Cổ phiếu ngân hàng Silicon Valley Bank mất 99,9% giá trị chỉ trong 1 tháng

Tác động từ sự cố các ngân hàng tiền điện tử sụp đổ tới hệ thống tài chính ngày càng rõ rệt trong những ngày qua. Cụ thể, giá cổ phiếu ngân hàng Silicon Valley Bank mất 99,9% giá trị chỉ trong 1 tháng.
Cổ phiếu ngân hàng Silicon Valley Bank mất 99,9% giá trị chỉ trong 1 tháng
avata
Cryptoday
29/03/2023
13:11
Cryptoday trênGoogle News

Tháng 3 là tháng kinh hoàng cho nhà đầu tư cổ phiếu SVB. Giá cổ phiếu SVB đạt mức 284,41 vào ngày 3/3 và rơi về chỉ còn khoảng 0,37 USD khi đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, mất khoảng 99,62% giá trị. Sự sụt giảm này gây ra làn sóng hoang mang trong cộng đồng nhà đầu tư. 

Cổ phiếu ngân hàng Silicon Valley Bank
Cổ phiếu ngân hàng SVB sụp đổ.

Trong phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu của ngân hàng Silicon Valley Bank cũng như của Signature Bank (SBNY) đã được giao dịch trở lại trên thị trường trao tay (OTC). Tuy nhiên 2 mã cổ phiếu này đều giảm sâu với mức trên 99%. 

Giao dịch OTC dành cho các chứng khoán không đủ điều kiện niêm yết trên các sàn giao dịch lớn.

Theo nhà phân tích Tom Yeung từ Investor Place Markets, ông nhắn nhủ các nhà đầu tư rằng: "Không thể làm gì ngoài việc chờ đợi". Với mức giá thấp như hiện tại, các chuyên gia cho rằng rất khó để 2 cổ phiếu này có thể quay lại mức giá trước đây cũng như lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Ở một diễn biến khác, cổ phiếu của ngân hàng First Citizens, đơn vị ký thoả thuận mua và nhận nợ đối với tất cả các khoản tiền gửi cũng như tiền vay tại SVB, ghi nhận mức tăng hơn 47% trong phiên giao dịch sáng 27/3 và tăng tiếp thêm 2,29% trong phiên 28/3. 

Cổ phiếu ngân hàng Silicon Valley Bank
Giá cổ phiếu của ngân hàng First Citizens bật tăng.

Chỉ trong thời gian hơn 2 năm qua, giá cổ phiếu ngân hàng Silicon Valley Bank sau khi đạt đỉnh 753,14 USD từ tháng 10/2021 đã rơi về chỉ gần 0,37 USD.  

Ngày 17/3, đơn vị bảo trợ của ngân hàng Silicon Valley Bank là tập đoàn tài chính SVB nộp đơn phá sản theo Chương 11. SVB cho biết các chi nhánh của công ty môi giới - đại lý SVB Securities; SVB Capital - quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như các quỹ của đối tác tập đoàn này không nằm trong danh sách phá sản.

Trước đó, ngân hàng Silicon Valley Bank đã bị đóng cửa vào 10/3 sau khi tổ chức này không thể đáp ứng các yêu cầu rút tiền.

Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng này đã lao dốc không phanh trong hơn 1 tháng qua.

Cổ phiếu SVB giảm hơn 60% ngay khi ngân hàng Silvergate được thông báo dừng hoạt động, qua đó, thổi bay khoảng 80 tỷ USD vốn hoá. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, giá cổ phiếu chỉ còn 82,5 USD, giảm 161,79 USD chỉ trong 1 ngày.

Cổ phiếu ngân hàng Silicon Valley Bank
Ngân hàng Silvergate sụp đổ kéo theo hàng loạt hệ lụy cho ngành ngân hàng.

Sự khủng hoảng của ngành ngân hàng diễn ra trong bối cảnh 3 ngân hàng có liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tiền điện tử, blockchain, các công ty khởi nghiệp bị phá sản. Chỉ trong ngày 13/3, 10 cổ phiếu ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đã mất tới 76 tỷ USD vốn hoá, theo tờ Forbes. Nhóm các ngân hàng này đã mất 187 tỷ USD giá trị thị trường trong chưa đầy 1 tuần. Mức sụt giảm của SVB còn lây lan sang các ngân hàng khác như First Republic Bank và Western Alliance Bank đã giảm hơn 50% cũng trong ngày 13/3. SVB đã gây nên ảnh hưởng tới 10 ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ.

Tại thời điểm đó, các khoản lỗ của ngân hàng đã khiến S&P 500 chuyển sang giá trị âm trong thời gian ngắn, xoá sạch mức tăng gần 10% kể từ đầu năm. Ngay sau đó, chính phủ Mỹ đã có những hành động kịp thời để đảm bảo rằng tất cả người gửi tiền cá nhân và doanh nghiệp tại ngân hàng này sẽ nhận lại được tiền của họ. Đây là hành động kịp thời nhằm ngăn chăn sự sụp đổ lan rộng trong ngành.

Silicon Valley Bank (SVB) là một ngân hàng thương mại chuyên phục vụ cho các công ty công nghệ và khởi nghiệp tại khu vực Thung lũng Silicon. SVB đã mở rộng hoạt động của mình sang lĩnh vực tiền điện tử và blockchain và cung cấp các dịch vụ tài chính liên quan đến hai lĩnh vực này cho các công ty khởi nghiệp. 

Dịch vụ của SVB cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử và blockchain bao gồm tài trợ, cho vay vốn, dịch vụ thanh toán và giải pháp tài chính kỹ thuật số, cùng với các chương trình khuyến mãi về công nghệ này. SVB cũng thường xuyên cập nhật các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain, đồng thời cung cấp thông tin và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp trong ngành.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload