securities cho biết vấn đề đã được giải quyết bên ngoài tòa án và từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ dàn xếp.

Dự án Web3 Portofino thành công gọi vốn “khủng”

Vào tháng 9/2022, Portofino, nền tảng tiền điện tử và Web3 đến từ Thụy Sĩ, đã gọi vốn thành công 50 triệu USD để hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch với tần suất cao. Công ty khởi nghiệp nhằm mục đích cung cấp tính thanh khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung lớn nhất, đồng thời cung cấp dịch vụ cho các tổ chức và dự án Web3 yêu cầu thanh khoản tài sản kỹ thuật số.

Xem thêm: Hệ sinh thái Web3 RACA gọi vốn thành công 16 triệu USD.

Vòng gọi vốn được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư Coatue, Global Founders Capital và Valar Ventures. Leonard Lancia, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập tại Portofino, cho biết: “Cơ sở hạ tầng cung cấp thanh khoản của chúng tôi có thể mang lại lợi ích to lớn cho những người tham gia tài sản kỹ thuật số trên toàn cầu và thúc đẩy bước tiếp theo của việc áp dụng"

Portofino từng gọi vốn thành công 50 triệu USD vào tháng 9/2022.
Portofino từng gọi vốn thành công 50 triệu USD vào tháng 9/2022.

"Đây mới chỉ là khởi đầu cho Portofino. Trong Web3, mọi hành động đều là một giao dịch. Chúng tôi đang xây dựng công nghệ cơ bản sẽ hỗ trợ các dịch vụ và ngành nghề hoàn toàn mới trong tương lai”, ông Lancia nói tiếp.

Alex Casimo, Giám đốc vận hành (COO) và đồng sáng lập tại Portofino, phát biểu: “Chỉ những công ty có công nghệ dẫn đầu thị trường mới có thể nhận ra các cơ hội to lớn có sẵn trong hệ sinh thái Web3 đang phát triển. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định xây dựng Portofino thành một công ty công nghệ, không phải một công ty thương mại”.

Ngoài ra, James Fitzgerald, đối tác sáng lập tại Valar Ventures, cho biết thêm: “Thị trường tài sản kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng về quy mô và độ phức tạp. Portofino, với công nghệ độc quyền cho phép chuyển giao tài sản kỹ thuật số, sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với những người cá nhân và tổ chức tham gia".

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload