Vì sao Coinbase khởi kiện SEC? 

Coinbase đã đâm đơn kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), yêu cầu cơ quan này phải đưa ra câu trả lời về việc ban hành các khung quy định tiền điện tử. 
Vì sao Coinbase khởi kiện SEC? 
avata
Cryptoday
25/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Theo Đạo luật Thủ tục Hành chính, SEC có trách nhiệm phản hồi kiến nghị của Coinbase, tuy nhiên cơ quan này đã bỏ qua kiến nghị này tận 9 tháng qua. 

Tháng 7/2022, sàn Coinbase đã đệ trình một kiến nghị lên Tòa án liên bang Mỹ, yêu cầu SEC phải đưa ra phản hồi về việc ban hành khung quy định rõ ràng cho ngành crypto. Đồng thời, mong muốn SEC giải đáp 50 câu hỏi về sự minh bạch đối với quy định tiền điện tử và việc phân loại những token nào là chứng khoán. 

Sàn Coinbase khởi kiện SEC
Coinbase kiện SEC. 

“Có vẻ như SEC đã quyết định từ chối đơn thỉnh cầu của chúng tôi, nhưng họ vẫn chưa nói với công chúng. Vì vậy, hành động mà Coinbase đệ trình hôm nay chỉ đơn giản là mong muốn tòa án yêu cầu SEC phản hồi lại quyết định của mình”, Giám đốc Pháp lý của Coinbase, Paul Grewal cho biết. Đồng thời, Paul Grewa nhấn mạnh việc đưa ra khung pháp lý rõ ràng là một điều rất quan trọng cho thị trường tiền điện tử. 

Xem thêm cái bài viết về sàn Coinbase tại đây 

Ngày 23/3, CEO sàn Coinbase, Brian Armstrong cho biết, SEC đã gửi Thông báo Wells Notice cho sàn về các vi phạm chứng khoán tiềm ẩn. Wells Notice là một lá thư mà SEC gửi cho cá nhân hoặc công ty khi kết thúc cuộc điều tra. Ý nghĩa của lá thư là SEC đang có kế hoạch triển khai hành động pháp lý chống lại sàn Coinbase. 

“Hôm nay, SEC đã ban hành một Wells Notice liên quan đến các khía cạnh của sàn giao dịch, dịch vụ staking qua Coinbase Earn và Coinbase Wallet của chúng tôi sau một cuộc điều tra sơ bộ”, CEO Coinbase cho biết. 

Ngay sau đó, Coinbase đã gửi đơn đến những người đứng đầu SEC và giải thích lý do vì sao không nên gọi tiền điện tử và staking (đặt cược) là chứng khoán. Đồng thời, đội ngũ điều hành đã lên tiếng đáp trả và khẳng định Coinbase Earn không phải là chứng khoán. Theo Coinbase, nguồn lợi nhuận khách hàng có được thông qua stake hoàn toàn đến từ mạng lưới Blockchain. Coinbase không chạy chiến dịch quảng cáo để  lôi kéo khách hàng gửi stake, đồng thời không can thiệp vào mức APY (tỷ lệ lãi suất hàng năm) của hoạt động này.

Paul Grewal, Giám đốc Pháp lý của Coinbase, tuyên bố: “Chúng tôi đã yêu cầu SEC xác định cụ thể tài sản nào trên nền tảng của Coinbase mà họ tin rằng có thể là chứng khoán. Rất tiếc, họ đã từ chối làm như vậy”. 

Coinbase trở thành tâm điểm giám sát pháp lý của SEC khi cựu Giám đốc Sản phẩm Ishan Wahi bị buộc tội giao dịch nội gián và và lợi dụng sự tín nhiệm của Coinbase để “phím kèo” cho người thân thu lợi bất chính vào năm ngoái. Các công tố viên cho biết, Ishan Wahi đã làm việc với em trai là Nikhil Wahi và một người bạn của họ là Sameer Ramani để lên kế hoạch về việc ra mắt tài sản kỹ thuật số mới mà Coinbase sẽ cho phép người dùng giao dịch. 

CEO sàn Coinbase Brian Armstrong
CEO sàn Coinbase, Brian Armstrong.

Trước đó, người em trai là Nikhil Wahi đã nhận tội tư lợi từ những thông tin mật về các dự án tiền điện tử sắp được niêm yết trên Coinbase và nhận án 10 tháng tù về tội danh âm mưu thực hiện lừa đảo.

Click để xem thêm: SEC không ngán một ai, sàn Coinbase tiếp tục bị 'lên thớt'

CEO Coinbase, Brian Armstrong cũng đánh tiếng sẽ rời khỏi Mỹ nếu các cơ quan vẫn không đưa ra quy định rõ ràng hơn cho thị trường tiền điện tử. Brian Armstrong mới đây đã phát động chiến dịch “Stand with Crypto” (tạm dịch: Sát cánh với tiền điện tử) để giúp các nhà đầu tư có một quy định rõ ràng, bền vững cho ngành tiền mã hóa. Chiến dịch này được triển khai chỉ vài giờ sau khi sàn này kiện SEC, yêu cầu cơ quan này phải đưa ra câu trả lời về việc ban hành các khung quy định tiền điện tử. 

"Tôi vừa tạo ra Stand with Crypto", Armstrong chia sẻ.

Anh ấy cho biết chiến dịch này sẽ được mã hóa dưới dạng NFT, là hình ảnh một chiếc khiên, được phát hành trên Zora. CEO Coinbase đã khuyến khích người dùng đúc NFT để ủng hộ chiến dịch Stand with Crypto, đồng thời, thêm biểu tượng chiếc khiên bên cạnh tên Twitter của mình để ủng hộ chiến dịch.

“NFT Stand with Crypto là biểu tượng sự thống nhất cho cộng đồng tiền điện tử đang tìm kiếm chính sách tiền điện tử hợp lý. NFT là hình ảnh tấm khiên màu xanh lam, đại diện cho lập trường tập thể để bảo vệ và phát huy tiềm năng của tiền điện tử. Chiếc khiên màu xanh lam không chỉ thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng đối với chính nghĩa mà còn thể hiện rằng bạn là một phần của cộng đồng đang phát triển, những người tin tưởng vào tương lai của tiền điện tử”, nền tảng Zora cho biết. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload