Coinbase đưa ra tuyên bố chính thức đáp trả SEC

Giám đốc pháp lý Coinbase Paul Grewal mới đây đã xuất hiện trước công chúng để chống lại những cáo buộc của SEC.
Coinbase đưa ra tuyên bố chính thức đáp trả SEC
avata
Cryptoday
28/04/2023
06:30
Cryptoday trênGoogle News

Coinbase công kích SEC trên 2 mặt trận?

Ngày 27/4, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã chia sẻ với công chúng những vấn đề pháp lý mà công ty đang gặp phải trong thời gian gần đây. Ông Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase, đã xuất hiện trong sự kiện Consensus 2023. Cùng ngày, một video đã được đăng tải trên YouTube chính thức của Coinbase, với sự góp mặt của ông Grewal và Giám đốc điều hành Brian Armstrong.

Vào ngày 22/3, sàn Coinbase nhận được tối hậu thư Wells Notice từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Wells Notice là một lá thư mà SEC gửi cho cá nhân hoặc công ty khi kết thúc cuộc điều tra và có ý định thực hiện những hành động pháp lý chống lại họ. Mối đe dọa pháp lý từ SEC được cho là nhắm mục tiêu vào dịch vụ Coinbase Prime hoặc chương trình staking Coinbase Earn. 

Trong sự kiện Consensus 2023, Giám đốc pháp lý Paul Grewal đã có những chia sẻ cởi mở với khán giả: "Chúng tôi có mặt ở đây để yêu cầu các quy tắc, quy định, khuôn khổ thích hợp cho công nghệ của Coinbase để chúng tôi được quyền đăng ký".

Cùng tìm hiểu tất cả những bài viết về sàn Coinbase ở đây.

Giám đốc pháp lý Paul Grewal phát biểu trong sự kiện Consensus 2023
Giám đốc pháp lý Paul Grewal phát biểu trong sự kiện Consensus 2023.

Còn trong video đăng tải trên YouTube, ông Grewal đã gửi thông điệp đanh thép đến các ủy viên của SEC cũng như chủ tịch Gary Gensler: "Coinbase chưa bao giờ ngừng cam kết tuân thủ quy định". Ông Grewal lập luận Coinbase không thay đổi hoạt động kinh doanh sau hơn 2 năm được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ. Ở thời điểm đó, ông Grewal nhận xét: "SEC thiếu thẩm quyền theo luật pháp để kiểm soát các doanh nghiệp giống Coinbase".

Tiếp đó, ông Grewal so sánh quan điểm hiện tại của SEC với sàn FTX. Ông trích lời của Chủ tịch SEC Gary Gensler: "Tôi cho rằng SEC có đủ thẩm quyền trong lĩnh vực tiền điện tử. Tôi thực sự nghĩ như vậy". Theo ông Grewal, cách thức hoạt động của Coinbase hoàn toàn trái ngược với FTX và SEC.

CEO Coinbase Brian Armstrong và ông Paul Grewal
CEO Coinbase Brian Armstrong và ông Paul Grewal.

Coinbase sẵn sàng lôi SEC ra tòa

Ông Grewal giải thích Coinbase đã được quy định và sở hữu BitLicense của tiểu bang New York. BitLicense là giấy phép kinh doanh do Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYSDFS) cấp theo các quy định được thiết kế cho những công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử. BitLicense đã cấm Coinbase niêm yết chứng khoán.

"Chúng tôi tin rằng quy định và luật pháp là cần thiết nếu SEC muốn mở rộng hoạt động giám sát với ngành công nghiệp tiền điện tử", ông Grewal nhận định. Mùa hè năm ngoái, SEC yêu cầu Coinbase phát triển 1 đề xuất cho những doanh nghiệp tiền điện tử. Nếu muốn niêm yết chứng khoán, các công ty này phải đăng ký với SEC.

Coinbase sở hữu BitLicense của Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York
Coinbase sở hữu BitLicense của Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York.

Tuy nhiên, SEC đã ngừng cuộc thảo luận về vấn đề này trước khi gửi cho Coinbase tối hậu thư Wells Notice một vài tuần sau đó. “SEC không thông báo cho Coinbase biết dịch vụ gì của chúng tôi không đạt tiêu chuẩn”, Giám đốc pháp lý Grewal băn khoăn. 

Trong video được đăng tải, CEO Brian Armstrong chia sẻ về quyết định thành lập công ty từ những ngày đầu: "Chúng tôi cam kết hoạt động trong khuôn khổ pháp lý. Coinbase không niêm yết chứng khoán, đã kiểm tra kỹ lưỡng những dịch vụ và từ chối khoảng 90% tài sản đang xem xét".

Để bảo vệ quan điểm, ông Armstrong cũng khẳng định Coinbase sẵn sàng ra tòa. Tuy nhiên, mọi chuyện không nhất thiết phải đến mức đó. Coinbase hoan nghênh một cuộc đối thoại thực sự để tìm ra giải pháp khả thi trong tương lai cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tìm hiểu thêm: Vì sao Coinbase khởi kiện SEC? 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload